(VNF) - Được đầu tư tiền tỷ nhưng bất động sản (BĐS) Phú Quốc lại phụ thuộc rất lớn vào thị trường khách lưu trú. Bởi bấp bênh lợi nhuận nên nhà đầu tư dễ gặp rủi ro nếu thị trường này có biến động hay thay đổi về xu hướng.
BĐS nghĩ dưỡng Phú Quốc phụ thuộc nhiều vào lượng du khách đến bằng đường hàng không (ảnh minh họa)
Đầu tư tiền cục, chờ thu tiền lẻ
Không ít dự án BĐS nghỉ dưỡng tại “đảo Ngọc” được thiết kế hút hồn nhà đầu tư thứ cấp nhưng giá cả cho thuê lại quá cao so với nhu cầu của du khách. Mặt khác, đầu tư BĐS nghỉ dưỡng, lợi nhuận phụ thuộc rất lớn vào thị trường khách du lịch, bởi vậy lợi nhuận bấp bênh, thậm chí khả năng thất bại khi đầu tư là rất cao...
Chị Hồ Lan, một nhà đầu tư BĐS thứ cấp tại Hà Nội bay vào Phú Quốc dịp 30/4 vừa qua với ý định tìm hiểu đầu tư condotel hoặc biệt thự nghỉ dưỡng để có dòng tiền ổn định thu về hàng tháng. “Nghe môi giới nói thì hấp dẫn, dự án của nhiều chủ đầu tư cũng rất đẹp, nhưng tôi “tá hỏa” khi đi thực tế mới biết, vấn đề cam kết lợi nhuận không “ngon ăn” nhưng khách hàng tưởng tượng”, chị Hồ Lan nói.
Nhiều người đã từng mua sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng tại “đảo Ngọc” cũng đang than thở về việc dòng lợi nhuận bị dừng đột ngột từ đầu năm 2023 tới nay.
Chị Minh Hà, một nhà đầu tư tại TP. HCM cho hay, nghe lời môi giới, vợ chồng chị sở hữu một căn biệt thự nghỉ dưỡng với giá mua 20 tỷ đồng tại một vị trí rất đẹp ở gần khu vực bãi Khem - phường An Thới, chủ đầu tư cam kết trả lợi nhuận 10%/năm, mỗi năm gia đình chị có 30 đêm sở hữu miễn phí. “Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, chủ đầu tư đã không còn cam kết trả 10% lợi nhuận nữa, hiện nhà để trống, trong khi chúng tôi phải trả tiền dịch vụ đều đặn 10 triệu đồng/tháng”, chị Minh Hà cho biết.
Tương tự, anh Hoàng, một khách hàng từ Hà Nội đầu tư một căn biệt thự nghỉ dưỡng của một tập đoàn nổi tiếng tại khu vực Bãi Dài cho hay, vào mùa cao điểm 30/4 năm 2022, biệt thự tiêu chuẩn 4 – 5 sao như Vinpearl, Salinda… đều kín phòng với giá dao động tùy thời điểm khoảng 18 – 20 triệu/biệt thự 2 – 3 phòng, nhưng năm nay thì căn biệt thự của anh chỉ lấp đầy 10/30 ngày của dịp cao điểm 30/4.
Giám đốc một công ty quản lý BĐS, chuyên thuê lại sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng rồi kinh doanh lẻ cho hay, vào năm ngoái, chỉ tính công suất cho thuê trung bình là 65% và giá cho thuê khoảng 12 triệu/biệt thự/đêm, bằng 1/2 giá cho thuê biệt thự 5 sao trên thị trường Phú Quốc thì doanh thu của một biệt thự trong một khu phức hợp nghỉ dưỡng - giải trí mang về hàng năm đạt khoảng 2,8 tỷ đồng. Sau khi trừ mức chi phí chiếm khoảng 25% - 30%, lợi nhuận sẽ đạt khoảng gần 2 tỷ đồng. Theo mức phân chia lợi nhuận 85%, khách hàng sẽ nhận mức lãi khoảng 1,7 tỷ đồng/năm.
“Như vậy, với 1 căn biệt thự 2 – 3 phòng ngủ có giá từ 8 tỷ đồng-12 tỷ đồng/căn, nhà đầu tư sẽ được nhận mức lợi nhuận như trên là tạm ổn. Tuy nhiên đầu tư BĐS nghỉ dưỡng rất bấp bênh, năm nay hầu như các công ty quản lý nhỏ lẻ đều không dám ký hợp đồng với chủ nhà, lúc nào có khách lẻ thì gọi điện, nhắn tin “chốt” hàng thôi”, vị giám đốc này cho hay.
