Tài chính quốc tế

Trung Quốc đe dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ tiếp tục ‘làm khó’ WeChat

(VNF) - Nhiều chuyên gia nhận định Apple sẽ là một trong những công ty phải chịu thiệt hại nặng nề từ lệnh cấm WeChat bởi doanh số bán hàng tại Trung Quốc của họ chiếm 1/5 doanh số bán hàng toàn cầu. Apple hiện cũng phụ thuộc vào Trung Quốc bởi hầu hết đối tác lắp ráp sản phẩm cho hãng đều đặt nhà máy tại đây.

Trung Quốc đe dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ tiếp tục ‘làm khó’ WeChat

Trung Quốc đe dọa tẩy chay Apple nếu Mỹ tiếp tục ‘làm khó’ WeChat.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 28/8 cảnh báo người tiêu dùng nước này sẽ tẩy chay Apple nếu Mỹ thực hiện lệnh cấm WeChat.

"Nếu WeChat bị cấm thì sẽ không có lý do gì để người Trung Quốc giữ lại iPhone và các sản phẩm khác của Apple", ông Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter hôm nay (28/8).

Trước đó 1 ngày, ông Triệu cho biết nhiều người dân Trung Quốc nói rằng họ có thể không dùng iPhone nữa nếu WeChat bị cấm ở Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ “gây áp lực về kinh tế một cách có hệ thống đối với các công ty không phải của Mỹ” bằng cách nhằm vào các ứng dụng của Trung Quốc.

Theo hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, Apple chiếm 8% thị phần smartphone của Trung Quốc trong quý II/2020, thấp hơn nhiều so với tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Trước đó, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với công ty Tencent (sở hữu ứng dụng WeChat) của Trung Quốc.

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với Tencent. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Trong sắc lệnh, ông Trump nhấn mạnh WeChat "tự động thu thập lượng lớn thông tin của người dùng. Việc thu thập dữ liệu này giúp Bắc Kinh truy cập thông tin độc quyền và dữ liệu cá nhân của người dân Mỹ”.

WeChat được mệnh danh là một "siêu ứng dụng" nhờ hàng loạt tính năng được tích hợp. Sản phẩm của Tencent có thể gọi đồ ăn, gọi và thanh toán tiền taxi, mua vé xem phim, chơi game, đăng ký chuyến bay, đặt lịch hẹn khám bệnh với bác sĩ, nhận bản sao kê ngân hàng, theo dõi tin tức từ người nổi tiếng hoặc gây quỹ từ thiện tại Trung Quốc.

Giới quan sát nhận định lệnh cấm WeChat của chính quyền Tổng thống Trump chỉ mang tính biểu tượng, bởi ứng dụng này chiếm thị phần rất nhỏ tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu Nhà Trắng mở rộng lệnh cấm sang các trò chơi trực tuyến và những mảnh kinh doanh khác của Tencent, công ty Internet số một Trung Quốc sẽ gặp rắc rối lớn.

Xem thêm >> Ông Trump nhận đề cử tổng thống, nói ông Biden sẽ ‘hủy diệt sự vĩ đại của nước Mỹ’

Tin mới lên