Tài chính quốc tế

Ông Donald Trump chính thức ký dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

(VNF) - Bất chấp Trung Quốc trao hai công hàm phản đối, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 đã ký dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" và dự luật cấm xuất khẩu vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong.

Ông Donald Trump chính thức ký dự luật ‘Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong’

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 27/11, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định: “Tôi đã ký những luật này với sự tôn trọng dành cho chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong. Các luật này được ban hành với hy vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc và Hong Kong sẽ có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách thiện chí vì nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Những dự luật này đã được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua trong tuần trước. Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm tiến hành đánh giá về việc liệu Hong Kong có đủ tự trị để xứng đáng được Mỹ đối xử đặc biệt về thương mại theo Đạo luật Chính sách Hong Kong 1992 hay không.

Dự luật cũng áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị cho là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong và ngăn không cho những người này vào Mỹ.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ cũng nhất trí thông qua dự luật cấm xuất khẩu một số vũ khí kiểm soát đám đông cho cảnh sát Hong Kong như bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng điện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chính quyền Trung Quốc trong tuần qua đã hai lần trao công hàm phản đối về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ phải gánh hậu quả nếu ban hành thành luật.

“Trung Quốc cực lực yêu cầu Mỹ công nhận tình hình, ngay lập tức sửa chữa sai lầm, ngăn dự luật Hong Kong trở thành luật, dừng bất kỳ phát ngôn và hành động nào can thiệp vào công việc của Hong Kong cũng như can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, Mỹ sẽ hoàn toàn phải gánh các hậu quả phát sinh”, thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tranh cãi về dự luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong" diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua.

Mới đây, phát biểu trước các phóng viên tại Phòng Bầu dục ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận rất quan trọng.

Khi được hỏi có muốn gởi thông điệp gì đến người dân Hong Kong sau cuộc bầu cử hội đồng quận của đặc khu này hay không, ông Trump khẳng định: "Chúng tôi sẽ sát cánh với họ"

"Mọi thứ (thỏa thuận thương mại) sẽ tiến triển tốt và tôi mong điều tương tự sẽ diễn ra ở Hong Kong. Tôi nghĩ là ông Tập Cận Bình cũng muốn những điều này và ông ấy đủ sức để biến chúng trở thành sự thật", ông Trump cho biết.

Xem thêm >> Tỷ phú Bloomberg có thể mất cơ hội giành chức Tổng thống với ông Trump

Tin mới lên