Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không có cơ hội ‘mổ xẻ’ S-400 mua từ Nga

Minh Đăng - 28/12/2018 09:44 (GMT+7)

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định nước này chưa từng “bật đèn xanh” cho Mỹ về việc nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400 mua từ Nga.

VNF
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

“Bộ trưởng của chúng tôi đảm bảo với đại sứ Nga rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không cung cấp cho Mỹ cơ hội nghiên cứu các hệ thống phòng không S-400", hãng tin Sputnik của Nga ngày 27/12 dẫn một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Những tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hãng tin Bloomberg ngày 19/12 dẫn lời hai nguồn thạo tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị các chuyên gia kỹ thuật của Mỹ nghiên cứu các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi họ mua được từ Moscow.

Đề nghị này được cho là để giảm thiểu những thiệt hại trong quan hệ Washington-Ankara, vốn bị rạn nứt từ khi Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi hợp đồng mua hệ thống phòng không Nga.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã dứt khoát bác bỏ thông tin này. Trả lời phóng viên Sputnik, ông Akar cho biết: "Không hề có điều đó. Quá trình thực hiện hợp đồng mua tổ hợp S-400 của Nga đang diễn ra theo kế hoạch".

Bình luận về các cáo buộc này, Điện Kremlin nói rằng, thương vụ S-400 giữa Moscow và Ankara dự kiến có bao gồm các điều khoản về bảo mật một số dữ liệu nhất định và Nga không có lý do gì để không tin tưởng đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko cũng cho rằng hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ trở thành nền tảng của phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, Ankara không thể chia sẻ thông tin về hệ thống này với bất kỳ ai khác.

Ở một động thái liên quan khác, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/12 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán 80 tên lửa Patriot trang bị hệ thống dẫn đường và 60 tên lửa khác cho Thổ Nhĩ Kỳ, cùng các thiết bị phụ trợ như hệ thống radar, trạm kiểm soát và bệ phóng. tổng giá trị của hợp đồng lên tới 3,5 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao đã thông báo với Quốc hội về thương vụ trên. Nếu Quốc hội Mỹ không có ý kiến phản đối, thương vụ sẽ được thông qua.

Theo ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, việc mua các tên lửa Patriot từ Mỹ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua sắm ‘rồng lửa’ S-400 của Nga đã được ký kết trước đó.

Giới quan sát đánh giá rằng việc Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ thông qua thương vụ bán Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ là động thái có tính đột phá.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội nước này sẽ phải suy nghĩ về cách thiết lập công việc chung của hai hệ thống phòng không khác nhau nếu quyết định mua cả hai hệ thống này.

Xem thêm >> Bị Mỹ ‘gây khó dễ’, Venezuela ‘mời’ Nga khai thác mỏ vàng khổng lồ

Theo Sputnik
Cùng chuyên mục
Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.

Chấn động Phố Wall: TT Trump 'bắt đáy' cổ phiếu trước khi đảo ngược chính sách thuế quan

Chấn động Phố Wall: TT Trump 'bắt đáy' cổ phiếu trước khi đảo ngược chính sách thuế quan

03/07/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Báo cáo tài chính hé lộ thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay "bắt đáy" cổ phiếu công nghệ ngay trước khi thị trường bùng nổ trở lại.

Trung Quốc tiến hành 'cuộc chiến' dài hạn với Mỹ, định hình lại trật tự tài chính toàn cầu

Trung Quốc tiến hành 'cuộc chiến' dài hạn với Mỹ, định hình lại trật tự tài chính toàn cầu

03/07/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các chuyên gia, mục tiêu thực sự của Bắc Kinh không phải lật đổ vị thế của đồng bạc xanh, mà là từng bước xây dựng một hệ thống tài chính đủ mạnh để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và giành quyền định hình trật tự tài chính toàn cầu.