“Thế mạnh của Phú Quốc là có nhiều công ty quản lý khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng quốc tế với khách hàng trải rộng trên toàn cầu, nhờ vậy nhà đầu tư thứ cấp hy vọng sẽ duy trì nguồn khách thường xuyên và tăng trưởng để đảm bảo sự phát triển bền vững cho dòng tiền đầu tư vào sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Nhưng khổ nỗi khách du lịch quốc tế phụ thuộc vào đường hàng không, mà giá vé năm nay quá cao thì xem như đầu tư phòng nghỉ là thất bại”, anh Hoàng chia sẻ.
Hợp “khẩu vị” chủ nhà, lệch “khẩu vị” khách thuê
“Khi đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, khách hàng thường có xu hướng đầu tư để vừa nghỉ dưỡng dịp cuối tuần, vừa khẳng định đẳng cấp và địa vị xã hội; thu lợi nhuận bằng cách bán lại hoặc cho khách du lịch thuê. Trong trường hợp mua để kiếm lời, doanh thu từ cho thuê lại BĐS nghỉ dưỡng rất quan trọng, nếu thất thu thì nó trở thành gánh nặng đối với người mua và khả năng bán lại để hưởng chênh lệch là không tưởng. Cái khó là chủ đầu tư lại tung ra nhiều sản phẩm lệch khẩu vị khách thuê”, anh Hùng Anh, một môi giới lâu năm tại Phú Quốc cho hay.
Năm nay, doanh thu từ dịch vụ du lịch dịp 30/4 - 1/5 tại Phú Quốc đạt 132,5 tỷ đồng, giảm 24,3% so với cùng kỳ năm trước
Theo anh Hùng Anh, vì diện tích lớn, chi phí vận hành cao, giá đầu tư một căn lên tới vài chục tỷ đồng nên BĐS nghỉ dưỡng phải cho thuê được giá cao thì mới có lợi nhuận. Lượng khách trả giá cao chủ yếu là gia đình doanh nhân giàu có, mà những gia đình kiểu này thì họ cũng ít thời gian, cũng chỉ lưu trú 1 lần và không quay trở lại. Khách thuê thì phần lớn là du khách nội địa thu nhập hạng trung, du lịch ngắn ngày (1-2 đêm).
Nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc bán BĐS mà không chú ý đến nhu cầu của khách nghỉ dưỡng, thiết kế và giá cả không phải dành cho khách thuê ngắn ngày. Chẳng hạn, khách thuê ngắn ngày không cần không gian bếp quá lớn, còn phòng ngủ thì phải có một phòng đôi và một phòng đơn vì khách thường đi du lịch cả gia đình.
Bà Helen Trương, chuyên gia của một công ty tư vấn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cho hay, khi nhận thấy việc bán BĐS nghỉ dưỡng có thể đem lại lợi nhuận tốt, nhiều doanh nghiệp đã đổ xô vào lĩnh vực này. Đó là các công ty xây dựng, tập đoàn tài chính đã thành công trong lĩnh vực của mình, nhưng lại không hề có kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng. Hơn nữa, tầm nhìn của họ đối với BĐS nghỉ dưỡng rất ngắn hạn, đó là kiếm lợi từ việc bán BĐS. Những doanh nghiệp này có thể thiết kế những căn hộ, biệt thự rất hợp ý người mua để đầu tư nhưng lại không thu hút được khách thuê.
Ở góc độ là nhà quản lý khách sạn, bà Nguyễn Quỳnh Chi, Phó Tổng Giám đốc điều hành một khu resort ở Phú Quốc cũng cho biết, để thu hút khách thuê ngắn ngày, căn biệt thự phải dành chỗ cho sự riêng tư, mang tính độc đáo và gắn bó với văn hóa địa phương hơn, sản phẩm BĐS của Phú Quốc thiếu vẻ đẹp đặc trưng, bị bê tông hóa quá nhiều.
Bà Chi cho rằng, trong tương lai, Phú Quốc cần chuyển mình rất nhiều để thu hút du khách từ thủ tục visa thông thoáng hơn, nhiều đường bay hơn, giá vé hàng không rẻ hơn, hạ tầng hoàn thiện hơn, thì nhu cầu thuê các BĐS nghỉ dưỡng sẽ tăng lên. Nhưng theo bà Chi: “Bản chất của kinh doanh BĐS và du lịch rất khác nhau. Vì thế, nếu không nghiên cứu kỹ nhu cầu thói quen, văn hóa của khách du lịch, việc đầu tư sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng có thể bị thất bại”.
Theo báo cáo từ DKRA Group, từ quý IV/2022 tới nay, thị trường BĐS nghỉ dưỡng cả nước rơi xuống đáy với những ghi nhận không mấy tích cực. Việc Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP với nhiều điểm “cởi trói” về pháp lý cho sản phẩm được các chuyên gia nhận định sẽ giúp vực dậy thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Nhưng để sinh lời, lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư, việc nghiên cứu “khẩu vị” của khách thuê cũng như thị trường du lịch mục tiêu, là điểm đáng lưu tâm đối với chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư thứ cấp.
