Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhắn nhủ cấp dưới trong ngày cuối cùng tại vị
An Bình -
01/01/2019 09:51 (GMT+7)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gửi lời khuyên tất cả các nhân viên Lầu Năm Góc trong thông điệp cuối cùng trước khi chính thức từ sớm theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chấm dứt nhiệm kỳ vào đêm ngày 31/12 (Ảnh: Fox)
Trong một thông điệp chia tay được công bố vào ngày 31/12, ngày tại vị cuối cùng, Bộ trưởng Mattis đã trích dẫn một bức điện mà cố Tổng thống Abraham Lincoln từng gửi cho Tướng Ulysses S. Grant vào ngày 1/2/1865 trong những tuần cuối cùng của cuộc Nội chiến.
“Không để bất kỳ điều gì đang diễn ra làm thay đổi, cản trở hoặc trì hoãn các hoạt động hoặc kế hoạch quân sự của các bạn”, bức điện viết. Vào ngày đó, Tổng thống Lincoln đã đã ký một nghị quyết chung của quốc hội đề xuất sửa đổi hiến pháp để xóa bỏ chế độ nô lệ.
Ông Mattis, vốn từ chức vì một loạt bất đồng chính sách với Tổng thống Trump, trong đó có quyết định rút quân khỏi Syria, cho hay ông tin tưởng rằng các nhân viên Lầu Năm Góc sẽ “không bị sao nhãng nhiệm vụ tuyên thệ của chúng ta để hỗ trợ và bảo vệ Hiến pháp, đồng thời bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.
“Bộ của chúng ta được chứng minh là tốt nhất khi ở thời điểm khó khăn nhất”, ông viết “Vì vậy, hãy giữ vững niềm tin vào đất nước của chúng ta và giữ vững, cùng với các đồng minh của chúng ta, nhằm chống lại các kẻ thù”.
Bộ trưởng Mattis đã trình đơn từ chức lên Tổng thống Trump hôm 20/12 và cho biết ông có ý định phục tới cuối tháng 2/2019 để đảm bảo quá trình chuyển giao diễn ra êm đẹp. Nhưng Tổng thống Trump sau đó đã quyết định cho ông Mattis nghỉ ngay từ ngày 1/1/2019.
Thư chia tay ngắn gọn của ông Mattis (Ảnh: AFP)
Thông điệp chia tay của ông Mattis chỉ dài 8 dòng, và nó cũng gợi lại một số vấn đề chính mà ông đã nêu trong bức thư từ chức dài hơn trước đó, trong đó nhấn mạnh giá trị của việc có các đồng minh như trong khối NATO. Đây là một vấn đề mà ông có quan điểm khác biệt với Tổng thống Trump, người thường gọi các đồng minh là “những người bán hàng tự do không xứng đáng”.
David Maxwell, một đại tá quân đội về hưu từng phục vụ trong quân đội 30 năm, cho hay lá thư từ chức và chia tay của ông Mattis “sẽ được nghiên cứu trong những năm tới” về các bài học trong việc lãnh đạo.
Ông Mattis, 68 tuổi, cho tới nay vẫn không công khai bình luận về các lý do từ chức ngoài những gì ông viết trong lá thư từ chức, trong đó ông bày tỏ sự tự hào khi phục vụ cùng đội ngũ của Bộ Quốc phòng nhưng không trực tiếp cảm ơn ông Trump. Ông viết, tổng thống Mỹ có “quyền có một bộ trưởng quốc phòng với các quan điểm phù hợp hơn với ông”.
Ông Mattis đã làm việc ngày cuối cùng tại trụ sở Bộ Quốc phòng hôm qua trước khi chuyển giao chức vụ cho Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan.
(VNF) - Tập đoàn chế biến thịt hàng đầu Brazil, JBS, vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để xây dựng hai nhà máy chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của tập đoàn JBS tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn trên thị trường toàn cầu.
(VNF) - Các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Trung Quốc đang cạnh tranh với các nhà sản xuất thuốc phương Tây trong việc chữa trị ung thư bằng vắc-xin cá nhân hoá.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 cho hay ông "không quan tâm" nếu giá ô tô tăng vọt do thuế quan 25% sắp được áp đặt với ô tô nhập khẩu. Ông tin rằng các khoản thuế này sẽ thúc đẩy nhiều người mua ô tô Mỹ hơn.
(VNF) - Động đất là một trong những thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại lớn nhất về người và tài sản trên toàn cầu. Trước thực trạng này, nhiều quốc gia đã đầu tư mạnh vào công nghệ xây dựng chống động đất nhằm giảm thiểu rủi ro và bảo vệ công trình quan trọng. Từ Nhật Bản, Mỹ, cho đến các nước châu Âu, những tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng đã giúp các tòa nhà đứng vững trước những rung chấn mạnh.