Shinhan Securities Hàn Quốc bị điều tra vì bán trái phiếu khi doanh nghiệp sắp vỡ nợ

Shinhan Securities Hàn Quốc bị điều tra vì bán trái phiếu khi doanh nghiệp sắp vỡ nợ

03/07/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Cơ quan Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) đã mở cuộc thanh tra đối với Shinhan Securities Hàn Quốc và Kiwoom Securities để làm rõ quy trình bảo lãnh phát hành và phân phối trái phiếu của JTBC trước khi doanh nghiệp này rơi vào tình trạng vỡ nợ. Cuộc điều tra tập trung vào việc công bố rủi ro và khả năng bán sản phẩm không phù hợp cho nhà đầu tư cá nhân.

Giá USD sắp vào đợt tăng mạnh

Giá USD sắp vào đợt tăng mạnh

03/07/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Đồng USD dường như sắp bước vào một đợt tăng mạnh. Dưới đây là những lý do khiến Phố Wall ngày càng lạc quan.

Những người xây 'hào lũy' cho thương hiệu

Những người xây 'hào lũy' cho thương hiệu

03/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - AI có thể giúp các thương hiệu tìm kiếm các nhà sáng tạo nội dung (content creator) nhanh hơn, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được người phù hợp nhất. Chính khoảng trống đó đang tạo nên giá trị của những người xây "hào lũy" cho thương hiệu.

‘Gục ngã’ trước sức ép từ Fed: Giá vàng sụt giảm kỷ lục

‘Gục ngã’ trước sức ép từ Fed: Giá vàng sụt giảm kỷ lục

03/07/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Vàng vừa trải qua quý giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn. Tài sản vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư lại trở thành một trong những kênh đầu tư suy giảm mạnh nhất, khi triển vọng lãi suất cao hơn làm thay đổi hoàn toàn tâm lý trên thị trường.

Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc

Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc

02/07/26 17:17 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu thu hẹp mức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc trước tháng 10. Thế nhưng, đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực lại đang thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí sản xuất tại Trung Quốc lên mức chưa từng có.

Nhật Bản ‘đổi chiến thuật’ bảo vệ đồng yên?

Nhật Bản ‘đổi chiến thuật’ bảo vệ đồng yên?

02/07/26 16:19 (GMT+7)

(VNF) - Đồng yên bất ngờ tăng mạnh so với USD trong phiên giao dịch ngày 2/7, khi giới đầu tư cảnh giác trước khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ vốn suy yếu kéo dài. Đồng thời, thị trường cũng tỏ ra thận trọng trước những tín hiệu cho thấy các nhà chức trách Nhật Bản có thể đang áp dụng một cách tiếp cận mới trong việc can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội

Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội

02/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập và đô thị hóa mở rộng, nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi trên phạm vi toàn cầu. Từ một chính sách an sinh, lĩnh vực này dần trở thành một cấu phần của hệ thống tài chính dài hạn, nơi nhiều nguồn vốn cùng tham gia.

 'Cơn sốt' 800 tỷ USD biến muối thành 'dầu mỏ mới'

'Cơn sốt' 800 tỷ USD biến muối thành 'dầu mỏ mới'

02/07/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Các chuyên gia của ngân hàng Morgan Stanley cho rằng muối có thể trở thành "dầu mỏ mới". Dưới đây là lý do và cách đầu tư vào muối.

'Mỏ vàng' mới của các nền tảng công nghệ

'Mỏ vàng' mới của các nền tảng công nghệ

02/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi AI làm giảm rào cản sản xuất nội dung, cuộc đua giữa các nền tảng công nghệ đang chuyển sang mặt trận mới: thu hút người sáng tạo và cộng đồng người dùng của họ. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế số trong những năm tới.

TT Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa trong năm đầu trở lại Nhà Trắng

TT Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa trong năm đầu trở lại Nhà Trắng

02/07/26 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các dự án tiền mã hóa đã trở thành nguồn thu lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, mang về hơn 1,4 tỷ USD, theo bản kê khai tài chính vừa được công bố.

Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

01/07/26 15:49 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.

