Tài chính

Bức tranh tài chính công ty Đức Minh, chủ tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh trên du thuyền

(VNF) - Người đứng sau sự thành công của Công ty Đức Minh, hay AMV Group ngày nay là ông Nguyễn Bình Minh và phu nhân là bà Lê Thị Lan Hương. Với số vốn chỉ vài chục tỷ đồng, các doanh nghiệp "họ" AMV Group có thể tạo ra được cả nghìn tỷ đồng doanh thu mỗi năm, giúp vợ chồng ông Minh ngày một giàu có.

Bức tranh tài chính công ty Đức Minh, chủ tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh trên du thuyền

Ông Nguyễn Bình Minh, Tổng giám đốc Công ty Đức Minh (ở giữa áo đỏ)

Loạt bữa tiệc xa xỉ

Dư luận những ngày gần đây xôn xao về hình ảnh các bữa tiệc xa hoa, hoành tráng, kéo dài nhiều ngày để chia tay ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC Quảng Ninh) nghỉ hưu theo chế độ. 

Ông Ninh Văn Chủ chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/8/2022, theo Quyết định số 568/QĐ-SYT do Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện ký ban hành. Trước khi nhận quyết định trên, ông Ninh Văn Chủ là nhân vật chính trong loạt sự kiện "tiệc tri ân", "lễ chia tay", "đêm giao lưu"... được tổ chức nhằm dành riêng cho vị Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Từ các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội, cũng như trên trang Facebook cá nhân của ông Ninh Văn Chủ, có thể thấy các buổi tiệc đều diễn ra tại địa điểm sang trọng, tráng lệ với sự xuất hiện của hàng trăm khách mời đến tham dự, chúc mừng.

Theo tìm hiểu, trong quá trình công tác, ngoài giữ chức Giám đốc CDC Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc. Như tên gọi, đây là câu lạc bộ sở hữu vị thế lớn khi các hội viên đều là người có vị trí cao trong bộ máy quản lý ngành y.

Hình ảnh một tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Một trong số bữa tiệc khiến dư luận quan tâm nhất được thực hiện trên 2 chiếc du thuyền 5 sao lộng lẫy, xa xỉ bậc nhất Quảng Ninh có tên Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 thuộc Tập đoàn Du thuyền Bhaya. Doanh nghiệp đăng ký địa chỉ tại số 9 khu đô thị Cảng Ngọc Châu, Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đáng nói, bữa tiệc được ban tổ chức sắp xếp một cách "vô tiền khoáng hậu", khi cả 2 du thuyền chứa hơn 100 người đã cập mạn vào nhau và biến sân thượng thành một sân khấu nối liền giữa biển. Đây là hình thức tổ chức sự kiện chưa từng có tiền lệ tại Quảng Ninh.

Hình ảnh thể hiện, một sân khấu hoành tráng được dựng tại sân thượng du thuyền Âu Cơ 1 với dòng chữ "Đêm giao lưu khát vọng và cống hiến". Trên cùng có logo của CLB Giám đốc CDC miền Bắc và logo của CDC Quảng Ninh.

Trong clip, người dẫn chương trình liên tục kêu gọi du khách của 2 du thuyền vẫy tay chào nhau và người này ví việc 2 du thuyền cập vào nhau giống như "Nam - Bắc sum họp một nhà và như sự kiện xô đổ bức tường Berlin để Đông Đức và Tây Đức để được gặp nhau".

Cũng theo lời giới thiệu của người dẫn chương trình, nhiều vị khách mời là đại diện CDC nhiều tỉnh và đại diện lãnh đạo, nhân viên của CDC Quảng Ninh. Bữa tiệc được đồng tổ chức bởi CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh kết hợp với Tập đoàn Đức Minh.

Bên cạnh nhân vật chính là ông Ninh Văn Chủ, ông Nguyễn Bình Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh, đơn vị tài trợ cũng có mặt trong buổi tiệc.

