Tiêu điểm

Các nước Đông Á kêu gọi không gây căng thẳng Biển Đông

(VNF) - Ngoại trưởng các nước thành viên cấp cao Đông Á (EAS) bày tỏ quan ngại về những diễn biến trên Biển Đông thời gian gần đây, kêu gọi không làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Các nước Đông Á kêu gọi không gây căng thẳng Biển Đông

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các Hội nghị Bộ trưởng liên quan, tối 9/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trong vai trò nước Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Hội nghị Cấp cao Đông Á, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10.

Tham dự hội nghị có các bộ trưởng ngoại giao của 10 nước ASEAN, các đối tác EAS gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Mỹ và Tổng thư ký ASEAN.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nước tham gia EAS đều nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước.

Theo đó, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về diễn biến trên thực địa gần đây, ảnh hưởng tiêu cực đến hòa bình, an ninh và thượng tôn pháp luật trong khu vực, nhất là trong lúc cả khu vực đang tập trung nguồn lực đối phó dịch bệnh.

Bộ trưởng các nước Đông Á nhấn mạnh cần thúc đẩy đối thoại và tăng cường xây dựng lòng tin, kiềm chế không có hoạt động làm gia tăng căng thẳng và phức tạp tình hình trên Biển Đông, không quân sự hoá, không sử dụng và đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Các nước tham gia hội nghị kêu gọi ASEAN và Trung Quốc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC), và nỗ lực sớm hoàn tất xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, được cộng đồng quốc tế công nhận.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, đã nêu tại Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53.

Phó Thủ tướng đề nghị các bên đề cao thượng tôn pháp luật, kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.

Xem thêm >> Trung Quốc cáo buộc Mỹ là ‘động lực thúc đẩy quân sự hóa ở Biển Đông’

Tin mới lên