Công nghệ

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Startup ở TP HCM sẽ thuận lợi như tại Singapore'

(VNF) - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân vừa nêu thông điệp 'giúp môi trường khởi nghiệp tại TP HCM không thua kém gì Singapore'.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Startup ở TP HCM sẽ thuận lợi như tại Singapore'

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cam kết startup ở TP HCM sẽ thuận lợi như tại Singapore.

Cụ thể, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, thành phố cam kết chuẩn bị một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thứ hai, thành phố cam kết thủ tục thành lập doanh nghiệp mới tại TP HCM sẽ thuận lợi không thua kém gì Singapore. 

Thứ ba, bên cạnh các đầu tư của tư nhân, thành phố cũng sẽ tùy từng trường hợp mà tiến hành thí điểm hợp tác công – tư trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Đây là thông điệp được Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong buổi gặp gỡ với cộng đồng khởi nghiệp Thành phố nhân một năm triển Chương trình hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Saigon Innovation Hub - Sihub) tối 7/9.

Ngoài ra, vẫn theo ông Nguyễn Thiện Nhân, TP HCM sẽ có một trang tin chung để phản ánh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại trên địa bàn. Đồng thời, ông quyết định gặp gỡ trực tiếp với cộng đồng Startup một năm hai lần nhằm lắng nghe tâm tư và kịp thời tháo gỡ các khó khăn.

Trước đó, tại buổi làm việc với Sở Khoa học & Công nghệ cùng lãnh đạo một số sở - ngành, vườn ươm doanh nghiệp và trường đại học chiều 7/9, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận định, hiện giới trẻ đang có ba xu hướng lập nghiệp.

Thứ nhất là những người khởi nghiệp mà không sáng tạo. Đây là những người lập nghiệp dựa trên những cách làm truyền thống, cha mẹ làm sao thì mình làm vậy. Thứ hai là những người sáng tạo mà không khởi nghiệp. Họ có thể là nhà nghiên cứu rất giỏi nhưng lại không bán được sản phẩm trí tuệ của mình.

Trong khi đó, xu hướng thứ ba là khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo. Đây là những người vừa biết phát huy chất xám, vừa năng động tìm kiếm được thị trường để bán được chất xám của mình. 

Theo ông Nhân, xu hướng thứ ba đang là hướng đi rất quan trọng mà các trường đại học phải có vai trò phát hiện, đào tạo nguồn nhân tài để họ có thể khởi nghiệp thành công và bền vững. 

Tin mới lên