Tài chính quốc tế

Bộ Quốc phòng Mỹ, Philippines chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

(VNF) - Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa là diễn biến mới nhất trong một loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định những tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp và gây tổn hại cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ, Philippines chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Quốc phòng Mỹ, Philippines chỉ trích Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa (Ảnh minh họa).

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 2/7 đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tập trận quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông từ ngày 1-5/7.

“Các hoạt động này sẽ làm mất ổn định hơn nữa tình hình trong khu vực. Tiến hành các cuộc tập trận trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông là phản tác dụng với những nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tập trận là động thái mới nhất trong chuỗi dài hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.

“Hành động của Trung Quốc trái ngược với cam kết không quân sự hóa Biển Đông, cũng như trái với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở", Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Bộ này nêu rõ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và không triển khai các hành động quân sự có nguy cơ làm trầm trọng thêm các tranh chấp ở Biển Đông.

Trước đó, thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc và truyền thông quốc tế cho biết Trung Quốc có kế hoạch tập trận ở khu vực phía Bắc quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếm đóng trái phép. Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 1-5/7.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2/7, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc tiến hành tập trận tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”.

“Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại vi phạm tương tự trong tương lai”, bà Thu Hằng nhấn mạnh.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở thủ đô Manila của Philippines cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên tiếng cảnh báo việc Trung Quốc tiến hành tập trận tại Biển Đông có thể gây căng thẳng trong khu vực và ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng.

Ông Lorenzana cho rằng đây là hoạt động hết sức quan ngại và Philippines "đang theo dõi với sự cảnh giác”.

Theo ông Lorenzana, việc Trung Quốc tập trận ở Biển Đông là một động thái "cực kỳ khiêu khích" có thể khiến căng thẳng leo thang trong khu vực, đồng thời gióng lên hồi chuông cảnh báo với tất cả những bên liên quan.

Xem thêm >> Anh lên kế hoạch đón 3 triệu dân Hong Kong, Trung Quốc dọa ‘đáp trả tương xứng’

Tin mới lên