Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vĩnh Chi - 23/03/2025 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự biến mất của nhà thương mại giá rẻ và nguồn cung ít ỏi của nhà ở xã hội tại các đô thị lớn không chỉ đến từ các nguyên nhân khách quan như khan hiếm nguồn cung do ách tắc pháp lý, sự gia tăng của chi phí phát triển dự án, sự lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp… mà còn do các giải pháp chính sách chưa phù hợp, chưa tạo được động lực cho thị trường.

Từ chiến lược, kế hoạch…

Luật Nhà ở hiện hành có quy định về Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia (do chính phủ ban hành) và Chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương (do UBND cấp tỉnh ban hành). Các chương trình, kế hoạch này xác định khá nhiều chỉ tiêu về phát triển nhà ở trong từng giai đoạn, từ diện tích nhà ở bình quân đầu người, diện tích nhà ở tăng thêm (bao gồm diện tích nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp) đến tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố, quỹ đất phát triển nhà ở, nguồn vốn phát triển nhà ở…

Mặc dù đã được lập kế hoạch như vậy, nhưng sự thiếu hụt về nguồn cung nhà giá rẻ nói chung, nhà ở xã hội nói riêng, vẫn diễn ra. Điều đó cho thấy việc lập kế hoạch không phát huy nhiều tác dụng trong việc cân đối cung – cầu trên thị trường nhà ở.

Bình luận về điều này, luật sư Nguyễn Văn Đỉnh, chuyên gia pháp lý bất động sản, cho rằng các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó có chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, có chất lượng không cao, do ít chú trọng việc lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp, chuyên gia trong quá trình xây dựng, gắn liền với trách nhiệm tiếp thu, giải trình của cơ quan lập. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu trong chương trình, kế hoạch lại chịu ảnh hưởng của tình trạng phân bổ chỉ tiêu từ trên xuống, nên ít nhiều mang nhiều tính hình thức.

“Ví dụ Chính phủ đề ra chiến lược 1 triệu căn nhà ở xã hội, phân bổ xuống từng địa phương. Địa phương lên kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2030 có được 30.000 căn nhà ở xã hội, nhưng cách nào và lộ trình cụ thể ra sao để đạt được mục tiêu đó thì không nói rõ. Để làm nhà ở xã hội, địa phương phải quy hoạch, chi ngân sách để giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, xây dựng đấu nối hạ tầng vào dự án thì mới có thể tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Nhưng thực tế cho thấy đa số các địa phương chưa chủ động tạo quỹ đất. Bởi vậy kế hoạch đặt ra mang tính chủ quan, không có cơ sở giải pháp cụ thể nào để hiện thực hoá”, ông Đỉnh phân tích với Đầu tư Tài chính – VietnamFinance.

Ông Đỉnh cũng cho rằng các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở cần phải được thay đổi cơ bản về tư duy theo hướng một kế hoạch, chương trình đầu tư công của nhà nước, chứ không phải là chỉ tiêu dành cho các doanh nghiệp tư. Việc nhà nước lập kế hoạch mà kết quả thực hiện đến đâu lại dựa vào quyết định của các doanh nghiệp tư thì gần như không có gì bảo đảm cho sự thành công. Trong khi đó, nhà nước tự phát triển nhà ở giá rẻ không khó, bởi nhà nước có trong tay mọi thứ, từ thẩm quyền quyết định quy hoạch, chủ trương đầu tư, thu hồi đất, chi ngân sách giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng… Vấn đề cần lưu ý trong câu chuyện này chỉ là nhà giá rẻ do nhà nước xây dựng sẽ dùng để cho thuê, thay vì bán. “Như vậy, việc xây dựng, cung cấp nhà giá rẻ, bao gồm nhà ở xã hội, cho thị trường là một dạng “dịch vụ công” mà nhà nước mang lại cho người dân nhằm bảo đảm chính sách xã hội”, ông Đỉnh nói.

Cần thay đổi tư duy “ai cũng có nhà”

Bàn sâu hơn về việc nhà nước phát triển nhà giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội, để cho thuê, ông Nguyễn Văn Đỉnh nhấn mạnh nhà ở xã hội là một sản phẩm đặc biệt, mang tính phi thị trường, bởi được nhà nước quyết định cả về giá bán lẫn đối tượng mua.