Nhà ở xã hội: 'Của để dành' của các nền kinh tế

Nhà ở xã hội: 'Của để dành' của các nền kinh tế

01/07/26 15:30 (GMT+7)

(VNF) - Nếu nhìn theo cách thông thường, nhà ở xã hội là chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở với giá rẻ. Nhưng khi quan sát cách các quốc gia phát triển vận hành, có thể thấy đây không còn là một chính sách phúc lợi đơn thuần.

Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn

Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn

01/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.

Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ

Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ

01/07/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.

Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo

Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo

01/07/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Từng chỉ giữ vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch truyền thông, người sáng tạo nội dung (content creator) đang dần trở thành một trong những kênh kết nối quan trọng nhất giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc các tập đoàn toàn cầu mạnh tay dịch chuyển ngân sách sang lĩnh vực này được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sáng tạo đã bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền

Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền

30/06/26 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

30/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu so với USD trong phiên giao dịch sáng 30/6, rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986.

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

30/06/26 09:32 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

29/06/26 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

29/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

29/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường vàng thỏi đang đi về đâu, và liệu chu kỳ tăng giá có quay trở lại? Đó có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra lúc này.

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

29/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.

Tin khác
Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

Đồng USD mạnh lên, Phố Wall lại đối mặt 'quả bom hẹn giờ'

(VNF) - Đà phục hồi mạnh của đồng USD đang mang đến sự lạc quan cho thị trường tài chính, nhưng cũng đồng thời thổi bùng một nguy cơ từng khiến chứng khoán Mỹ lao dốc vào năm 2024. Giới phân tích cảnh báo, nếu hoạt động giao dịch chênh lệch lãi suất (carry-trade) đồng yên bị đảo ngược, Phố Wall có thể phải đối mặt với một cú sốc mới.

Chấn động Phố Wall: TT Trump 'bắt đáy' cổ phiếu trước khi đảo ngược chính sách thuế quan

Chấn động Phố Wall: TT Trump 'bắt đáy' cổ phiếu trước khi đảo ngược chính sách thuế quan

Trung Quốc tiến hành 'cuộc chiến' dài hạn với Mỹ, định hình lại trật tự tài chính toàn cầu

Trung Quốc tiến hành 'cuộc chiến' dài hạn với Mỹ, định hình lại trật tự tài chính toàn cầu

Shinhan Securities Hàn Quốc bị điều tra vì bán trái phiếu khi doanh nghiệp sắp vỡ nợ

Shinhan Securities Hàn Quốc bị điều tra vì bán trái phiếu khi doanh nghiệp sắp vỡ nợ

Giá USD sắp vào đợt tăng mạnh

Giá USD sắp vào đợt tăng mạnh

Những người xây 'hào lũy' cho thương hiệu

Những người xây 'hào lũy' cho thương hiệu

‘Gục ngã’ trước sức ép từ Fed: Giá vàng sụt giảm kỷ lục

‘Gục ngã’ trước sức ép từ Fed: Giá vàng sụt giảm kỷ lục

Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc

Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc

Nhật Bản ‘đổi chiến thuật’ bảo vệ đồng yên?

Nhật Bản ‘đổi chiến thuật’ bảo vệ đồng yên?

Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội

Từ Mỹ đến Singapore: Những mô hình tài chính đứng sau nhà ở xã hội

 'Cơn sốt' 800 tỷ USD biến muối thành 'dầu mỏ mới'

'Cơn sốt' 800 tỷ USD biến muối thành 'dầu mỏ mới'

'Mỏ vàng' mới của các nền tảng công nghệ

'Mỏ vàng' mới của các nền tảng công nghệ

TT Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa trong năm đầu trở lại Nhà Trắng

TT Trump thu về 1,4 tỷ USD từ tiền mã hóa trong năm đầu trở lại Nhà Trắng

Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031

Nhà ở xã hội: 'Của để dành' của các nền kinh tế

Nhà ở xã hội: 'Của để dành' của các nền kinh tế

Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn

Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn

Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ

Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ

Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo

Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo

Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền

Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo

Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo