Bầu cử giữa kỳ Mỹ và những kịch bản chưa từng có trong lịch sử
Đức Hoàng -
07/11/2018 09:49 (GMT+7)
Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào ngày 6/11 (giờ địa phương) có thể sẽ đánh đấu nhiều sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ.
Các thống đốc gốc Phi
Ba ứng cử viên đảng Dân chủ đang hướng tới mục tiêu “viết nên lịch sử” khi họ có thể trở thành người da màu đầu tiên giữ chức thống đốc ở các bang mà họ ứng cử.
Cựu lãnh đạo phe thiểu số hạ viện bang Georgia Stacey Abrams có thể trở thành người phụ nữ cũng như người da màu đầu tiên của bang trở thành thống đốc. Hơn nữa, bà có thể trở thành nữ thống đốc da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, trước khi là người phụ nữ gốc Phi đầu tiên trở thành ứng cử viên của một đảng lớn trong cuộc bầu cử thống đốc.
Ứng viên Andrew Gillum (Ảnh: Reuters)
Thị trưởng Tallahassee Andrew Gillum đang đối đầu với cựu hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron DeSantis tại bang Florida. Ông Gillum sẽ trở thành thống đốc da màu đầu tiên của bang nếu thắng trong cuộc bầu cử lần này.
Cựu lãnh đạo Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của người da màu (NAACP) Ben Jealous cũng đang trong cuộc đua với Thống đốc bang Maryland Larry Hogan. Nếu thành công, ông sẽ trở thành thống đốc gốc Phi đầu tiên của bang này.
Các thống đốc thuộc cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT)
Trong lịch sử, Thống đốc Kate Brown của bang Oregon, một người song tính, đã trở thành người công khai giới tính thuộc LGBT đầu tiên trở thành thống đốc một bang tại Mỹ. Cựu Thống đốc bang New Jersey Jim McGreevy đã thừa nhận mình là người đồng tính trước khi ông rời khỏi chức vụ vào đầu những năm 2000. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, một số gương mặt thuộc cộng đồng LGBT cũng đang có cơ hội đi vào lịch sử.
Bà Christine Hallquist (Ảnh: NBC)
Tại Colorado, ứng cử viên đảng Dân chủ Jared Polis có thể trở thành người đàn ông công khai đồng tính đầu tiên trở thành thống đốc.
Tại Vermont, ứng cử viên đảng Dân chủ Christine Hallquist đã trở thành ứng cử viên chuyển giới đầu tiên từ một chính đảng chạy đua cho ghế thống đốc và nếu thắng, bà sẽ trở thành thống đốc chuyển giới đầu tiên, cũng như gia nhập vào một số lượng rất ít người chuyển giới đang nắm giữ vai trò lãnh đạo tại Mỹ.
Thượng viện
Tại Arizona, sau khi Thượng nghị sĩ Jeff Flake của đảng Cộng hòa quyết định sẽ không tái tranh cử, ứng cử viên đảng Dân chủ Kyrsten Sinema đang đối đầu với ứng cử viên đảng Cộng hòa Martha McSally. Người chiến thắng sẽ trở thành thượng nghị sĩ nữ đầu tiên của Arizona.
Bà Marsha Blackburn (Ảnh: Reuters)
Tại Tennessee, ứng cử viên Marsha Blackburn của đảng Cộng hòa có thể trở thành thượng nghị sĩ nữ đầu tiên của bang nếu bà đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Phil Bredesen.
Hạ viện
Ứng cử viên Sharice Davids ở Kansas và Deb Haaland ở New Mexico có thể trở thành những nữ hạ nghị sĩ gốc Mỹ bản địa đầu tiên trong lịch sử nếu họ giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử lần này.
Ứng cử viên Rashida Tlaib ở Michigan và Ilhan Omar ở Minesota có thể trở thành nữ hạ nghị sĩ theo đạo Hồi đầu tiên trong lịch sử. Ngoài ra, bà Omar cũng có thể trở thành người Mỹ gốc Somali đầu tiên trúng cử vào Hạ viện.