Việc nhà nước xây dựng nhà ở xã hội là định hướng đúng đắn và tất yếu, bởi loại hình sản phẩm này sinh ra để phục vụ cho nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, là người có thu nhập thấp ở khu vực đô thị - những người có rất ít khả năng tự tạo lập chỗ ở. Trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp tư không có trách nhiệm xây nhà ở xã hội bởi mục tiêu của doanh nghiệp là tìm kiếm lợi nhuận. Do vậy, thị trường nhà ở tại các đô thị lớn hiện nay đã nghiêng lệch hoàn toàn sang phân khúc trung – cao cấp. Đó là một thất bại của thị trường và nhà nước có trách nhiệm phải giải quyết.

Tuy nhiên, nhà nước chỉ nên xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, thay vì bán, ngoại trừ bán cho một số đối tượng đặc biệt như người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ… “Chúng ta phải bỏ tư duy ‘ai cũng được sở hữu nhà’ để đổi qua ‘ai cũng có chỗ ở’ theo đúng tinh thần của Hiến pháp. Việc tư duy người dân phải được sở hữu nhà dễ dẫn đến thất bại trong thực hiện mục tiêu. Bởi quy định về đối tượng được mua nhà ở xã hội rất khắt khe, chỉ nhóm người thu nhập thấp dưới mức trung bình mới đáp ứng được tiêu chí, trong khi nhóm này lại không có khả năng mua nhà. Như vậy, các quy định về đối tượng mua nhà ở xã hội đưa đến nghịch lý: người đáp ứng được điều kiện thì không đủ khả năng mua, còn người có khả năng thì không được phép mua”, luật sư Đỉnh phân tích và chỉ ra, “Nghịch lý này sẽ đưa đến tình trạng hai nhóm đối tượng bắt tay nhau để trục lợi chính sách. Đó là lý do ta thấy khi mở bán nhà ở xã hội, rất nhiều khách đi ô tô hạng sang đến để mua”.

Chuyện đầu tiên - tiền đâu

Ở góc độ nguồn vốn cho việc phát triển nhà ở xã hội, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết cơ chế, chính sách hiện nay còn tồn tại nhiều bất cập. Chẳng hạn cùng trong Nghị định 100/2024, Điều 25, Điều 26 và khoản 3 Điều 71 cho phép Ngân hàng chính sách xã hội được cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân, nhưng khoản 3 Điều 77 thì lại quy định Ngân hàng chính sách xã hội không được cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân trong giai đoạn 1/8/2024 - 31/12/2030.

Bên cạnh đó, bất chấp việc khoản 6, Điều 77 Nghị định 100/2024 cho phép các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân được vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam, thì cho đến nay, Ngân hàng Phát triển Việt Nam vẫn chưa công bố điều kiện vay vốn, mức vốn vay, thời hạn vay, lãi suất vay, bảo đảm tiền vay và các nội dung khác.

Đối với gói tín dụng cho vay nhà ở xã hội trị giá 145.000 tỷ đồng do 9 ngân hàng thương mại cung cấp, lãi suất cho vay đối với chủ đầu tư dự án được ấn định là 8,7%/năm (áp dụng đến hết 30/6/2023) và từ 1/7/2023 sẽ được Ngân hàng Nhà nước quyết định 6 tháng 1 lần. “Lãi suất 8,7%/năm là khá cao so với lãi suất vay trung hạn hiện nay, chỉ khoảng 6% – 7%/năm. Điều này dẫn đến đến hết tháng 11/2024, gói tín dụng 145.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được 2.162 tỷ đồng, đạt 1,5%”, ông Châu cho biết.

Nhìn từ phía cầu, ông Châu cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần xây dựng cơ chế cho người trẻ (18 – 45 tuổi) mua căn nhà đầu tiên được vay tín dụng với lãi suất hợp lý (6% - 7%, được đảm bảo khoản vay bằng chính căn nhà đó) trong thời hạn 10 – 15 năm. Nếu điều này được hiện thực hoá, các doanh nghiệp sẽ có động lực tái cấu trúc các dự án bất động sản hiện hữu, chuyển sang phân khúc nhà giá thấp, vừa túi tiền.

Ngoài ra, để thúc đẩy tăng cung nhanh hơn, ông Châu cho rằng cần cải cách quy trình, thủ tục hành chính. Cụ thể là giao cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh chủ trì, chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục “chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư, mà không phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư” đối với trường hợp nhà đầu tư “thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất” để thực hiện dự án nhà ở xã hội. Làm được như vậy thì mục tiêu có 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 – 2030, tương đương với việc có khoảng 1.000 dự án nhà ở xã hội với bình quân 1.000 căn hộ/dự án, mới có thể đạt được.

