Tài chính quốc tế

Vừa phóng tên lửa đạn đạo, Trung Quốc dọa ‘tai nạn quân sự’ với tàu Mỹ ở Biển Đông

(VNF) - Trung Quốc cảnh báo khả năng xảy ra "tai nạn quân sự" nếu Mỹ tiếp tục điều tàu vào khu vực mà mà Trung Quốc tự nhận là “lãnh hải” của mình trên Biển Đông.

Vừa phóng tên lửa đạn đạo, Trung Quốc dọa ‘tai nạn quân sự’ với tàu Mỹ ở Biển Đông

Khu trục hạm USS Mustinc của Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu phía Nam của Trung Quốc, thượng tá Li Huamin tối 27/8 cho biết lực lượng hải quân và không quân thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu phía Nam đã theo dõi, xác minh và xác định các chiến hạm của Mỹ xâm phạm cái mà Trung Quốc tự nhận là "lãnh hải của mình" ở gần khu vực diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Ông Li Huamin cáo buộc Mỹ phớt lờ các quy định của luật pháp quốc tế, nhiều lần gây rối ở Biển Đông, thực hiện quyền bá chủ hàng hải dưới mác tự do hàng hải.

“Hành vi của Mỹ khiến tính mạng của các sĩ quan, binh sĩ hai nước ở tiền tuyến gặp rủi ro. Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng ngay những hành vi khiêu khích như vậy và hạn chế các hành động trên biển nếu không muốn tai nạn quân sự xảy ra”, ông Li Huamin nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Li Huamin được đưa ra sau khi khu trục hạm USS Mustinc của Mỹ ngày 27/8 di chuyển vào vùng biển mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Tây Sa và ngang ngược nhận là “lãnh hải” của mình nhưng thực chất là quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp).

Hải quân Mỹ khẳng định tàu USS Mustin đang thực hiện hoạt động thường lệ tại khu vực lân cận của quần đảo Hoàng Sa nhằm củng cố luật biển trên vùng biển quốc tế và đảm bảo tự do hàng hải.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/8 ra tuyên bố xác nhận Trung Quốc đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo trong các cuộc tập trận trái phép ở khu vực xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, trong đó có tên lửa DF-26B và DF-21D, vốn được coi là các "sát thủ diệt tàu sân bay".

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra từ ngày 23-29/8 ở gần quần đảo Hoàng Sa là "một trong những động thái mới nhất trong chuỗi các hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải trái pháp luật và gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á trên Biển Đông”.

Ở động thái liên quan mới nhất, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/8 đã thêm 24 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì các công ty này đã tham gia vào quá trình bồi đắp trái phép các đảo nhân tạo trên Biển Đông, một chương trình xây dựng mà Mỹ cho là nỗ lực phi pháp nhằm kiểm soát tuyến vận tải hàng hải quan trọng này.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ các đồng minh và đối tác bị áp bức ở Đông Nam Á, không cho phép Trung Quốc bắt nạt hay ngăn các nước tiếp cận tài nguyên ở Biển Đông.

Xem thêm >> Trung Quốc đe dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ tiếp tục ‘làm khó’ WeChat

Tin mới lên