Cô Alexandria Ocasio-Cortez (Ảnh: USA Today)
Tại Texas, ứng cử viên đảng Dân chủ Gina Ortiz có thể trở thành hạ nghị sĩ người Mỹ gốc Philippines đầu tiên trong lịch sử. Trong khi đó, bà Young Kim có thể trở thành Hạ nghị sĩ gốc Hàn Quốc đầu tiên ở Hạ viện bang California.
Ứng cử viên đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez, sau chiến thắng gây “sốc” ở cuộc bầu cử sơ bộ trước đối thủ Joe Crowley, có thể trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử trở thành nhà lập pháp. Cô hiện nay mới 29 tuổi.
(VNF) - Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc vừa cáo buộc chính phủ Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp khoảng 13 tỷ USD giá trị Bitcoin, đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của Bắc Kinh trong việc quy trách nhiệm các cuộc tấn công mạng lớn cho Washington.
(VNF) - Sau hơn một tháng mất tích bí ẩn, thi thể của triệu phú tiền điện tử người Nga Roman Novak và vợ là Anna đã được phát hiện trong tình trạng bị phân xác và chôn vùi giữa sa mạc gần Dubai. Vụ việc đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận quốc tế, không chỉ vì tính chất tàn bạo mà còn bởi mối liên hệ phức tạp giữa tài sản tiền số, tội phạm xuyên quốc gia và mạng lưới tài chính ngầm.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa tiến hành hành động pháp lý chống lại BBC, cáo buộc hãng tin của Anh này “cố tình chỉnh sửa sai lệch” bài phát biểu của ông vào ngày 6/1/2021 – thời điểm những người ủng hộ ông tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol). BBC thừa nhận việc biên tập này là “một sai lầm trong phán đoán”.
(VNF) - Sáu người cháu của ông Goh Cheng Liang, một trong những tỷ phú giàu nhất Singapore, trở thành tỷ phú sau khi thừa kế cổ phần trong đế chế sơn Nippon Paint, trong một bước chuyển giao hiếm hoi khi tài sản được trao trực tiếp cho thế hệ thứ ba, bỏ qua thế hệ con. Sự kiện đánh dấu thay đổi đáng chú ý trong tư duy kế thừa của giới siêu giàu châu Á.
(VNF) - Đề xuất mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm chuyển một phần nguồn thu từ thuế quan thành “cổ tức quốc gia” trị giá 2.000 USD mỗi người có thể cần Quốc hội thông qua trước khi được triển khai.
(VNF) - Ngày 9/11, quân đội Myanmar tuyên bố đang phá dỡ gần 150 tòa nhà thuộc khu phức hợp lừa đảo trực tuyến khét tiếng K.K. Park, nằm sát biên giới Thái Lan. Động thái này được xem là một phần trong chiến dịch trấn áp quy mô lớn nhằm đối phó với các đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia đang gây nhức nhối trong khu vực.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế thế giới chứng kiến hàng loạt biến động mạnh mẽ – từ “cú xoay trục” ngoạn mục của Trung Quốc nhằm hóa giải sức ép thuế quan của Mỹ, giá Bitcoin lao dốc xuyên thủng mốc 100.000 USD, cho tới việc Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng “xóa sổ” chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, Mỹ vừa trải qua đợt đóng cửa chính phủ tốn kém nhất trong lịch sử.
(VNF) - Từ giấc mơ trường sinh của Tần Thủy Hoàng đến những phòng thí nghiệm công nghệ sinh học hiện đại ở Thâm Quyến, Trung Quốc đang biến khát vọng “cải lão hoàn đồng” thành một dự án mang tầm quốc gia. Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ, hàng tỷ USD đang được rót vào ngành y học trường thọ, biến Trung Quốc thành đối thủ đáng gờm của phương Tây trong cuộc chạy đua khiến con người trở nên bất tử.
(VNF) - Hơn 5.000 cổ vật của Pharaoh Tutankhamun đang được trưng bày tại Đại Bảo tàng Ai Cập mới khai trương. Đây được coi là một trong những bộ sưu tập quý giá nhất ngành khảo cổ thế giới.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Ba Lan (NBP) cho biết đang xem xét bố trí lượng vàng dự trữ quốc gia theo hướng chia đều tại ba điểm lưu trữ: kho nội địa, Anh và Mỹ.
