Tài chính

Bắt đầu thu thuế với tài xế GoViet từ ngày 19/10

(VNF) - Sau Grab, các tài xế đối tác của GoViet gồm: Go-Bike, Go-Food, Go-Send cũng bắt đầu bị khấu trừ thuế hàng ngày nếu có tổng doanh thu tính thuế trong năm lớn hơn 100 triệu đồng.

Bắt đầu thu thuế với tài xế GoViet từ ngày 19/10

Bắt đầu thu thuế với tài xế GoViet từ ngày 19/10.

Ứng dụng GoViet vừa thông báo đến đối tác tài xế về việc đóng thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân từ ngày 19/10. Cụ thể, theo yêu cầu của cơ quan thuế mà trực tiếp là Chi cục Thuế quận 3, TP. HCM, Go-Viet sẽ phải thực hiện việc hỗ trợ các đối tác tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, những tài xế hợp tác với GoViet nếu có tổng doanh thu tính thuế trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng sẽ phải đóng khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và có thể cả thuế đối với các khoản tiền thưởng.

Cụ thể, phần thuế phải nộp của tài xế bằng 4,5% doanh thu từ cước vận chuyển sau khi trừ phí dịch vụ và 1% tiền thưởng. Trong đó, phần doanh thu chịu 3% thuế giá trị gia tăng và 1,5% thuế thu nhập cá nhân. Phần thưởng không chịu thuế giá trị gia tăng mà chỉ chịu 1% thuế thu nhập cá nhân.

GoViet cũng cho biết chỉ thay mặt tài xế thực hiện khấu trừ, kê khai và nộp thuế. Hãng sẽ khấu trừ 50.000 đồng/ngày với đối tác đến khi tài xế hoàn thành nghĩa vụ thuế của năm 2019. Trường hợp đến hết năm, tiền thuế của tài xế chưa được trừ hết, GoViet sẽ tiếp tục khấu trừ trong năm tới đến khi hết số thuế phải trả.

Trước đó, Grab cũng triển khai khấu trừ thuế với tài xế từ cuối tháng 8/2019. Mức khấu trừ tài xế Grab đang chịu là 60.000 đồng/ngày.

Thông báo của Grab cho biết việc thu thuế tài xế GrabBike được thực hiện theo công văn 384/TCT-TNCN của Tổng cục thuế về chính sách đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Công ty Grab.

Theo đó, đối với các khoản doanh thu chia sẻ, Grab sẽ khấu trừ 4,5% tiền nghĩa vụ thuế trên tổng số doanh thu chia sẻ của đối tác. Trong số này, 3% sẽ là tỷ lệ tính thuế giá trị gia tăng và 1,5% là tỷ lệ tính thuế thu nhập cá nhân. Với các khoản hỗ trợ dựa trên doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với tỷ lệ 1%.

Đầu tháng 9, trong cuộc đối thoại về các thắc mắc liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế với Cục Thuế TP. HCM, nhiều tài xế GrabBike đề xuất quan thuế nên xem xét nâng mức doanh thu phải chịu thuế lên trên 150 triệu đồng/năm thay vì 100 triệu như hiện nay.

Đại diện Cục Thuế TP. HCM cho biết mức 100 triệu đồng/năm được đưa ra từ năm 2015 và sẽ ghi nhận ý kiến của các tài xế xe ôm công nghệ để trình cấp cao hơn.

Tin mới lên