TP. HCM gỡ vướng sổ hồng cho loạt dự án
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.

Không ít dự án BĐS nghỉ dưỡng tại “đảo Ngọc” được thiết kế hút hồn nhà đầu tư thứ cấp nhưng giá cả cho thuê lại quá cao so với nhu cầu của du khách. Mặt khác, đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, lợi nhuận phụ thuộc rất lớn vào thị trường khách du lịch, bởi vậy lợi nhuận bấp bênh, thậm chí khả năng thất bại khi đầu tư là rất cao...
Chị Hồ Lan, một nhà đầu tư BĐS thứ cấp tại Hà Nội bay vào Phú Quốc dịp 30/4 vừa qua với ý định tìm hiểu đầu tư condotel hoặc biệt thự nghỉ dưỡng để có dòng tiền ổn định thu về hàng tháng. “Nghe môi giới nói thì hấp dẫn, dự án của nhiều chủ đầu tư cũng rất đẹp, nhưng tôi “tá hỏa” khi đi thực tế mới biết, vấn đề cam kết lợi nhuận không “ngon ăn” nhưng khách hàng tưởng tượng”, chị Hồ Lan nói.
Nhiều người đã từng mua sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tại “đảo Ngọc” cũng đang than thở về việc dòng lợi nhuận bị dừng đột ngột từ đầu năm 2023 tới nay.
Chị Minh Hà, một nhà đầu tư tại TP. HCM cho hay, nghe lời môi giới, vợ chồng chị sở hữu một căn biệt thự nghỉ dưỡng với giá mua 20 tỷ đồng tại một vị trí rất đẹp ở gần khu vực bãi Khem - phường An Thới, chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận 10%/năm, mỗi năm gia đình chị có 30 đêm sở hữu miễn phí. “Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, chủ đầu tư đã không còn cam kết trả 10% lợi nhuận nữa, hiện nhà để trống, trong khi chúng tôi phải trả tiền dịch vụ đều đặn 10 triệu đồng/tháng”, chị Minh Hà cho biết.
Tương tự, anh Hoàng, một khách hàng từ Hà Nội đầu tư một căn biệt thự nghỉ dưỡng của một tập đoàn nổi tiếng tại khu vực Bãi Dài cho hay, vào mùa cao điểm 30/4 năm 2022, biệt thự tiêu chuẩn 4 – 5 sao như Vinpearl, Salinda… đều kín phòng với giá dao động tùy thời điểm khoảng 18 – 20 triệu/biệt thự 2 – 3 phòng, nhưng năm nay thì căn biệt thự của anh chỉ lấp đầy 10/30 ngày của dịp cao điểm 30/4.
Giám đốc một công ty quản lý BĐS, chuyên thuê lại sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng rồi kinh doanh lẻ cho hay, vào năm ngoái, chỉ tính công suất cho thuê trung bình là 65% và giá cho thuê khoảng 12 triệu/biệt thự/đêm, bằng 1/2 giá cho thuê biệt thự 5 sao trên thị trường Phú Quốc thì doanh thu của một biệt thự trong một khu phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí mang về hàng năm đạt khoảng 2,8 tỷ đồng. Sau khi trừ mức chi phí chiếm khoảng 25% - 30%, lợi nhuận sẽ đạt khoảng gần 2 tỷ đồng. Theo mức phân chia lợi nhuận 85%, khách hàng sẽ nhận mức lãi khoảng 1,7 tỷ đồng/năm.
“Như vậy, với 1 căn biệt thự 2 – 3 phòng ngủ có giá từ 8 tỷ đồng-12 tỷ đồng/căn, nhà đầu tư sẽ được nhận mức lợi nhuận như trên là tạm ổn. Tuy nhiên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng rất bấp bênh, năm nay hầu như các công ty quản lý nhỏ lẻ đều không dám ký hợp đồng với chủ nhà, lúc nào có khách lẻ thì gọi điện, nhắn tin “chốt” hàng thôi”, vị giám đốc này cho hay.
“Thế mạnh của Phú Quốc là có nhiều công ty quản lý khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng quốc tế với khách hàng trải rộng trên toàn cầu, nhờ vậy nhà đầu tư thứ cấp hy vọng sẽ duy trì nguồn khách thường xuyên và tăng trưởng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho dòng tiền đầu tư vào sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Nhưng khổ nỗi khách du lịch quốc tế phụ thuộc vào đường hàng không, mà giá vé năm nay quá cao thì xem như đầu tư phòng nghỉ là thất bại”, anh Hoàng chia sẻ.
“Khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, khách hàng thường có xu hướng đầu tư để vừa nghỉ dưỡng dịp cuối tuần, vừa khẳng định đẳng cấp và địa vị xã hội; thu lợi nhuận bằng cách bán lại hoặc cho khách du lịch thuê. Trong trường hợp mua để kiếm lời, doanh thu từ cho thuê lại BĐS nghỉ dưỡng rất quan trọng, nếu thất thu thì nó trở thành gánh nặng đối với người mua và khả năng bán lại để hưởng chênh lệch là không tưởng. Cái khó là chủ đầu tư lại tung ra nhiều sản phẩm lệch khẩu vị khách thuê”, anh Hùng Anh, một môi giới lâu năm tại Phú Quốc cho hay.
Theo anh Hùng Anh, vì diện tích lớn, chi phí vận hành cao, giá đầu tư một căn lên tới vài chục tỷ đồng nên BĐS nghỉ dưỡng phải cho thuê được giá cao thì mới có lợi nhuận. Lượng khách trả giá cao chủ yếu là gia đình doanh nhân giàu có, mà những gia đình kiểu này thì họ cũng ít thời gian, cũng chỉ lưu trú 1 lần và không quay trở lại. Khách thuê thì phần lớn là du khách nội địa thu nhập hạng trung, du lịch ngắn ngày (1-2 đêm).
Nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc bán BĐS mà không chú ý đến nhu cầu của khách nghỉ dưỡng, thiết kế và giá cả không phải dành cho khách thuê ngắn ngày. Chẳng hạn, khách thuê ngắn ngày không cần không gian bếp quá lớn, còn phòng ngủ thì phải có một phòng đôi và một phòng đơn vì khách thường đi du lịch cả gia đình.
Bà Helen Trương, chuyên gia của một công ty tư vấn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cho hay, khi nhận thấy việc bán BĐS nghỉ dưỡng có thể đem lại lợi nhuận tốt, nhiều doanh nghiệp đã đổ xô vào lĩnh vực này. Đó là các công ty xây dựng, tập đoàn tài chính đã thành công trong lĩnh vực của mình, nhưng lại không hề có kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng. Hơn nữa, tầm nhìn của họ đối với BĐS nghỉ dưỡng rất ngắn hạn, đó là kiếm lợi từ việc bán BĐS. Những doanh nghiệp này có thể thiết kế những căn hộ, biệt thự rất hợp ý người mua để đầu tư nhưng lại không thu hút được khách thuê.
Ở góc độ là nhà quản lý khách sạn, bà Nguyễn Quỳnh Chi, Phó Tổng Giám đốc điều hành một khu resort ở Phú Quốc cũng cho biết, để thu hút khách thuê ngắn ngày, căn biệt thự phải dành chỗ cho sự riêng tư, mang tính độc đáo và gắn bó với văn hóa địa phương hơn, sản phẩm BĐS của Phú Quốc thiếu vẻ đẹp đặc trưng, bị bê tông hóa quá nhiều.
Bà Chi cho rằng, trong tương lai, Phú Quốc cần chuyển mình rất nhiều để thu hút du khách từ thủ tục visa thông thoáng hơn, nhiều đường bay hơn, giá vé hàng không rẻ hơn, hạ tầng hoàn thiện hơn, thì nhu cầu thuê các BĐS nghỉ dưỡng sẽ tăng lên. Nhưng theo bà Chi: “Bản chất của kinh doanh BĐS và du lịch rất khác nhau. Vì thế, nếu không nghiên cứu kỹ nhu cầu thói quen, văn hóa của khách du lịch, việc đầu tư sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng có thể bị thất bại”.
Theo báo cáo từ DKRA Group, từ quý IV/2022 tới nay, thị trường BĐS nghỉ dưỡng cả nước rơi xuống đáy với những ghi nhận không mấy tích cực. Việc Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP với nhiều điểm “cởi trói” về pháp lý cho sản phẩm được các chuyên gia nhận định sẽ giúp vực dậy thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Nhưng để sinh lời, lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư, việc nghiên cứu “khẩu vị” của khách thuê cũng như thị trường du lịch mục tiêu, là điểm đáng lưu tâm đối với chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư thứ cấp.
