Bị ‘om’ sổ hồng, cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng
Lệ Chi -
24/11/2018 14:36 (GMT+7)
(VNF) - Bức xúc trước việc chủ đầu tư - Công ty TNHH Hòa Bình, chưa trả sổ hồng như cam kết, khiến quyền lợi người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các hộ dân sinh sống tại Hòa Bình Green City đã làm đơn kêu cứu lên Thủ tướng.
Cư dân Hòa Bình Green City gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng
Cư dân bị "om" sổ hồng hơn 3 năm
Theo đơn thư, kể từ ngày được bàn giao căn hộ (tháng 7/2015) và chuyển đến sinh sống tại chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến nay cư dân dự án vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (sổ hồng).
Việc chưa được cấp sổ hồng đã mang lại rất nhiều khó khăn cho cư dân – những chủ sở hữu căn hộ tại Hòa Bình Green City. Cụ thể, nhiều chủ sở hữu gặp khó khăn với việc chứng minh tài sản của mình tại ngân hàng, hoặc không thể thực hiện mua – bán, trao tặng, chuyển nhượng hay thừa kế...
Cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư chưa trả sổ hồng như cam kết vào sáng nay (24/11).
Trong đơn thư, cư dân cũng cho rằng theo hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty TNHH Hòa Bình phải có trách nhiệm liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để thực hiện cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ cho cư dân trong thời gian 1 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ.
Căn cứ Luật nhà ở số 65/2014/QH13, điều 26 khoản 7: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà và bên mua đã thanh toán đủ số tiền theo thỏa thuận thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua”.
Ngoài ra, căn cứ Nghị định 102/2014/NĐ-CP, điều 26 khoản 4: “Chậm làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở sẽ bị xử phạt từ 500 triệu đồng – 1 tỷ đồng đối với trường hợp chậm làm thủ tục từ 12 tháng trở lên và cho từ 100 hộ gia đình, cá nhân trở lên”.
“Hiện nay đã hơn 3 năm kể từ ngày bàn giao căn hộ cho cư dân, chủ đầu tư vẫn không có trách nhiệm làm thủ tục đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng cho người mua. Như vậy, chủ đầu tư đã vi phạm pháp luật, vi phạm hợp đồng mua bán một cách nghiêm trọng”, đơn thư viết.
Chủ đầu tư lại thất hứa
Cũng theo đơn thư, ngày 8/7/2018, chủ đầu tư đã hứa và ký trong biên bản sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và nỗ lực hoàn thiện nghĩa vụ sổ hồng cho cư dân trước ngày 30/9/2018. Tuy nhiên, đến nay cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng.
Ngày 28/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Công ty TNHH Hòa Bình và Công ty Cổ phần nông sản Agrexim liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội để được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.
Đồng thời Sở cũng yêu cầu 2 công ty liên hệ với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Chi nhánh Cầu Giấy) để làm thủ tục giải chấp những căn hộ mà chủ đầu tư đã ký hợp đồng bán nhà cho người mua. Ngoài ra, Sở cũng đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính để tự đi đăng ký sổ hồng nếu người mua nhà có nhu cầu.
Tuy nhiên, ngày 26/9/2018, trong công văn của chủ đầu tư gửi cư dân có viết: “Trong tháng 10/2018, Công ty TNHH Hòa Bình sẽ có quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất để công ty tiến hành làm việc với BIDV – Chi nhánh Cầu Giấy hoàn thành việc giải chấp căn hộ dự án. Trong thời gian quý IV/2018, công ty sẽ hoàn thành việc cấp sổ hồng cho cư dân”.
Như vậy, “có thể thấy điều kiện để Công ty TNHH Hòa Bình đi giải chấp cho cư dân là có quyết định của UBND TP. Hà Nội về việc đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường đã không yêu cầu điều đó.
"Nếu trong tháng 10, thậm chí hết quý IV hoặc lâu hơn, mà chủ đầu tư không có được Quyết định này thì vấn đề cấp sổ hồng cho cư dân sẽ giải quyết như thế nào? Chúng tôi được biết chủ đầu tư còn vướng mắc bên Cục thuế Hà Nội (chưa thống nhất được mức thu), một khi chưa giải quyết được vướng mắc thì sẽ không thể có được quyết định trên”, đơn thư của cư dân viết.
Cũng theo các cư dân, hơn 3 năm qua, chủ đầu tư cố tình chây ì, lần lữa và thất hứa khiến cư dân luôn bất an. Do vậy, cư dân Hòa Bình Green City kiến nghị Thủ tướng can thiệp, xử lý để chủ đầu tư khẩn trương tiến hành giải chấp và làm các thủ tục còn thiếu để cấp sổ hồng cho cư dân.
Một số hình ảnh cư dân Hòa Bình Green City căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư "treo" sổ hồng hơn 3 năm trong sáng nay (24/11):
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Trọng Thìn, Chủ tịch Homes Plus cho rằng, lãi suất cao là giai đoạn bất động sản rẻ đi, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi để bán hàng. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực “gom hàng”.
