Tài chính quốc tế

Bị không kích mất điện, Ukraine ngừng trung chuyển dầu của Nga tới Hungary

(VNF) - Theo thông báo từ phía Kiev, do bị không kích khiến một trạm biến áp ngừng hoạt động, Ukraine đã tạm ngừng giao dầu Nga cho Hungary thông qua đường ống Druzhba. Rất may, sự cố sau đó đã được giải quyết.

Bị không kích mất điện, Ukraine ngừng trung chuyển dầu của Nga tới Hungary

Một trạm bơm dầu của đường ống Druzhba.

Ngày 15/11, Ukraine đã thông báo cho nhà điều hành đường ống dẫn dầu Transneft của Nga rằng họ đã ngừng bơm dầu qua đường ống Druzhba theo hướng tới Hungary, phát ngôn viên chính thức của Transneft Igor Dyomin nói với TASS.

Công ty dầu mỏ MOL của Hungary cũng xác nhận rằng dầu của Nga đã ngừng chảy sang Hungary thông qua đường ống Druzhba chính xác từ tối 14/11. Theo MOL, không chỉ Hungary, việc vận chuyển dầu thô tới Hungary, Cộng hoà Séc và Slovakia cũng đã “tạm thời bị dừng lại” .

“Chúng tôi đang theo dõi các sự kiện và cùng với các đối tác Ukraine, chúng tôi đang xem xét các điều kiện để khởi động lại đường ống Druzhba”, công ty dầu mỏ Hungary cho biết thêm.

Lý do chính thức được phía Ukraine đưa ra là một cuộc không kích của Nga đã đánh trúng một trạm biến áp gần biên giới với Belarus, nơi cung cấp điện cho một trong các trạm bơm, cần thiết cho hoạt động.

“Chúng tôi đã nhận được thông tin từ phía Ukraine rằng việc bơm dầu bị đình chỉ do sụt áp,” ông Dyomin nói.

Đáng chú ý, sự việc tạm ngừng cung cấp dầu xảy ra gần thời điểm các nhà chức trách Ba Lan thông báo về việc một tên lửa sản xuất bởi Nga rơi trong biên giới nước này, khiến 2 người dân thiệt mạng.

Vụ việc làm dấy lên lo ngại về sự leo thang cuộc chiến Nga – Ukraine sang quốc gia thứ 3, đặc biệt khi Ba Lan là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Sự cố với đường ống Druzhba đã đẩy giá dầu lên cao. Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn tăng 72 cent lên 93,86 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,05 USD lên 86,92 USD/thùng.

Được xây dựng vào những năm 1960, hệ thống đường ống dẫn dầu Druzhba chạy dài hơn 4.000km từ Tatarstan ở Nga đến Hungary và chảy qua cả những vùng lãnh thổ từng được gọi là Đông Đức và Tiệp Khắc.

Mạng lưới đường ống Druzhba bắt đầu tách đôi ở Belarus vào Ukraine để chuyển dầu tới các nhà máy ở các khu vực khác nhau. Nhánh đường ống chảy qua Ukraine chuyên cung cấp dầu cho các nhà máy tại Hungary, Slovakia và Cộng hoà Séc. Do đó, nhánh Druzhba-1 chảy qua Belarus tới Đức và Ba Lan dường như không bị ảnh hưởng.

Xem thêm >> Đường ống dẫn dầu chính từ Nga sang châu Âu rò rỉ, bị 'tấn công' như Nord Stream?

Tin mới lên