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.
(VNF) - Giá đất nông nghiệp tại TP. HCM sắp bước vào đợt điều chỉnh mạnh nhất trong nhiều năm, với mức cao nhất dự kiến lên tới 1,2 - 1,4 triệu đồng/m², tăng gần 85% so với hiện hành. Dự thảo bảng giá đất mới được kỳ vọng sẽ thu hẹp chênh lệch với giá thị trường và giảm gánh nặng tài chính cho người dân khi chuyển mục đích sử dụng đất.
(VNF) - TP. HCM công bố dự thảo bảng giá đất 2026; Đồng Nai đấu giá 102ha đất tại Phước An, giá khởi điểm 5.000 tỷ đồng; Hà Nội mở loạt đấu giá đất trong tháng 12, nổi bật lô đất “vàng” 18 Cao Bá Quát... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 1/12.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
(VNF) - Trong thời gian gần đây, thị trường nhà ở xã hội (NƠXH) tại các khu vực Đông Anh, Mê Linh trở nên rất sôi động nhờ sự xuất hiện của nhiều dự án đáng chú ý và đón nhận sự quan tâm lớn của người mua.
(VNF) - Giá thuê nhà tại TP. HCM đang tăng ở nhiều khu vực, khiến cả người thuê lẫn chủ nhà đều “khóc ròng”. Người thuê chật vật xoay xở khi chi phí sinh hoạt bị đội lên, còn chủ nhà cũng không vui khi tỷ suất lợi nhuận cho thuê rơi xuống mức thấp kỷ lục, thậm chí kém hơn lãi gửi tiết kiệm ngắn hạn.
(VNF) - Sự xuất hiện của những nhà phát triển lớn cộng hưởng với hạ tầng và dư địa tăng trưởng rộng đang tạo nên triển vọng cho bất động sản Mê Linh. Song, theo giới chuyên môn, để khu vực này thực sự “thức giấc” và có được lực đẩy bền vững, vẫn cần tháo gỡ những điểm nghẽn còn tồn tại suốt thời gian qua.
(VNF) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) yêu cầu các sàn giao dịch, công ty và đội ngũ môi giới cả nước siết chặt kỷ luật hành nghề, chấm dứt tình trạng cam kết “suất mua”, “suất nội bộ”, thu tiền chênh lệch...
(VNF) - Bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1/1/2026 tại TP. HCM dự kiến giữ nguyên mức trần 687 triệu đồng mỗi m2 ở khu vực trung tâm, dù giá khảo sát của đơn vị tư vấn cao hơn đáng kể. Dự thảo mới cho thấy xu hướng “cân chỉnh” mặt bằng giá thay vì tăng đồng loạt, đồng thời thiết lập khung giá thống nhất cho ba khu vực sau sáp nhập.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Dự án Khu đô thị huyện lỵ Hòa Vang có tổng diện tích 229ha, vốn đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, sẽ được đấu thầu để chọn nhà đầu tư.
(VNF) - Hà Nội đấu giá khu đất gần 6.500m2 xây nhà thấp tầng, giá khởi điểm hơn 700 tỷ đồng; ROX Living Kiến Tường bàn giao sổ hồng; Nghệ An vượt gần gấp đôi chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 29/11.
(VNF) - T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group, chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP. HCM. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược mở rộng thị trường phía Nam, mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của T&T Homes nói riêng, T&T Group nói chung trong việc chuẩn hóa quy trình tư vấn, nâng tầm trải nghiệm khách hàng thông qua việc ứng dụng các giải pháp công nghệ và mô phỏng thực tế tiên tiến.
(VNF) - Giá đất tại Mê Linh đang có xu hướng nhích lên, thanh khoản được cải thiện, trong bối cảnh hạ tầng dần hoàn thiện và các “ông lớn” chuẩn bị triển khai dự án. Dù vậy, theo giới chuyên môn, vẫn còn những rủi ro về pháp lý và tiến độ dự án mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Tại TP. HCM, Tổ công tác 1645 đã tích cực làm việc và có 165/200 dự án được gỡ vướng, tương đương với 84.055 căn nhà sẽ được cấp sổ hồng.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.