Bất động sản

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xây 4 cây cầu, giá đất sẽ tăng theo cấp số nhân

(VNF) – Đây là nhận định được vị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra tại buổi họp báo quý III tổ chức vừa qua.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Xây 4 cây cầu, giá đất sẽ tăng theo cấp số nhân

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Nêu quan điểm xung quanh việc Hà Nội dự kiến thực hiện chủ trương đổi đất lấy hạ tầng trong việc xây dựng 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng khi nguồn lực của đất nước, Chính phủ khó khăn thì việc huy động được hình thức BT sẽ có thêm nhiều công trình thành công, người dân cũng được hưởng lợi.

"4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất bán không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Tất nhiên, phải tính toán hài hoà lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và nhà nước nữa. Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát chặt chẽ các khâu và thời điểm định giá đất. Đây là chủ trương đúng đắn, bởi ở Hà Nội có thêm 4 cây cầu mới thì sẽ có 4 vùng phát triển mới và tôi tin rằng đất tăng giá cấp số nhân", ông Hà nói.

Vị trí xây dựng 4 cây cầu bắc qua sông Hồng

Được biết, các nhà đầu tư đăng ký tham gia đầu tư xây dựng 4 câu cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống gồm: Tập đoàn T&T, Him Lam, Sun Group, Vingroup… Các nhà đầu tư sẽ bỏ tiền ra làm công trình, đổi lại Thành phố sẽ thanh toán bằng quỹ đất 836ha.

Quỹ đất này nằm rải rác tại các xã Đông Hội, Xuân Canh, Mai Lâm, Dục Tú (huyện Đông Anh); các xã Yên Thường, Yên Viên, Dương Xá, Đông Dư, Đình Xuyên (huyện Gia Lâm) và các phường Long Biên, Cự Khối (quận Long Biên)…

Theo tìm hiểu, hiện các nhà đầu tư nêu trên cũng đang sở hữu các dự án lớn tại bờ bắc sông Hồng. Chẳng hạn như Vingroup với dự án Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (quy mô 300ha tại Xuân Canh, Mai Lâm và Đông Hội thuộc huyện Đông Anh).

SunGroup với dự án Công viên Kim Quy, nằm tại giao lộ giữa đường Võ Nguyên Giáp với đường 5 kéo dài thuộc địa phận huyện Đông Anh, có quy mô diện tích hơn 100ha, tổng mức đầu tư giai đoạn I là 4.600 tỷ đồng.

Còn tập đoàn Him Lam cũng đang sở hữu quỹ đất 340ha tại Gia Lâm và Long Biên, sau khi thực hiện xong dự án nút giao Long Biên (đã được hoàn thành trong năm 2016).

Tin mới lên