Tài chính

Bộ Tài chính: ‘Sẽ hình thành hệ sinh thái tài chính số vào năm 2025’

(VNF) - “Bộ đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành xây dựng tài chính điện tử. Cùng với đó, ngành sẽ thiết lập nền tảng tài chính số hiện đại, công khai dựa trên dữ liệu mở và hệ sinh thái tài chính số”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại sự kiện Vietnam Finance 2018 với chủ đề "Chuyển đổi số trong ngành tài chính" diễn ra ngày 26/9.

Bộ Tài chính: ‘Sẽ hình thành hệ sinh thái tài chính số vào năm 2025’

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại sự kiện Vietnam Finance 2018

Theo bà Vũ Thị Mai, khi đó, ngành tài chính đóng vai trò kiến tạo, kết nối, chia sẻ dữ liệu và các nền tảng số hóa, đáp ứng nhu cầu giao dịch tài chính công, nhu cầu khai thác sử dụng thông tin số của Chính phủ, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, dù muốn hay không, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu thế tất yếu của cuộc cách mạng 4.0.

Vietnam Finance 2018 bàn về vấn đề chuyển đổi số trong ngành tài chính mà cụ thể là 3 trụ cột: Thuế, Hải quan và Kho bạc Nhà nước

Tại Việt Nam, lĩnh vực tài chính và Công nghệ thông tin có mức độ sẵn sàng cao nhất để chuyển đổi số dựa trên nguồn dữ liệu khổng lồ, các công nghệ lõi như dữ liệu lớn, IoT, Ai… công nghệ Blockchain đang có ảnh hưởng mạnh, có thể áp dụng hầu hết trong các ngành nghề nhưng phổ biến nhất trong tài chính, ngân hàng, giúp minh bạch hơn. Dù vậy trong chuyển đổi số tại Việt Nam sẽ có nhiều thách thức lớn.

Bàn về những thách thức trong vấn đề bảo mật và an ninh mạng, ông Nguyễn Thành Hưng dẫn chứng vụ việc sàn giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) ngừng hoạt động trong 2 ngày đầu năm 2018. “Gần nhất, ngay cuối tuần qua, hàng loạt dịch vụ trong đó có dịch vụ thanh toán trung gian lớn đã ngừng dịch vụ trong nhiều tiếng đồng hồ liên quan đến sự cố tại trung tâm dữ liệu. Đây thực sự là vấn đề đáng quan tâm trong vấn đề chuyển đổi số”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng chia sẻ, vấn đề quan trọng nhất của chuyển đổi số quốc gia là dữ liệu. Tuy nhiên, theo ông Hưng, việc chuyển đổi sẽ diễn ra không êm ả mà rất thách thức bởi các vấn đề nguồn lực, kỹ năng, văn hóa, nhận thức; an toàn, an ninh mạng. Ông cũng lấy ví dụ về mức độ ảnh hưởng và phản ứng của người dân, doanh nghiệp cũng như xã hội khi Uber hay Crypto Currency (tiền mã hóa) vào Việt Nam để dẫn chứng cho những thách thức về nguồn lực và nhận thức.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ TT&TT, chuyển đổi số sẽ dẫn đến thay đổi mô hình kinh doanh. Nếu chưa có dữ liệu cần phải tạo ra dữ liệu, đầu tư nhân lực, công nghệ để sử dụng được. Xem xét chia sẻ và bảo vệ dữ liệu để đóng góp vào phát triển kinh tế.

Tin mới lên