Tài chính quốc tế

Bất đồng quan điểm, Mỹ tiếp tục đe dọa cấm cửa TikTok

(VNF) - Chính quyền Mỹ khẳng định điều kiện tiên quyết để chấp nhận thỏa thuận cho một công ty Mỹ mua lại hoạt động của TikTok tại nước này là phải đáp ứng các yêu cầu về an ninh quốc gia.

Bất đồng quan điểm, Mỹ tiếp tục đe dọa cấm cửa TikTok

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

“TikTok phải đáp ứng tất cả các yêu cầu bảo mật của Mỹ trong bất kỳ thỏa thuận nào mà nó thực hiện với Oracle, bao gồm việc lưu trữ mã lập trình ở Mỹ, hoặc đối mặt với việc đóng cửa”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại hội nghị các nhà đầu tư của CNBC ngày 30/9.

“Tổng thống (Donald Trump) chú trọng an ninh quốc gia. Bất cứ thương vụ nào cũng phải đáp ứng các vấn đề an ninh quốc gia của chúng tôi”, ông Mnuchin nhấn mạnh thêm.

Vị quan chức Mỹ khẳng định “toàn bộ hệ thống mã lập trình của TikTok sẽ phải được đặt ở Mỹ. Oracle sẽ chịu trách nhiệm xây dựng lại hệ thống mã, làm sạch và đảm bảo các mã lập trình an toàn trên cơ sở điện toán đám mây của họ”.

Lập trường cứng rắn về vấn đề an ninh trong một thỏa thuận tiềm năng là không có gì đáng ngạc nhiên đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hồi tháng 8, ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu trong vòng 90 ngày, kể từ ngày 15/8, ByteDance phải chuyển nhượng các hoạt động của TikTok tại Mỹ hoặc sẽ phải đóng cửa. Ông Trump cáo buộc hoạt động của TikTok tại Mỹ có thể là mối nguy hại với nan ninh quốc gia.

Dù vậy, thỏa thuận tái cơ cấu quyền sở hữu ứng dụng TikTok đang gây nhiều tranh cãi khi các bên liên quan đưa ra những thông tin trái ngược nhau.

TikTok vào ngày 19/9 thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video này.

Sau đó 2 ngày, ByteDance cho biết, TikTok Global (công ty mới tại Mỹ để quản lý các hoạt động của TikTok trên toàn cầu) sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) để nâng cao cơ cấu quản trị doanh nghiệp.

ByteDance nhấn mạnh thêm rằng TikTok Global cũng sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này.

Tuy nhiên, ngay sau đó Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông không chấp nhận phương án ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

"Oracle và Walmart sẽ nắm toàn quyền kiểm soát, họ sẽ sở hữu cổ phần điều hành. Nếu chúng tôi phát hiện họ không nắm toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận đó", Tổng thống Mỹ khẳng định.

Đồng thời, ông chủ Nhà Trắng cũng đưa ra điều kiện khá bất ngờ rằng thương vụ mua lại TikTok phải mang về nguồn thu đáng kể cho Bộ Tài chính Mỹ, do cơ quan này đã giúp thương vụ được hiện thực hóa.

Xem thêm >> Hơn 40 quốc gia đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tin mới lên