Bữa tiệc giao lưu được tổ chức trên 2 du thuyền 5 sao trên biển

Trả lời báo chí, ông Phan Văn Tùng, đại diện Tập đoàn Du thuyền Bhaya - đơn vị quản lý 2 du thuyền 5 sao Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 cho biết bữa tiệc trên được xác định diễn ra vào tối 30/6/2022 do CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức và được ký hợp đồng qua một đơn vị du lịch khác chứ không ký trực tiếp với công ty.

Có 140 khách sử dụng dịch vụ của tàu Âu Cơ 1 và Âu Cơ 2 với hành trình 2 ngày 1 đêm tham quan và nghỉ đêm trên vịnh. Ông Tùng xác nhận có sự việc 2 tàu du lịch 5 sao này có cập vào nhau, nhưng vì lý do Âu Cơ 1 bị sự cố về máy phát điện nên thuyền trưởng và máy trưởng báo cáo về trung tâm và được chấp thuận điều tàu Âu Cơ 2 đến để hỗ trợ.

"Việc mở lối đi trên sân thượng của tàu là để anh em tiện qua lại sửa chữa máy móc", ông Tùng tiết lộ rằng giá cho chuyến tham quan 2 ngày 1 đêm dành cho 1 người là không dưới 3 triệu. Nhưng vì đơn vị trên lại ký qua 1 đơn vị trung gian nên không biết giá trị thực là bao nhiều tiền.

Ngày 7/8 vừa qua, thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy bộ phận, CDC tỉnh Quảng Ninh và ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về nội dung trên. Kết quả xác minh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 15/8.

Công ty Đức Minh giàu có thế nào?

Sát cánh cùng CLB Giám đốc CDC miền Bắc và CDC Quảng Ninh trong bữa tiệc hoa lệ bậc nhất, dư luận lúc này đang rất quan tâm đến các thông tin về Công ty Đức Minh, hay cá nhân ông Nguyễn Bình Minh. Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh là "cánh chim đầu đàn" của AMV Group, một thương hiệu y tế khá có tiếng trên thị trường.

Tổng giám đốc Công ty Đức Minh là ông Nguyễn Bình Minh, sinh năm 1971. Ông Minh cũng là người chèo lái AMV Group. Thành lập vào tháng 7/2001, đến nay Công ty Đức Minh có vốn điều lệ 60 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng các hóa chất, chất xét nghiệm và máy móc, thiết bị y tế phục vụ chuẩn đoán trong y tế. 

Ông Nguyễn Bình Minh (ngoài cùng bên phải), Tổng giám đốc Công ty Đức Minh

Tuy mức vốn điều lệ không cao, song doanh thu các năm gần đây của Công ty Đức Minh lên đến cả nghìn tỷ đồng, sau nhiều năm liên tục giữ vững tốc độ tăng trưởng. Chẳng hạn doanh thu thuần năm 2016 đạt 573,8 tỷ đồng, thì năm 2017 đã tăng lên 706,7 tỷ đồng và năm 2018 tiếp tục tăng lên 875,7 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cán mốc doanh thu vượt nghìn tỷ đồng vào năm 2019, với con số cụ thể là 1.185 tỷ đồng, cao hơn 35% so với năm trước. Sang năm 2020, bất chấp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng Công ty Đức Minh vẫn duy trì doanh thu ở ngưỡng 1.147 tỷ đồng.

Một phần nguồn thu của Công ty Đức Minh đến từ các gói thầu cung cấp thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại bệnh viện, CDC, Sở Y tế các tỉnh thành. Thống kê riêng năm 2019 cho thấy, trong năm đầu chinh phục doanh thu kỷ lục nghìn tỷ đồng, Công ty Đức Minh đã trúng hơn 40 gói thầu với tổng giá trị khoảng 70 tỷ đồng. Trong đó, gói thầu có số tiền lớn nhất là 12 tỷ đồng, có tên "mua sinh phẩm chẩn đoán invitro năm 2019 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La" hồi cuối năm. Đặc biệt là nhà thầu này chưa từng thua thầu trong năm 2019.

