Tài chính

Bộ Công Thương cử 2 đại diện tham gia HĐQT Sabeco

(VNF) - Bộ Công Thương cử ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco nhiệm kỳ 2018 – 2023 và giới thiệu để bầu vào HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Bộ Công Thương cử 2 đại diện tham gia HĐQT Sabeco

Hội đồng quản trị Sabeco sẽ có 2 thành viên đại diện cho Bộ Công Thương, 3 thành viên đại diện cho ThaiBev và 2 thành viên độc lập.

Bộ phận đại diện phần vốn Nhà nước (BPĐDPVNN) tại Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa có báo cáo gửi Bộ Công Thương về quá trình hợp tác làm việc với ThaiBev.

Theo văn bản trên, ngày 28/6, BPĐDPVNN tại Sabeco có báo cáo gửi Bộ Công Thương về việc đề cử thành viên BPĐDPVNN, thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đến ngày 29/6, Công ty TNHH Vietnam Beverage đã gửi công văn về việc ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT. Phía đối tác đã giới thiệu 3 thành viên HĐQT gồm ông Koh Poh Tiong (Chủ tịch Sabeco hiện tại), bà Trần Kim Nga (Thành viên HĐQT hiện tại), ông Michael Chye Hin Fah và 1 thành viên HĐQT độc lập là ông Pramoad Phornprapha.

Ngày 10/7, Bộ Công Thương đã có công văn gửi BPĐDPVNN tại Sabeco, theo đó, Bộ Công Thương đã đồng ý cử ông Nguyễn Tiến Dũng và ông Lương Thanh Hải làm Người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco nhiệm kỳ 2018 – 2023 và giới thiệu để bầu vào HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018 – 2023.

“Do vậy, kính mong Bộ Công Thương xem xét bố trí công tác cho ông Nguyễn Thành Nam và ông Bùi Ngọc Hạnh sau ngày Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018”, BPĐDPVNN gửi gắm.

Được biết, ông Nguyễn Tiến Dũng hiện là Kế toán trưởng của Sabeco kiêm Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn. Còn ông Lương Thanh Hải là Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn.

Ngoài các ứng viên trên, danh sách bầu HĐQT Sabeco còn có sự xuất hiện của ông ông Nguyễn Tiến Vỵ đang là Phó chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Vỵ cũng từng đảm nhiệm vị trí chánh văn phòng Bộ Công nghiệp trước đây và Bộ Công thương giai đoạn 2007-2011. Ông Vỵ có trình độ chuyên môn Thạc sỹ Luật học, chứng chỉ hành nghề Luật sư, ứng cử vị trí thành viên độc lập HĐQT Sabeco nhiệm kỳ tới.

Nhiều khả năng ông Vỵ là ứng viên HĐQT độc lập do Bộ Công Thương hậu thuẫn, song song với ứng viên độc lập Pramoad Phornprapha do ThaiBev hậu thuẫn.

Một trong những diễn biến đáng chờ đợi nhất trong đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Sabeco (diễn ra vào ngày 21/7 tới) là nhân sự Tổng giám đốc.

Tổng giám đốc đương nhiệm của Sabeco là ông Nguyễn Thành Nam chắc chắn sẽ rời cương vị này. Câu hỏi đặt ra là vị trí này sẽ thuộc về người của ThaiBev hay người của Sabeco?

Xét về tỷ lệ sở hữu cũng như số người trong HĐQT, ThaiBev đang có lợi thế hơn nhiều Bộ Công Thương. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng có thỏa thuận giữa ThaiBev và Bộ Công Thương theo hướng bầu đại diện của Bộ Công Thương làm Tổng giám đốc, hoặc bầu một người Việt vào chức danh này.

Hồi tháng 4/2018, ThaiBev từng đề nghị với Bộ Công Thương bầu ông Neo Gim Siong Benett làm Tổng giám đốc Sabeco. Tuy nhiên sau đó đề nghị này đã không được thực hiện và ông Benett trở thành Phó Tổng giám đốc Sabeco. Ông Benett hiện không có tên trong danh sách ứng viên HĐQT.

Tin mới lên