Bất động sản

Bình Định sẽ cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án đường ven biển hơn 1.200 tỷ

(VNF) - UBND tỉnh Bình Định vừa có công văn chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh liên quan đến việc thu hồi đất đối với các hộ không chấp hành nhận tiền, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án đường ven biển (ĐT.639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi.

Bình Định sẽ cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án đường ven biển hơn 1.200 tỷ

Bình Định sẽ cưỡng chế thu hồi đất để làm dự án đường ven biển đoạn Cát Tiến - Đề Gi.

Cụ thể, chủ tịch UBND tỉnh Bình Đình đồng ý cho thực hiện việc cưỡng chế đối với các hộ dân không chấp hành quyết định bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện công trình khu tái định cư thôn Tân Thanh, An Quảng Đông và dự án đường ven biển đoạn Cát Tiến - Đề Gi.

Theo đó, Ban giải phóng mặt bằng tỉnh có trách nhiệm phối hợp với UBND huyện Phù Cát và các đơn vị có liên quan hoàn tất các hồ sơ thủ tục, lập kế hoạch chi tiết thực hiện việc cưỡng chế nêu trên.

Trong khi đó, UBND huyện Phù Cát chủ trì, phối hợp với Ban giải phóng mặt bằng tỉnh và các đơn vị có liên quan lập, phê duyệt kế hoạch và tổ chức thực hiện việc cưỡng chế đối với các hộ dân không chấp thuận bồi thường để triển khai công trình khu tái định cư thôn Tân Thanh, An Quang Đồng và dự án đường ven biển đoạn Cát Tiến - Đề Gi.

Được biết, dự án đường ven biển (ĐT.639), đoạn Cát Tiến - Đề Gi được tỉnh Bình Định phê duyệt đầu tư tại Quyết định số 1338/QĐ-UBND ngày 18/4/2019.

Dự án có chiều dài hơn 24km, với tổng vốn đầu tư trên 1.261 tỷ đồng từ ngốn vốn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong đó, chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư hơn 354 tỷ đồng, số còn lại là các chi phí xây dựng, thiết bị, quản lý dự án, tư vấn đầu tư xây dựng, dự phòng và chi phí khác.

Dự án được giao cho Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư.

Là một trong 5 tỉnh thành hạt nhân giúp tăng trưởng và thúc đẩy kinh tế khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Bình Định đang tập trung phát triển mạnh hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế, du lịch cho toàn tỉnh.

Theo quy hoạch chi tiết tuyến đường bộ ven biển Việt Nam tại Quyết định số 129 ngày 18/1/2010, đường ven biển đi qua tỉnh Bình Định có chiều dài khoảng 117,96km, được chia thành các đoạn tuyến để đầu tư theo từng giai đoạn.

Hiện nay, 4 đoạn tuyến (Cát Tiến - Đề Gi, Đề Gi - Mỹ Thành, Lại Giang - Thiện Chánh và đoạn đường Điện Biên Phủ nối dài đến khu đô thị Diêm Vân) đã được ngân sách trung ương hỗ trợ một phần, kết hợp với ngân sách tỉnh triển khai đầu tư.

5 đoạn tuyến còn lại (Quốc lộ 1D - Quốc lộ 19, Diêm Vân - Gò Bồi, Cát Tiến - Gò Bồi, Mỹ Thành - Lại Giang và Thiện Chánh - Tam Quan) đang được tỉnh thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư để đề xuất trung ương hỗ trợ từ vốn ngân sách trung ương, vốn đầu tư nước ngoài và ngân sách tỉnh.

Trước đó, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét, trình Chính phủ xem xét, bố trí hỗ trợ từ ngân sách trung ương hoặc vốn đầu tư nước ngoài 7.593 tỷ đồng để hoàn thiện dự án trong giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đẩy nhanh tiến độ 4 đoạn tuyến đã triển khai thi công là 1.970 tỷ đồng và triển khai xây dựng 5 đoạn tuyến còn lại là 5.623 tỷ đồng.

Tin mới lên