Diễn đàn VNF

'Bộ Chính trị 2 lần nghe báo cáo, Chính phủ họp 20 cuộc để xử lý các dự án yếu kém'

(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, chưa có nhóm dự án nào mà Bộ Chính trị 2 lần nghe báo cáo tình hình, Chính phủ khoá trước và khoá này họp tới 20 cuộc để chỉ đạo việc xử lý các dự án yếu kém.

'Bộ Chính trị 2 lần nghe báo cáo, Chính phủ họp 20 cuộc để xử lý các dự án yếu kém'

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An.

Trao đổi tại toạ đàm "Xử lý các dự án yếu kém: Bài học kinh nghiệm và hướng đi tiếp theo" tổ chức ngày 5/4, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết 12 dự án yếu kém bắt đầu từ rất lâu, có những dự án được chuẩn bị từ năm 2005-2009.

Những khó khăn của các dự án này theo ông An cũng rất đa dạng, như tổng mức đầu tư tăng lên, chi phí vay vốn cao. Cũng có cả những vấn đề của thị trường như là vấn đề phân bón và nhiên liệu sinh học. Có những dự án vướng ở vấn đề liên quan đến tranh chấp hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở cấp cao nhất đã có sự chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt đối với các dự án này. Chưa có nhóm dự án nào mà Bộ Chính trị 2 lần nghe báo cáo tình hình, Quốc hội cũng có Nghị quyết số 33 từ năm 2016 (Quốc hội khoá XIV).

Với tư cách tham mưu cho Chính phủ, Bộ Công Thương đã rà soát các dự án và báo cáo với Chính phủ lập 1 ban chỉ đạo để xử lý các dự án này. Chính phủ cũng cử 1 phó thủ tướng làm trưởng ban chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm thó trưởng ban Thường trực.

Đến năm 2019, do chuyển đổi cơ cấu quản lý, phó trưởng ban thường trực sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ Công Thương với vai trò là trưởng ban thường trực cũng đã tham mưu với Thủ tướng, với ban chỉ đạo ban hành kế hoạch hành động thực hiện đề án và Chính phủ đã có quyết định phê duyệt dề án, sau đó ban hành quyết định về kế hoạch hành động.

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong quá trình xử lý các dự án này, Chính phủ khoá trước và khoá này đã có tới 20 cuộc họp để chỉ đạo. Sự tham gia của các bộ, ngành cũng rất sát sao. Các tổ chức tín dụng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và những nhà tài trợ vốn cho dự án cũng đã tham gia rất tích cực, kể cả các giải pháp liên quan đến chính sách như khấu hao…

"Có thể nói chưa bao giờ chúng ta thấy các dự án nhận được sự chỉ đạo sát sao, thường xuyên, liên tục như vậy", Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Sau khi Ủy ban Quản lý vốn tiếp quản, chúng ta vẫn tiếp tục con đường xử lý, những vấn đề liên quan tới chính sách, cơ chế đã căn bản được tháo gỡ và đấy cũng là cơ sở để báo cáo Bộ Chính trị xử lý bước đầu các dự án. Một số dự án đã được đưa ra khỏi danh mục các dự án nhóm này.

"Hiện nay, một số dự án đã có khởi sắc thực sự. Như Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu vì thời gian kéo dài cho nên phải tìm cách xử lý dứt điểm, cái gì làm được ta phải xử lý dứt điểm, không sẽ kéo dài từ ngày này sang tháng khác", ông An nói.

Tin mới lên