(VNF) - Một tuần đầy biến động với trận động đất mạnh 7,7 độ Richter tại Myanmar khiến hàng trăm tòa nhà sụp đổ và hàng nghìn người phải sơ tán. Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, kinh tế toàn cầu cũng chứng kiến nhiều biến động.
(VNF) - Không chỉ dừng lại ở bê bối có chuột trong bát súp, mới đây, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Sukiya, Nhật Bản tiếp tục bị khách hàng tố đã tìm thấy 1 con bọ nằm trên bữa ăn.
(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẽ không đồng ý bất kỳ thỏa thuận nào về khoáng sản với Mỹ nếu điều đó gây nguy hiểm cho nguyện vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.
(VNF) - Dưới áp lực gia tăng từ Trung Quốc, tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành sẽ không ký thỏa thuận bán hai cảng biển ở Kênh đào Panama cho một nhóm do công ty Mỹ BlackRock đứng đầu vào tuần tới, hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn thạo tin cho hay.
(VNF) - Theo tỷ phú Bill Gates, với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), con người sẽ chỉ cần làm việc 2 ngày/tuần trong vòng 1 thập kỷ tới. Bên cạnh đó, bác sĩ và giáo viên là 2 ngành nghề mà ông Gates cho rằng sẽ có nhiều thay đổi nhất.
(VNF) - Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố về việc áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, các nhà sản xuất ô tô toàn cầu và các đại lý cảnh báo về việc tăng giá ngay lập tức. Điều này làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất việc làm ở các quốc gia xuất khẩu ô tô lớn, nhiều quốc gia trong số đó là đồng minh của Mỹ.
(VNF) - Chỉ tính riêng tại Myanmar, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và hơn 730 người bị thương sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter xảy ra gần thành phố Mandalay. Hiện công tác cứu hộ vẫn đang được gấp rút triển khai.
(VNF) - Phát hiện ra hai mỏ vàng với tổng trữ lượng lên tới 2.000 tấn có thể giúp Trung Quốc duy trì tốc độ sản xuất vàng và ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.
(VNF) - Một trận động đất mạnh đã xảy ra ở miền trung Myanmar vào ngày 28/3, với tầm ảnh hưởng có thể được cảm nhận ở cả Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thảo luận về việc thành lập một chính phủ lâm thời tại Ukraine, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và một số quốc gia.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ "dùng mọi cách" để giành quyền kiểm soát Greenland, trước chuyến thăm dự kiến tới hòn đảo Bắc Cực này của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance. Chuyến thăm này đã vấp phải sự chỉ trích từ Greenland và Đan Mạch.
(VNF) - Liên minh châu Âu đang khuyến cáo 450 triệu công dân của mình chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng tiềm tàng bằng cách dự trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu như thực phẩm và nước đủ dùng trong tối thiểu 72 giờ.
(VNF) - Chính quyền Hàn Quốc cho biết hơn 200.000 trẻ em Hàn Quốc đã được nhận làm con nuôi ở nước ngoài kể từ những năm 1950, khi đất nước này đang tái thiết sau sự tàn phá của Thế chiến II và Chiến tranh Triều Tiên, tạo ra một “ngành công nghiệp” nhận con nuôi khổng lồ và béo bở.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/3 đã công bố mức thuế 25% đối với tất cả ô tô được vận chuyển vào Mỹ, một động thái leo thang đáng kể trong cuộc chiến thương mại toàn cầu.
(VNF) - Lo ngại phải lệ thuộc vào các nguyên liệu thô của Trung Quốc như đã từng lệ thuộc vào năng lượng Nga, Liên minh châu Âu (EU) đang tích cực triển khai các dự án khai thác và chế biến khoáng sản quan trọng.
(VNF) - Vé xem bóng đá, điện thoại thông minh và hàng nghìn euro đang là tâm điểm của cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei. Tập đoàn này đang bị cáo buộc hối lộ các nhân viên quốc hội châu Âu để thúc đẩy lợi ích của mình.
(VNF) - Ngày 26/3, chuỗi trà sữa Chagee của Trung Quốc đã nộp bản cáo bạch lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) lần đầu tiên, dự định niêm yết trên sàn Nasdaq.
(VNF) - Mỹ ngày 25/3 đã thêm hàng chục công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu trong nỗ lực đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng cường hạn chế khả năng phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán tiên tiến của Bắc Kinh.
(VNF) - Tập đoàn chế biến thịt hàng đầu Brazil, JBS, vừa công bố kế hoạch đầu tư 100 triệu USD để xây dựng hai nhà máy chế biến thịt tại Việt Nam. Đây là một phần trong chiến lược mở rộng sự hiện diện của tập đoàn JBS tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời củng cố vị thế của tập đoàn trên thị trường toàn cầu.