(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc EZ Property, cho rằng bất chấp những áp lực không nhỏ, thị trường bất động sản vẫn duy trì được “nhiệt” tại những địa bàn và phân khúc có giá trị thực và giá cả phù hợp.
(VNF) - Mặc dù đã thanh toán hơn 72% giá trị khi mua căn biệt thự tại dự án NovaWorld Hồ Tràm, nhưng khách hàng vẫn chưa dám nhận bàn giao tài sản vì chủ đầu tư dựng rào chắn bịt kín toàn bộ lối vào căn nhà và lối đi xuống biển.
(VNF) - DELTA Group vừa tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường xây dựng khi chính thức được lựa chọn là nhà thầu triển khai hai dự án Capital Square 2 và Capital Square 3 tại thành phố Đà Nẵng.
(VNF) - Dự án Tổ hợp Thương mại dịch vụ và nhà ở tại số 15-17 đường Trường Chinh, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư khoảng 1.792 tỷ đồng, được định hướng phát triển thành tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở hiện đại.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện mở bán, nâng tổng số sản phẩm nhà ở đủ điều kiện kinh doanh tại dự án lên hơn 3.400 căn.
(VNF) - Đó là nhận xét của ông Hoàng Hữu Minh Dũng - Trưởng bộ phận Nghiên cứu và phát triển của BHS Property, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay cũng như triển vọng trong giai đoạn kế tiếp.
(VNF) - Ngày 2/6, tại Hà Nội, Hệ sinh thái dịch vụ SGO Land được vinh danh Top 10 doanh nghiệp tư vấn và phát triển kinh doanh bất động sản tốt nhất Việt Nam trong khuôn khổ Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II. Danh hiệu ghi nhận năng lực vận hành và định hướng phát triển hệ sinh thái dịch vụ bất động sản toàn diện của doanh nghiệp.
(VNF) - Bà Đỗ Thị Thuý Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Kiến Hưng, nhận định nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang khan hiếm, vì thế sức mua vẫn được bảo đảm, nhất là với các sản phẩm có vị trí tiệm cận trung tâm và giá hợp lý.
(VNF) - Tại lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II diễn ra tối 2/6 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Vinhomes được vinh danh ở hạng mục cao nhất - Giải đặc biệt “Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu Việt Nam”. Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng được xướng tên ở các hạng mục tôn vinh những đơn vị có đóng góp nổi bật cho thị trường.
(VNF) - HoREA- Hiệp hội Bất động sản TP. HCM có báo cáo bổ sung danh sách nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc kéo dài, kiến nghị thành phố sớm tháo gỡ.
(VNF) - Trong bối cảnh thanh khoản suy yếu, nhiều chủ đầu tư đã tung ra các chương trình hỗ trợ lãi suất, giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu và quà tặng với kỳ vọng kích cầu thanh khoản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ưu đãi chỉ là chất xúc tác, quyết định xuống tiền vẫn phụ thuộc vào giá trị thực của sản phẩm và niềm tin của người mua.
(VNF) - Vừa “lời” ngay 1% khi xuống tiền sớm trong tháng 6, vừa thảnh thơi suốt 15 năm không lo tìm trường, không mất thời gian đưa đón mỗi ngày, lại sở hữu “bệ phóng vàng” cho hành trình trưởng thành của con - đó mới chỉ là những lợi ích ban đầu khi các gia đình lựa chọn an cư tại đại đô thị công viên sinh thái tri thức đáng sống bậc nhất TP. HCM - Vinhomes Sài Gòn Park.
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên hiệu quả, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, thị trường bất động sản được kỳ vọng trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, để thực hiện vai trò đó, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường cần thay đổi tư duy phát triển, trong đó nhà ở cho thuê giá hợp lý phải trở thành một cấu phần quan trọng thay vì chỉ tập trung vào nhà ở để bán như hiện nay.
(VNF) - Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho thấy hiện cả nước vẫn còn 11.412 cơ sở nhà, đất dôi dư đã có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý nhưng chưa hoàn thành xử lý hoặc đưa vào khai thác triệt để.
(VNF) - Bộ Tài chính cho hay điều kiện "trước ngày 1/7/2014" chỉ áp dụng với đất vườn, ao bị tách thành thửa riêng trong quá trình lập bản đồ địa chính, không áp dụng cho mọi trường hợp.
(VNF) - Từ ngày 8/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ áp dụng bộ đơn giá mới về nhà ở, công trình xây dựng để làm cơ sở thống nhất trong việc xác định giá trị bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
(VNF) - Khi Metro số 1 và mô hình TOD bước vào giai đoạn vận hành thực tế, khu Đông TP. HCM cũng bắt đầu hình thành một chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh hạ tầng dần định hình lại cấu trúc đô thị, những khu vực hưởng lợi trực tiếp từ Metro và Vành đai 3 đang trở thành tâm điểm thu hút dòng vốn, dân cư và các hoạt động kinh tế mới.
(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.