Tài chính quốc tế

Sau TikTok và WeChat, ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Alibaba

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông có thể sẽ tiếp tục gia tăng sức ép lên các công ty khác của Trung Quốc, như Alibaba, sau khi có những động thái cứng rắn với TikTok và WeChat.

Sau TikTok và WeChat, ông Trump tiếp tục ‘chĩa mũi nhọn’ vào Alibaba

Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét cấm cửa Alibaba tại Mỹ.

Trong cuộc họp báo ở bang New Jersey ngày 15/8, khi được hỏi về khả năng cấm cửa thêm các công ty khác của Trung Quốc, cụ thể như Alibaba, Tổng thống Trump khẳng định: “Có, chúng tôi đang xem xét những cái khác”.

Những doanh nghiệp như Alibaba đóng vai trò trọng tâm trong chiến lược kinh tế quốc gia của Trug Quốc.

Chỉ mất 10 năm để thương mại điện tử của Trung Quốc từ giai đoạn non trẻ vượt lên dẫn đầu thế giới, cạnh tranh cả với Mỹ. Trong 10 năm đó, dấu ấn của Alibaba rất rõ rệt. Giá trị thị trường thương mại điện tử của Trung Quốc là 1.000 tỷ USD thì giá trị vốn hóa thị trường của riêng Alibaba đã chiếm gần 1 nửa.

Alibaba hiện là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới, với doanh thu và lợi nhuận đã vượt qua tổng doanh thu của toàn bộ các nhà bán lẻ Mỹ như Walmart, Amazon và eBay kể từ năm 2015. 

Hồi cuối tháng 4, Alibaba đã tuyên bố sẽ đầu tư 200 tỷ nhân dân tệ (khoảng 28,26 tỷ USD) vào lĩnh vực điện toán đám mây trong 3 năm tới. Khoản đầu tư mới nhất có thể giúp công ty mở rộng sản phẩm và cơ sở khách hàng của mình, đặc biệt là ở các thị trường quốc tế, cạnh tranh với Amazon và Microsoft của Mỹ.

Tổng thống Trump thời gian gần đây đã liên tực có những động thái nhằm gia tăng sức ép lên các công ty Trung Quốc.

Gần đây nhất, ông Trump ngày 14/8 đã ký lệnh yêu cầu công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok tại Mỹ trong 90 ngày với lý do an ninh.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết có những bằng chứng xác đáng khiến ông tin rằng ByteDance có thể thực hiện hoạt động đe dọa làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo trang Bloomberg, ông Trump đưa ra quyết định trên sau cuộc điều tra của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), nơi xem xét hoạt động mua lại các doanh nghiệp Mỹ của các nhà đầu tư nước ngoài. ByteDance từng mua ứng dụng Musical.ly vào năm 2017 và hợp nhất nó với TikTok.

Trước đó, bất chấp những phản đối mạnh mẽ từ phía Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã chính thức ký sắc lệnh hành pháp cấm tất cả giao dịch với 2 công ty Trung Quốc là ByteDance (sở hữu ứng dụng TikTok) và Tencent (sở hữu ứng dụng WeChat).

Cụ thể, sắc lệnh nêu rõ mọi cá nhân hoặc tài sản nằm trong quyền xét xử của Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với Tencent và ByteDance. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực sau khi sắc lệnh hành pháp được ban hành 45 ngày.

Xem thêm >> Đức lý giải việc muốn mua khí đốt của Nga hơn của Mỹ

Tin mới lên