Tài chính

Bloomberg: Chứng khoán Việt còn nhiều 'tinh hoa' nhờ IPO

(VNF) - Đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh, kinh tế tăng trưởng nhanh và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước đang đẩy mạnh quy mô của thị trường chứng khoán Việt khi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục lạc quan và mạnh tay mua cổ phiếu.

Bloomberg: Chứng khoán Việt còn nhiều 'tinh hoa' nhờ IPO

Vietjet chính thức chào sàn HoSE ngày 28/2.

Bloomberg đánh giá thị trường chứng khoán Việt vẫn còn nhiều tiềm năng và "tinh hoa".

Chỉ số VN Index đã tăng 7,7% kể từ đầu năm, sau khi tăng 15% trong năm 2016, và đạt mức cao nhất trong vòng 9 năm vào ngày 23/12. Trong khi thị trường có phần thiếu định hướng kể từ đó, các nhà quản lý quỹ vẫn đang mua vào.

Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Asia Frontier Capital - ông Thomas Hugger cho rằng thị trường sẽ "tiếp tục phát triển tốt" và ông sẽ "bổ sung thêm vào danh mục đầu tư hiện tại". Ông Hugger cũng cho hay ông đang ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu xây dựng, bất động sản và cổ phiếu tiêu dùng không thiết yếu.

Ông James Bannan, quản lý quỹ Coeli Asset Management SA tại Malmo, Thụy Điển cho biết ông có nhận định "tích cực" về Việt Nam. Coeli Asset chỉ đầu tư vào cổ phiếu ngành tiêu dùng Việt Nam và gần đây đã tăng cổ phần tại Thế giới Di động và Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).

Shamoon Tariq, Phó giám đốc đầu tư Tundra Fonder AB, có trụ sở ở Stockholm, Thụy Điển, cho biết công ty của ông đang đầu tư khoảng 70 triệu USD tai thị trường chứng khoán Việt Nam và đang muốn gia tăng hơn nữa khi các công ty mới được niêm yết. Cổ phiếu các công ty ngành công nghiệp, tài chính, tiêu dùng và bất động sản được nhận định sẽ tăng trưởng tốt trong năm nay.

Một loạt các công ty niêm yết mới đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư toàn cầu đối với Việt Nam. Công ty Cổ phần Đầu tư Novaland, Công ty Cổ phần Bia  - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (Vietjet Air) đã ra mắt thị trường gần đây, trong khi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) dự kiến ​​sẽ gia nhập thị trường chứng khoán trong năm nay. 

Theo Bloomberg, những công ty mới niêm yết đóng góp hơn một nửa vào mức tăng 58% vốn hóa thị trường trong 12 tháng qua, trong khi chỉ số VN Index tăng 25% trong thời gian này. Tổng giá trị cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tương đương 32% GDP.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg hồi tháng 1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ nâng tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng sớm nhất trong năm nay nhằm đẩy nhanh tiến trình cải tổ hệ thống ngân hàng và thu hút thêm các khoản đầu tư nước ngoài, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thông tin này được đưa ra sau khi Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), công ty sữa lớn nhất Việt Nam chào bán cổ phần vào tháng 12/2016. Làn sóng các doanh nghiệp mới lên sàn, IPO và bán cổ phần doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2017, Vietnam Asset Management nhận định trong một báo cáo ngày 13/1.

Theo số liệu chính thức, giải ngân FDI đã tăng trong 5 năm liên tiếp, tăng 9% lên mức kỷ lục 15,8 tỷ USD trong năm 2016. Mới đây, Công ty Samsung Display (Hàn Quốc) đã chính thức nhận giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án mở rộng tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh) với tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD 

Thậm chí không có TPP, "kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh nhờ khả năng thu hút ngành công nghiệp chế tạo với chi phí thấp", ông Thomas Hugger nhận xét. "Điều này được phản ánh trong tuyên bố mở rộng hoạt động gần đây của Samsung".

Tuy nhiên, "vẫn còn nhiều rủi ro", theo bà Lê Nguyệt Ánh, Giám đốc phân tích tại Công ty Chứng khoán ACB. Mức lãi suất cao của Mỹ, sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại, xu hướng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và thanh khoản tương đối thấp của thị trường Việt Nam vẫn là mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Mặc dù vậy, Bloomberg vẫn cho rằng, một bối cảnh thuận lợi khi Pakistan rời khỏi chỉ số MSCI thị trường cận biên có vẻ sẽ làm nâng vị thế của chứng khoán Việt đối với các nhà đầu tư ra nước ngoài. Bloomberg nhận định, chứng khoán Việt vẫn còn tương đối rẻ, hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (PE) trong 12 tháng của Việt Nam là 13,4; thấp hơn so với 17,2 và 14 của Marcus và Argentina.

Ông Federico Parenti, nhà quản lý quỹ Sempione Sim Spa cho biết: "Chứng khoán Việt vẫn còn tiềm năng để thể hiện về mặt định giá và tăng trưởng. "Cổ tức khá cao và tiềm năng vẫn còn đó", ông Parenti nói.

Tin mới lên