Công nghệ

Ra mắt dự án FAM Central: Khán giả và người làm phim cùng tương tác trên nền tảng blockchain

(VNF) - Mục đích của FAM Central là tạo ra một hệ sinh thái nơi các khán giả hâm mộ đồng hành cùng các dự án điện ảnh, nghệ sĩ và các dự án âm nhạc.

Charlie Nguyễn – đạo diễn nổi tiếng với các sản phẩm phim như: Long Ruồi, Tèo Em, Bụi đời Chợ Lớn, Dòng máu anh hùng, Em chưa 18,… cùng các thành viên: Cris D. Tran (Cựu TGĐ điều hành Infinity Blockchain Ventures) với vai trò Tổng giám đốc điều hành; Khoa Nguyen – Giám đốc điều hành; Rich Long Nguyen (nhà đầu tư điện ảnh Mỹ gốc Việt, sáng lập viên và điều hành của Bliss Films); Eric Vuong (sáng lập viên và Tổng giám đốc điều hành của VNDC. io) vừa cho ra mắt dự án FAM Central.

Được biết dự án FAM Central là một công ty hoạt động trong lĩnh vực giải trí và nghệ thuật, ứng dụng công nghệ blockchain. Mục đích của FAM Central là tạo ra một hệ sinh thái nơi các khán giả hâm mộ đồng hành cùng các dự án điện ảnh, nghệ sĩ và các dự án âm nhạc.

Tại buổi toạ đàm và họp báo ra mắt, Cris D. Tran - Tổng giám đốc điều hành dự án cho biết FAM central được xây dựng với mong muốn tạo ra giá trị tốt nhất cho ngành giải trí, tạo cú hích mới cho nền điện ảnh Việt Nam.

Cris D. Tran, Cựu TGĐ điều hành Infinity Blockchain Ventures, hiện là Tổng giám đốc điều hành FAM Central.

Anh cho hay, FAM Central được xây dựng trên nên tảng blockchain. Các dự án phim, nghệ thuật thông qua đó sẽ được hỗ trợ giải quyết các vấn đề thông qua công nghệ.

Cũng theo Cris D. Tran, ngành điện ảnh Việt Nam sẽ dễ dàng đi ra đấu trường quốc tế khi thông qua công nghệ blockchain, người sản xuất phim sẽ biết rõ được sản phẩm của mình đang ở đâu, đi về đâu và đang phù hợp với thị trường nào.

“FAM Central được sinh ra với sứ mệnh trao quyền cho cộng đồng người đam mê sản phẩm giải trí thông qua blockchain. Người đam mê điện ảnh cũng sẽ đồng thời là người đầu tư (fanvester)”, Cựu TGĐ điều hành Infinity Blockchain Ventures nhấn mạnh.

Theo đó, khán giả sẽ có sự tác động nhất định về các giá trị: hình ảnh, nội dung, định hướng cho các dự án phim. Khán giả cũng có thể trực tiếp tham gia đánh giá các bộ  phim. Khi những thành tố này liên kết với nhau, dự án sẽ được tạo các giá trị cộng hưởng thay vì trước đó, khi không có sự kết nối, các dự án luôn gặp phải rủi ro. 

FAM Central cũng là hệ sinh thái để những người đam mê nghệ thuật nhiều tầng lớp có thể tham gia, thử sức với các vai diễn.

FAM Central cũng kỳ vọng thông qua công nghệ blockchain, các nghệ sĩ có thể chứng minh được tài năng của họ, chia sẻ được công việc, sự cống hiến cũng như những giá trị công việc họ làm.

Có mặt tại buổi toạ đàm và ra mắt FAM Central, Lynn Hoàng - Giám đốc đại diện Binance tại Việt Nam cho hay trong 25 năm trở về đây, công nghệ nổi bật nhất là internet. Trong đó, blockchain là một dạng “internet of money”.

Theo Lynn Hoàng, trong nhiều ngành nghề, blockchain đã giúp ích rất nhiều. Điểm nổi bật nhất đó là blockchain đã giúp giải quyết tính minh bạch trong vấn đề tài chính.


Lynn Hoàng - Giám đốc đại diện Binance tại Việt Nam.

“Khi người nghệ sĩ tạo ra sản phẩm, thông qua blockchain, họ có thể quay vòng được nguồn thu, không chỉ kiếm tiền 1 lần, mà có lần 2-3,…”, Giám đốc đại diện Binance tại Việt Nam nói.

Tuy nhiên, Lynn Hoàng cũng nhấn mạnh, để việc áp dụng blockchain được triển khai hiệu quả nhất, cần phải có dự án tốt, nguồn nhân lực xuất sắc và số lượng người đón nhận đông đảo.

Từ những kiểm chứng của mình, đạo diễn Charlie Nguyễn cho hay công nghệ blockchain đã giúp bản thân anh có thêm nhiều ý tưởng hay. Cũng theo Charlie Nguyễn, blockchain chính là công cụ chuẩn xác để kiểm chứng hiệu quả sản phẩm giải trí trước khi đưa ra công chúng bởi sự tham gia của hội đồng thẩm định chấm điểm, vote,… giám sát kinh phí, quá trình làm việc, làm phim,… Đây đều là những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực.

Tin mới lên