Đô thị

Cần sớm xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia ở Đông Anh

(VNF) – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết ở nhiều nước, việc nâng cao vai trò quốc gia là thông qua các hoạt động tầm cỡ như triển lãm quốc tế. Phó thủ tướng bày tỏ đồng ý cần sớm xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia ở Đông Anh.

Cần sớm xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia ở Đông Anh

Phối cảnh dự án Trung tâm triển lãm quốc gia ở Đông Anh

Tại buổi làm việc của lãnh đạo Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội mới đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, ở nhiều nước, việc nâng cao vai trò quốc gia là thông qua nâng cao vai trò Thủ đô, qua các hoạt động tầm cỡ như triển lãm quốc tế.

"Tôi đồng ý cần sớm xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia ở Đông Anh", Phó Thủ tướng nói và cho biết, thời gian qua, nguồn lực đất nước dành cho Thủ đô tương đối lớn (chiếm 15-20% tổng vốn ODA là dành cho Hà Nội) nhưng đến nay tốc độ giải ngân của Hà Nội còn thấp, cần đẩy mạnh hơn.

Còn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, Hà Nội đang đứng trước thách thức lớn về ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị khi mà xu hướng người dân dồn về Thủ đô ngày càng nhiều.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thành phố cần gắn việc điều chỉnh quy hoạch với ứng phó các thách thức này. Sớm xây dựng các khu đô thị ngoại ô để giảm áp lực cho nội đô; đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội.

Cũng cho rằng Hà Nội đang đối diện áp lực lớn về quá tải hạ tầng khi mà dân số tăng nhanh, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý Hà Nội cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, quản lý tốt quy hoạch và triển khai quy hoạch đúng. Qua theo dõi công tác giải quyết khiếu kiện, Phó Thủ tướng cho rằng, triển khai dự án phải công khai, minh bạch, đúng pháp luật. Việc thu hồi đất phải hết sức cẩn trọng, tính toán kỹ.

"Có những dự án manh mún, lẻ tẻ, cò con của các nhà đầu tư không có vốn liếng gì hết, cứ xí đất rồi cuối cùng không làm. Người dân bị treo quy hoạch bao nhiêu năm, khổ sở vô cùng", Phó Thủ tướng lưu ý. "Khi phải thu hồi đất của dân mà chưa được đồng tình thì cố gắng vận động, thuyết phục, giải thích và xem lại mình chính sách đã đúng chưa, để điều chỉnh. Tới mức cưỡng chế thì hết sức thận trọng chứ không phải cái gì cũng cưỡng chế".

Chỉ đạo buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đất đai của Hà Nội quý, dù là 1 gang tấc, phải khai thác sử dụng tốt để phát triển từ đây, chống tham nhũng tiêu cực cũng từ đây. Nếu Hà Nội làm được điều này, đây sẽ là bước chuyển mình lớn làm tăng uy tín về năng lực lãnh đạo, chỉ đạo cũng như ý thức sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai về việc phát triển của Thành phố.

Đồng thời, Thủ tướng cũng chỉ đạo, cần xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực, nhất là tư nhân đầu tư, từ đó tạo cơ chế huy động vốn làm các công trình nói chung, đặc biệt là công trình hạ tầng, kể cả hệ thống metro Hà Nội.

Tin mới lên