Theo dấu dòng tiền: Nhà đầu tư bất động sản đang đổ về đâu?

Theo dấu dòng tiền: Nhà đầu tư bất động sản đang đổ về đâu?

Bất động sản 7 ngày trước
(VNF) - Những tháng đầu năm 2025, thị trường bất động sản miền Bắc ghi nhận sự dịch chuyển đáng chú ý của dòng tiền đầu tư, từ Hà Nội sang các tỉnh lân cận.
Cùng chuyên mục
Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

22/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Xây dựng đề xuất tăng định mức lợi nhuận tối đa cho các chủ đầu tư làm nhà ở xã hội từ 10% lên 13%. Ngoài ra, Bộ này cũng đề xuất địa phương được chỉ định thầu nhà đầu tư dự án nhà xã hội.

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

22/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Huyện Mê Linh phối hợp với Công ty Đấu giá Hợp danh đấu giá Việt Nam tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất đối với 15 thửa đất tại điểm X1, thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, với mức trúng cao nhất hơn 77,6 triệu đồng/m2.

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

21/03/25 15:23 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) chính thức công bố trúng thầu và khởi công gói thầu HCMVNU-CW-01 - Xây dựng các khối nhà YB1, YB2, YB3 và hạ tầng cảnh quan - thuộc Dự án Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam - Tiểu dự án Đại học Quốc gia TP. HCM (VUDP-HCM), có giá trị gần 500 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) làm chủ đầu tư.

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

21/03/25 13:45 (GMT+7)

(VNF) - Khu đô thị mới Thuận Phước – Đà Nẵng vốn đầu tư 11.500 tỷ đồng, có Công viên chuyên đề rộng 16,5ha được xem là điểm đến hấp dẫn bậc nhất tại Đà Nẵng, chính thức khởi động sau nhiều năm được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo dấu dòng tiền: Khi thấp tầng ‘nổi sóng’

Theo dấu dòng tiền: Khi thấp tầng ‘nổi sóng’

21/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Thấp tầng đang là phân khúc được hấp thụ khá mạnh trên thị trường bất động sản miền Bắc. Nhưng sự ưa chuộng đối với loại sản phẩm có giá trị cao này không phải mới chỉ bắt đầu, càng không đến một cách tự nhiên.

Quảng Ninh tìm nhà đầu tư làm khu công nghiệp 348ha tại Vân Đồn

Quảng Ninh tìm nhà đầu tư làm khu công nghiệp 348ha tại Vân Đồn

21/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đang mời gọi các nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Đông Bắc Sân bay, Khu kinh tế Vân Đồn.

Đất nền Sóc Sơn tăng nhiệt, trúng đấu giá gấp 5 lần khởi điểm

Đất nền Sóc Sơn tăng nhiệt, trúng đấu giá gấp 5 lần khởi điểm

20/03/25 19:08 (GMT+7)

(VNF) - Phiên đấu giá 23 lô đất tại xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, vừa ghi nhận lô đất được trả giá cao nhất lên đến 93,4 triệu đồng/m2, cao gấp 5 lần giá khởi điểm.

Sun Group xây nhà ở xã hội chất lượng cao tại trung tâm đô thị phía Nam Hà Nội

Sun Group xây nhà ở xã hội chất lượng cao tại trung tâm đô thị phía Nam Hà Nội

20/03/25 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Sáng 20/3 tại TP Phủ Lý, Hà Nam, Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội (NOXH) trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City.

Sau 2 năm sở hữu đất vàng Tây Hồ Tây: CMC sắp xây tháp công nghệ 1.800 tỷ

Sau 2 năm sở hữu đất vàng Tây Hồ Tây: CMC sắp xây tháp công nghệ 1.800 tỷ

20/03/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Đây là khu đất B2-CC3 sẽ triển khai dự án CMC Creative Space Hanoi có tổng vốn đầu tư khoảng 1.789 tỷ đồng.

Tiến độ gỡ vướng loạt dự án dính ‘đại án’ ở Đà Nẵng

Tiến độ gỡ vướng loạt dự án dính ‘đại án’ ở Đà Nẵng

20/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Loạt dự án dính “đại án” ở Đà Nẵng được Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sẽ hoàn thành việc rà soát hồ sơ pháp lý trong tháng 4/2025.

Hòa Bình: Tìm DN bỏ vốn 1.700 tỷ làm khu đô thị sinh thái

Hòa Bình: Tìm DN bỏ vốn 1.700 tỷ làm khu đô thị sinh thái

20/03/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Tỉnh Hoà Bình đang kêu gọi đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Phú Minh tại xóm Vật Lại, xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình.

