Công nghệ

Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách ly

(VNF) - Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.

Bộ TT&TT đề xuất dùng vòng đeo tay điện tử để giám sát người cách ly

Mẫu vòng tay điện tử kết nối với smartphone, hỗ trợ kiểm soát người cách ly được áp dụng tại Hồng Kông.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) mới đây đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung.

Theo Bộ TT&TT, nhu cầu giám sát cách ly tại Việt Nam là rất lớn và cấp bách, do đó cần phải sớm đưa những giải pháp công nghệ số để thực hiện giám sát tự động, nâng cao hiệu quả giám sát, giảm tải cho các khu cách ly và lực lương chức năng.

Trên thế giới có một số quốc gia đã xuất khẩu giải pháp giám sát đối tượng cách ly. Tuy nhiên Bộ TT&TT cho rằng nếu sử dụng giải pháp sẵn có của nước ngoài sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc làm chủ, tùy biến cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc mua giải pháp nước ngoài cũng bị phụ thuộc vào năng lực sản xuất của đối tác, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến phương án phòng chống Covid-19 của Việt Nam.

Qua khảo sát, Bộ TT&TT cho rằng doanh nghiệp Việt Nam hiện cũng có giải pháp (làm chủ công nghệ và dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam) và đủ năng lực sản xuất các sản phẩm giám sát đối tượng cách ly, sẵn sàng triển khai diện rộng trong thời gian ngắn.

Bộ TT&TT đề xuất phương án áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng quản lý người cách lý do doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Thiết bị này sử dụng công nghệ GPS để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.

Bộ TT&TT kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số doanh nghiệp trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Dự kiến, thời gian để nghiên cứu và tùy biến sản phẩm cho phù hợp với yêu cầu và sản xuất đại trà với số lượng lớn là khoảng 4 tuần sau khi được phê duyệt chủ trương và phương án kỹ thuật.

Hiện tại, Bộ TT&TT cũng đã làm việc với các doanh nghiệp nền tảng quản lý nhà xe và các hãng vận tải công nghệ để thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin truy về với ban chỉ đạo. Khi có yêu cầu truy vết từ ban chỉ đạo (gửi số điện thoại cần truy vết), các doanh nghiệp này sẽ gửi trả kết quả về lộ trình (điểm đi và điểm đến) của chủ thuê bao.

Bộ TT&TT cũng đang làm việc với doanh nghiệp vận tải hành khách công nghệ để có cơ chế đưa người từ khu cách ly tập trung về nơi cư trú, qua đó giúp dễ dàng quản lý chặt chẽ hơn việc bàn giao sau cách ly tập trung.

Tin mới lên