Đô thị

Đại gia 'Đường bia' lên tiếng việc Hòa Bình Green City ‘om’ sổ đỏ 4 năm

(VNF) - Liên quan đến vụ việc cư dân Hòa Bình Green City phản ánh bị “om” sổ đỏ 4 năm trời, ông Nguyễn Hữu Đường, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hoà Bình Group đã có buổi đối thoại với cư dân và đưa ra lý giải về vụ việc này.

Đại gia 'Đường bia' lên tiếng việc Hòa Bình Green City ‘om’ sổ đỏ 4 năm

Cư dân Hòa Bình Green City tập trung treo băng rôn đòi chủ đầu tư trả sổ đỏ

Theo phản ánh của các cư dân Hòa Bình Green City, năm 2014, họ đã bỏ số tiền gần 4 tỷ đồng để mua căn hộ tại chung cư Hòa Bình Green City. Tuy nhiên, đã 4 năm trôi qua, các cư dân tại đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Mặc dù các cư dân đã nhiều lần yêu cầu ban quản lý và chủ đầu tư phải giải quyết dứt điểm việc này nhưng phía chủ đầu tư vẫn liên tục thất hẹn.

Mới đây, ông Nguyễn Hữu Đường đã có buổi đối thoại với hơn 100 cư dân tại dự án này.

Theo lý giải của ông Đường, việc cấp sổ đỏ bị chậm trễ là do chưa nhận được các quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND TP. Hà Nội để làm thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho dự án.

Đại gia ‘Đường bia’ lên tiếng lý giải về dự án Hòa Bình Green City chậm sổ đỏ.

Cụ thể, ngày 10/10/2012, UBND TP. Hà Nội có quyết định về việc cho phép công ty Cổ phần nông sản Agrexim chuyển mục đích sử dụng 17.377m2 đất tại số 505 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ công cộng, thương mại, nhà trẻ kết hợp chung cư cao tầng – Hòa Bình Green City.

Đến năm 2013, UBND thành phố có quyết định về việc xác định giá trị quyền sử dụng đất dự án đầu tư xây dựng dự án Hòa Bình Green City. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 322 tỷ đồng.

Vào tháng 6/2015, UBND thành phố đã ban hành quyết định về việc điều chỉnh Điều 1 tại quyết định tháng 12/2014 trên. Cụ thể, bổ sung khoản 2: “Công ty Cổ phần nông sản Agrexim có trách nhiệm liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xác định tiền sử dụng đất và chênh lệch tiền sử dụng đất phải nộp bổ sung (nếu có) theo quy định”.

Bổ sung khoản 2a, 2b như sau: “Đối với 25.000m2 sàn tầng hầm 1 và các sàn từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa CT01: Nhà nước chưa thu tiền sử dụng đất, chưa tính chi phí đầu tư xây dựng vào chi phí dự án để xác định giá đất… Trường hợp Công ty Cổ phần nông sản Agrexim sử dụng diện tích sàn nêu trên để cho thuê có thu tiền hoặc chuyển nhượng sở hữu, chuyển giao cho thuê cho tổ chức, cá nhân khác thì phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định…”.

Ngày 24/2/2016, tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án Hòa Bình Green City được Cục thuế thành phố xác nhận, chủ đầu tư đã nộp số tiền sửu dụng đất là hơn 129 tỷ đồng.

“Công ty chúng tôi đã nghiêm túc chấp hành quyết định và đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính đổi với quyết định trên. Tuy nhiên, dù nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ tài chính trên, Công ty vẫn chưa nhận được quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND thành phố để làm thủ tục để nghị Sở Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại Dự án”, ông Đường cho biết.

Được biết, từ tháng 12/2014 đến tháng 2/2015, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã 3 lần có văn bản gửi Hội đồng thẩm định giá đất về phương án sử dụng giá đất tại 505 Minh Khai và thống nhất phương án thu tiền sử dụng đất là hơn 135 tỷ đồng.

Giá trị tiền sử dụng đất trên do đơn vị tư vấn đề xuất là giá trị tiền sử dụng đất đối với dự án theo quy hoạch mới, không tính doanh thu và chi phí đối với diện tích 25.000m2 sàn thương mại dành để miễn phí tiền thuê mặt bằng.

Tuy nhiên, ngày 12/9/2016, đoàn Thanh tra thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ cấu chi phí, doanh thu của dự án Hòa Bình Green City.

Sau khi tiến hành kiểm tra, đoàn Thanh tra thành phố đã xác định lại số tiền sử dụng đất phải nộp về ngân sách nhà nước của dự án Hòa Bình Green City là hơn 134 tỷ đồng.

Đến ngày 20/10/2016, đoàn Thanh thanh tra thành phố tiếp tục kiểm tra, rà soát về 25.000m2 sàn thương mại tại dự án này đã xác định tiền sử dụng đất  đối với phần diện tích 25.000m2 sàn thương mại tại tòa CT-01 là hơn 16 tỷ đồng.

Ngày 21/6 vừa qua, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể thành phố đã có buổi họp với các đơn vị Sở, cục Thuế và chủ đầu tư về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án Hòa Bình Green City. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra phương án đề xuất nghĩa vụ tài chính bổ sung chủ đầu tư phải nộp khi điều chỉnh quy hoạch là hơn 13 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại buổi họp trên, chủ đầu tư không đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung trên. Nguyên nhân là đơn vị tư vấn định giá trị nộp tiền sử dụng đất là 78 triệu đồng/m2 (thời điểm này) thay vì 39 triệu đồng/m2 (thời điểm quyết định phê duyệt dự án).

Ông Nguyễn Hữu Đường cho rằng chỉ cần Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định về việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của UBND thành phố, chủ đầu tư sẽ tiến hành ngay các thủ tục đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại dự án.

“Chúng tôi rất tiếc vì sự việc bất khả kháng này, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm và quyết liệt, nỗ lực hết sức làm việc với các ban ngành của Hà Nội để sớm giải quyết vấn đề, làm được sổ đỏ cho cư dân sớm nhất có thể”, ông Đường nhấn mạnh.

Được biết, dự án Hòa Bình Green City do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư. Dự án được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7ha tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dự án Hòa Bình Green City cũng từng dính nhiều tai tiếng như triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa nộp thuế nhưng vẫn hoàn thiện xong phần móng; tự ý xây dựng hai ngôi chùa trên nóc hai tòa nhà; xây dựng làm nứt nhà dân…

 

Tin mới lên