(VNF) - Đợt đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất lịch sử Mỹ đang phủ bóng bất ổn lên toàn quốc, khiến hàng triệu người dân rơi vào tình trạng bấp bênh và làm dấy lên lo ngại nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái.
(VNF) - Giữa thời đại tài sản công nghệ, tiền số và trí tuệ nhân tạo được xem là biểu tượng của sự giàu sang, giới tỷ phú toàn cầu đang mở ra một xu hướng đầu tư kỳ lạ nhưng đầy tiềm năng: sở hữu hóa thạch khủng long. Từ những phòng đấu giá danh tiếng tới các bảo tàng xa hoa, các mẫu xương tiền sử đang trở thành “chiến lợi phẩm” mới của tầng lớp thượng lưu, không chỉ là thú sưu tầm, mà còn là kênh lưu trữ giá trị mang tính biểu tượng.
(VNF) - Trong khi đang đào hồ bơi trong khu vườn của mình, một người đàn ông sống tại Neuville-sur-Saône, gần thành phố Lyon (Pháp), bất ngờ phát hiện số vàng trị giá lên tới 800.000 USD.
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.
(VNF) - Sau gần 40 năm cống hiến trong Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử nước này, đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Ở tuổi 85, bà rời chính trường với khối tài sản ước tính lên tới 120 triệu USD.
(VNF) - Với sự xuất hiện của các stablecoin, cuộc cạnh tranh giữa đồng USD và nhân dân tệ giờ đây đã mở rộng sang “mặt trận” tiền tệ số. Câu hỏi đặt ra là, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đồng USD hay nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn?
(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa hiện nay không chỉ là đợt kéo dài nhất trong lịch sử nước này, mà còn có thể là đợt gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), với lợi thế đến từ chi phí năng lượng thấp hơn và môi trường pháp lý ít ràng buộc hơn.
(VNF) - Ngày 5/11, ít nhất 66 người được ghi nhận đã thiệt mạng sau khi bão Kalmaegi quét qua miền Trung Philippines, gây tàn phá nghiêm trọng và tiếp tục di chuyển về phía Biển Đông.
(VNF) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng các lệnh hạn chế xuất khẩu chip AI đã khiến Nvidia đánh mất cơ hội lớn tại thị trường Trung Quốc, nơi từng được kỳ vọng mang lại tới 50 tỷ USD doanh thu.
(VNF) - Độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tại Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 40 tuổi, khi giá nhà và lãi suất thế chấp tăng vọt trong vài năm qua khiến hàng triệu người Mỹ buộc phải trì hoãn giấc mơ sở hữu nhà.
(VNF) - Giá Bitcoin đã rơi xuống mốc dưới 100.000 USD, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang bước vào một đợt điều chỉnh mạnh.
(VNF) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải cắt giảm mạnh đơn hàng. Thế nhưng, phần còn lại của thế giới lại đang mua nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn bao giờ hết.
(VNF) - Bắc Kinh đang tung ra các chính sách trợ giá mạnh tay nhằm giúp các tập đoàn công nghệ lớn vượt qua khó khăn về chi phí năng lượng, đồng thời khuyến khích việc sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước. Đây được xem là một bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ ngày càng leo thang với Mỹ.
(VNF) - Các doanh nghiệp, nhà lập pháp và cựu quan chức Mỹ đang đồng loạt gây sức ép lên Tòa án Tối cao, kêu gọi cơ quan này ra phán quyết chống lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quyền áp thuế khẩn cấp, trước thềm phiên điều trần được xem là có ý nghĩa bước ngoặt trong tuần này.
(VNF) - Cơ quan an ninh mạng Trung Quốc vừa cáo buộc chính phủ Mỹ dàn dựng vụ đánh cắp khoảng 13 tỷ USD giá trị Bitcoin, đánh dấu nỗ lực gần đây nhất của Bắc Kinh trong việc quy trách nhiệm các cuộc tấn công mạng lớn cho Washington.
(VNF) - Đà Nẵng đã quy hoạch và bố trí quỹ đất để hình thành một số khu vực phục vụ phát triển Trung tâm tài chính quốc tế, đảm bảo yêu cầu về vị trí trung tâm, thuận lợi kết nối sân bay quốc tế Đà Nẵng.