Nhà giàu Hà Nội đổ về, đất nền Đà Nẵng - Quảng Nam vào cơn sốt mới

Nhà giàu Hà Nội đổ về, đất nền Đà Nẵng - Quảng Nam vào cơn sốt mới

20/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường đất nền Đà Nẵng và Quảng Nam có những diễn biến tích cực khi thị trường chung đang ấm dần lên cùng với những thông tin về việc sáp nhập, đặc biệt là khu vực vùng ven.

Diễn biến tại 3 dự án trong vụ kiện tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung

Diễn biến tại 3 dự án trong vụ kiện tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung

20/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An tập trung tối đa nhân lực, nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, đưa vào sử dụng đảm bảo tiến độ đến tháng 12/2025.

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội

19/03/25 13:56 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Ngãi thống nhất hỗ trợ 70% kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đồng Nai: Kim Oanh Group muốn xây ba khu NƠXH với hơn 5.000 căn hộ

Đồng Nai: Kim Oanh Group muốn xây ba khu NƠXH với hơn 5.000 căn hộ

19/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Công ty cổ phần Tập đoàn địa ốc Kim Oanh vừa có đề xuất đầu tư 3 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh này.

Đà Nẵng: Lập Chợ đêm Sơn Trà trên khu đất vàng 3.800m2

Đà Nẵng: Lập Chợ đêm Sơn Trà trên khu đất vàng 3.800m2

19/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất A2-4 và A2-5 cho thuê để làm chợ đêm Sơn Trà nằm ngay đường dẫn lên cầu Rồng có diện tích hơn 3.800m2.

Tổng quan Nhà ở xã hội UDIC Eco Tower Hạ Đình cho người cần mua

Tổng quan Nhà ở xã hội UDIC Eco Tower Hạ Đình cho người cần mua

19/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 5/12/2024, dự án nhà ở xã hội N01 Hạ Đình chính thức được khởi công, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân Thủ đô. Dự án được kỳ vọng mang đến những căn hộ chất lượng với mức giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp và trung bình.

Thái Nguyên: Đấu thầu quốc tế chọn DN làm khu đô thị 1.660 tỷ ở Phổ Yên

Thái Nguyên: Đấu thầu quốc tế chọn DN làm khu đô thị 1.660 tỷ ở Phổ Yên

19/03/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ lựa chọn nhà đầu tư dự án Khu đô thị Hồng Tiến (khu nhà ở đường 47m) với tổng vốn đầu tư lên đến 1.660 tỷ đồng theo phương thức đấu thầu.

Hà Nội: Xử lý nghiêm 'cò' nhà ở xã hội

Hà Nội: Xử lý nghiêm 'cò' nhà ở xã hội

18/03/25 17:51 (GMT+7)

(VNF) - Sở Xây dựng Hà Nội mới đây đã kiến nghị Công an thành phố xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng chính sách nhà ở xã hội để thu tiền hoặc đặt cọc trái quy định.

Vinschool của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vay ADB 150 triệu USD

Vinschool của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vay ADB 150 triệu USD

18/03/25 11:42 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ký kết khoản vay liên kết bền vững (SLL) trị giá 150 triệu USD với Công ty Cổ phần Vinschool (công ty con của Tập đoàn Vingroup).

Toàn cảnh khu 'đất vàng' xây tháp TIG Tower cao 29 tầng

Toàn cảnh khu 'đất vàng' xây tháp TIG Tower cao 29 tầng

18/03/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án TIG Tower là toà tháp văn phòng, căn hộ khách sạn cao 29 tầng, nằm trên trục đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Theo dấu dòng tiền: Nhà đầu tư bất động sản đang đổ về đâu?

Theo dấu dòng tiền: Nhà đầu tư bất động sản đang đổ về đâu?

18/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Những tháng đầu năm 2025, thị trường bất động sản miền Bắc ghi nhận sự dịch chuyển đáng chú ý của dòng tiền đầu tư, từ Hà Nội sang các tỉnh lân cận.

Căn hộ The Harmony: Không gian đậm chất sống toàn cầu dành cho giới trẻ

Căn hộ The Harmony: Không gian đậm chất sống toàn cầu dành cho giới trẻ

18/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Được ví như trái tim của Crystal Holidays Harbour Vân Đồn, tòa tháp The Harmony mô phỏng kiến trúc kiệt tác du thuyền Harmony of the Seas. Đây không chỉ là sự hòa hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên mà còn là không gian mang đậm chất sống toàn cầu, là nơi sống, làm việc và nghỉ dưỡng lý tưởng dành cho giới trẻ.