(VNF) - Phía Tây Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ đi cùng với sự gia tăng của tầng lớp cư dân giàu có. Thị trường đòi hỏi các không gian thương mại đáp ứng nhu cầu cao của tệp khách thượng lưu. Boutique Collection vừa ra mắt đã được săn đón khi thiết lập chuẩn mực mới trên thị trường bán lẻ, nâng tầm giá trị đầu tư với tiềm năng tăng trưởng không giới hạn.
(VNF) - Sự biến mất của nhà thương mại giá rẻ và nguồn cung ít ỏi của nhà ở xã hội tại các đô thị lớn không chỉ đến từ các nguyên nhân khách quan như khan hiếm nguồn cung do ách tắc pháp lý, sự gia tăng của chi phí phát triển dự án, sự lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp… mà còn do các giải pháp chính sách chưa phù hợp, chưa tạo được động lực cho thị trường.
(VNF) - Hải Phòng hiện là một trong những thành phố tiên phong xóa bỏ định kiến “du lịch 1 mùa” tại miền Bắc. Với tiềm năng về vị trí địa lý cũng như sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông kết nối… Hải Phòng đang ngày càng thu hút nhiều ông lớn địa ốc, góp phần làm rộn ràng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng những tháng đầu năm 2025.
(VNF) - First Real đặt mục tiêu kinh doanh năm 2025 với doanh thu thuần đạt 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng. Những con số này được xây dựng cẩn trọng, dựa trên dự báo tích cực về thị trường và năng lực nội tại của công ty.
(VNF) - Vài năm trở lại đây, đi cùng với sự khan hiếm của nguồn cung và "cơn sóng thần" của giá nhà, phân khúc nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM đã gần như "biến mất". Điều này khiến giấc mơ an cư của người thu nhập trung bình và thấp ngày càng xa vời.
(VNF) - UBND tỉnh Hải Dương quyết định lựa chọn hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Xây dựng khu nhà ở thuộc khu vực trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương.
(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất tăng định mức lợi nhuận tối đa cho các chủ đầu tư làm nhà ở xã hội từ 10% lên 13%. Ngoài ra, Bộ này cũng đề xuất địa phương được chỉ định thầu nhà đầu tư dự án nhà xã hội.
(VNF) - Huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại điểm X1, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, với mức trúng cao nhất hơn 77,6 triệu đồng/m2.
(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) chính thức công bố trúng thầu và khởi công gói thầu HCMVNU-CW-01 - Xây dựng các khối nhà YB1, YB2, YB3 và hạ tầng cảnh quan - thuộc Dự án Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam - Tiểu dự án Đại học Quốc gia TP. HCM (VUDP-HCM), có giá trị gần 500 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) làm chủ đầu tư.
(VNF) - Khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng, có Công viên chuyên đề rộng 16,5ha được xem là điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại Đà Nẵng, chính thức khởi động sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư.
(VNF) - Thấp tầng đang là phân khúc được hấp thụ khá mạnh trên thị trường bất động sản miền Bắc. Nhưng sự ưa chuộng đối với loại sản phẩm có giá trị cao này không phải mới chỉ bắt đầu, càng không đến một cách tự nhiên.
(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đang mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đông Bắc Sân bay, Khu kinh tế Vân Đồn.
(VNF) - Phiên đấu giá 23 lô đất tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, vừa ghi nhận lô đất được trả giá cao nhất lên đến 93,4 triệu đồng/m2, cao gấp 5 lần giá khởi điểm.
(VNF) - Sáng 20/3 tại TP Phủ Lý, Hà Nam, Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội (NOXH) trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.
(VNF) - Loạt dự án dính “đại án” ở Đà Nẵng được Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sẽ hoàn thành việc rà soát hồ sơ pháp lý trong tháng 4/2025.
(VNF) - Thị trường đất nền Đà Nẵng và Quảng Nam có những diễn biến tích cực khi thị trường chung đang ấm dần lên cùng với những thông tin về việc sáp nhập, đặc biệt là khu vực vùng ven.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An tập trung tối đa nhân lực, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đưa vào sử dụng đảm bảo tiến độ đến tháng 12/2025.
(VNF) - Quảng Ngãi thống nhất hỗ trợ 70% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tập đoàn địa ốc Kim Oanh vừa có đề xuất đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh này.
(VNF) - Phía Tây Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ đi cùng với sự gia tăng của tầng lớp cư dân giàu có. Thị trường đòi hỏi các không gian thương mại đáp ứng nhu cầu cao của tệp khách thượng lưu. Boutique Collection vừa ra mắt đã được săn đón khi thiết lập chuẩn mực mới trên thị trường bán lẻ, nâng tầm giá trị đầu tư với tiềm năng tăng trưởng không giới hạn.
(VNF) - Dự án Khu đô thị xanh Dragon City-Park đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến khách hàng của dự án nhiều năm qua gặp khó khăn.