Sang năm 2020, Công ty Đức Minh "bỏ túi" thêm hơn 50 gói thầu y tế khác, đem về hàng chục tỷ đồng doanh thu nữa trong năm. Số lượng này tăng lên hơn 120 gói thầu vào năm 2021, cùng với đó tổng giá trị các hợp đồng nhảy vọt lên cả trăm tỷ đồng. Tổng kết từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp đã tham gia 328 gói thầu, trúng tới 290 gói với tổng giá trị gần 580 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Công ty Đức Minh cũng là hiện tượng thu hút sự theo dõi của dư luận khi trở thành doanh nghiệp top đầu nhập khẩu kit xét nghiệm Covid-19 lớn nhất cả nước. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, tổng kim ngạch nhập khẩu trong hai năm 2020 - 2021 của Công ty Đức Minh là 4.381 tỷ đồng, trong đó tập trung ở sản phẩm bộ kit xét nghiệm Covid-19 với tổng kim ngạch nhập khẩu 3.437 tỷ đồng. Các bộ test đều được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Trở lại với bức tranh tài chính của Công ty Đức Minh, đồng thuận với doanh thu tăng trưởng là lợi nhuận cũng tăng theo nhanh chóng. Doanh nghiệp có lãi sau thuế lần lượt 8,6 tỷ đồng, 11,5 tỷ đồng, 14,9 tỷ đồng, 24,2 tỷ đồng và 26,3 tỷ đồng giai đoạn 2016-2020. 

Trước tình hình làm ăn khởi sắc, Công ty Đức Minh tích trữ thêm lượng hàng tồn kho lớn, cuối năm 2020 đạt 365,8 tỷ đồng, tương đương 75,5% tổng tài sản. Về phía nguồn vốn, nợ phải trả của doanh nghiệp liên tiếp gia tăng, từ 129,7 tỷ đồng (năm 2016) lên 340 tỷ đồng (năm 2020). Tuy nhiên, hầu hết là các khoản nợ thương mại (hình thành giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp, khách hàng), còn nợ tài chính khá thấp.

Ngoài Công ty Đức Minh, mạng lưới công ty thành viên của AMV Group còn có Công ty Cổ phần Y tế AMVGroup; Công ty TNHH AMV Vaccine; Công ty TNHH AMV Diagnostic; Công ty TNHH AMV Pharmaceutical; Công ty TNHH AMV Gentical; Công ty TNHH AMV Minh Long; CTCP Y tế AMV Hoàng Liên; Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Đông Sơn; Công ty TNHH Dịch vụ Y tế Gentical Lạc Long Quân.

"Phó tướng" của AMV Group là Công ty Cổ phần Y tế AMVGroup. Doanh nghiệp thành lập vào tháng 5/2008, trụ sở chính hiện đặt tại lầu 4, tòa nhà AMV Group, số 951A Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận Tân Bình, TP.HCM. Vốn điều lệ của AMVGroup là 15,5 tỷ đồng, trong đó bà Lê Thị Lan Hương (1971), vợ của ông Nguyễn Bình Minh nắm giữ tới 77,097% cổ phần. Chủ tịch HĐQT AMVGroup hiện nay là ông Lê Quốc Hoàn (1963), cũng là thành viên sáng lập của Công ty Đức Minh.

Với số vốn khiêm tốn, AMVGroup cũng rất biết cách tạo ra nguồn thu cho vợ chồng ông Nguyễn Bình Minh. Mỗi năm pháp nhân này thu về trên 200 tỷ đồng doanh thu thuần, nhưng báo lãi khiêm tốn với vài tỷ đồng. Đơn cử doanh thu thực hiện trong năm 2020 là 238,9 tỷ đồng, chi phí giá vốn "ngốn" nhiều nhất với 194 tỷ đồng, khiến lợi nhuận sau thuế còn 3,8 tỷ đồng. AMVGroup cũng tham gia tích cực vào hoạt động đấu thầu y tế, giành chiến thắng ở 123 gói thầu (tham dự 135 gói), nhận về các bản hợp đồng trị giá 267 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 đến nay.

Tin mới lên