Tin khác
Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

(VNF) - Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, TP. Hà Nội.

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

Đề xuất tăng mức lợi nhuận NƠXH lên 13%, chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

Hà Nội: Đấu giá đất Mê Linh, mức trúng cao nhất hơn 77 triệu đồng/m2

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

Coteccons công bố trúng thầu và khởi công dự án phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Khởi động dự án khu đô thị lấn biển 11.500 tỷ đồng ở Đà Nẵng

Theo dấu dòng tiền: Khi thấp tầng ‘nổi sóng’

Theo dấu dòng tiền: Khi thấp tầng ‘nổi sóng’

Quảng Ninh tìm nhà đầu tư làm khu công nghiệp 348ha tại Vân Đồn

Quảng Ninh tìm nhà đầu tư làm khu công nghiệp 348ha tại Vân Đồn

Đất nền Sóc Sơn tăng nhiệt, trúng đấu giá gấp 5 lần khởi điểm

Đất nền Sóc Sơn tăng nhiệt, trúng đấu giá gấp 5 lần khởi điểm

Sun Group xây nhà ở xã hội chất lượng cao tại trung tâm đô thị phía Nam Hà Nội

Sun Group xây nhà ở xã hội chất lượng cao tại trung tâm đô thị phía Nam Hà Nội

Sau 2 năm sở hữu đất vàng Tây Hồ Tây: CMC sắp xây tháp công nghệ 1.800 tỷ

Sau 2 năm sở hữu đất vàng Tây Hồ Tây: CMC sắp xây tháp công nghệ 1.800 tỷ

Tiến độ gỡ vướng loạt dự án dính ‘đại án’ ở Đà Nẵng

Tiến độ gỡ vướng loạt dự án dính ‘đại án’ ở Đà Nẵng

Hòa Bình: Tìm DN bỏ vốn 1.700 tỷ làm khu đô thị sinh thái

Hòa Bình: Tìm DN bỏ vốn 1.700 tỷ làm khu đô thị sinh thái

Nhà giàu Hà Nội đổ về, đất nền Đà Nẵng - Quảng Nam vào cơn sốt mới

Nhà giàu Hà Nội đổ về, đất nền Đà Nẵng - Quảng Nam vào cơn sốt mới

Diễn biến tại 3 dự án trong vụ kiện tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung

Diễn biến tại 3 dự án trong vụ kiện tranh chấp đất đai lớn nhất miền Trung

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội

Quảng Ngãi: Hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng nhà ở xã hội

Đồng Nai: Kim Oanh Group muốn xây ba khu NƠXH với hơn 5.000 căn hộ

Đồng Nai: Kim Oanh Group muốn xây ba khu NƠXH với hơn 5.000 căn hộ

Đà Nẵng: Lập Chợ đêm Sơn Trà trên khu đất vàng 3.800m2

Đà Nẵng: Lập Chợ đêm Sơn Trà trên khu đất vàng 3.800m2

Tổng quan Nhà ở xã hội UDIC Eco Tower Hạ Đình cho người cần mua

Tổng quan Nhà ở xã hội UDIC Eco Tower Hạ Đình cho người cần mua

Thái Nguyên: Đấu thầu quốc tế chọn DN làm khu đô thị 1.660 tỷ ở Phổ Yên

Thái Nguyên: Đấu thầu quốc tế chọn DN làm khu đô thị 1.660 tỷ ở Phổ Yên

Hà Nội: Xử lý nghiêm 'cò' nhà ở xã hội

Hà Nội: Xử lý nghiêm 'cò' nhà ở xã hội

Vinschool của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vay ADB 150 triệu USD

Vinschool của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vay ADB 150 triệu USD

Toàn cảnh khu 'đất vàng' xây tháp TIG Tower cao 29 tầng

Toàn cảnh khu 'đất vàng' xây tháp TIG Tower cao 29 tầng

Theo dấu dòng tiền: Nhà đầu tư bất động sản đang đổ về đâu?

Theo dấu dòng tiền: Nhà đầu tư bất động sản đang đổ về đâu?

Căn hộ The Harmony: Không gian đậm chất sống toàn cầu dành cho giới trẻ

Căn hộ The Harmony: Không gian đậm chất sống toàn cầu dành cho giới trẻ