Đô thị

Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm: Gian nan chọn nhà đầu tư

(VNF) – Dù đã được UBND TP. HCM đề xuất, song Liên danh Công ty Intertrade Singapore Pte Ltd và Công ty Saigon Bund Capital Partners – BVI vẫn chưa thể trở thành nhà đầu tư chính thức của Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP. HCM).

Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm: Gian nan chọn nhà đầu tư

TP. HCM đang đề xuất áp dụng cơ chế đặc thù để chọn nhà đầu tư dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra mới đây, lãnh đạo TP. HCM đã kiến nghị Thủ tướng cho phép Thành phố được quyết định lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Trung tâm Hội nghị triển lãm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu – lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt.

Nguyên nhân của đề xuất này là việc lựa chọn nhà đầu tư cho dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm hiện nay đang gặp vướng mắc, dù là chiếu theo hình thức đấu thầu rộng rãi (theo Điều 20) hay chỉ định thầu (theo Điều 22).

Cụ thể, nếu chiếu theo Điều 22, dự án không thuộc diện được chỉ định nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực hiện đấu thầu công khai cũng gặp vướng mắc lớn do đơn vị Liên danh đã tự bỏ chi phí để nghiên cứu ý tưởng quy hoạch - kiến trúc. Do đó, nếu Thành phố sử dụng phương án thiết kế kiến trúc này để tổ chức đấu thầu thì sẽ vi phạm bản quyền.

Còn nếu Thành phố tự xây dựng phương án kiến trúc thì sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi đó dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm đã mất tới 4 năm mới có thể tìm được nhà đầu tư phù hợp.

Chính "thế khó" này đã khiến lãnh đạo TP. HCM phải xin Thủ tướng cho áp dụng trường hợp đặc biệt để lựa chọn nhà đầu tư. Tuy nhiên, cho đến nay, kiến nghị này vẫn chưa được Thủ tướng phê duyệt.

Dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm: Gian nan chọn nhà đầu tư ảnh 1

Dự kiến, tổng mức đầu tư của dư án Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm vào khoảng 200 triệu USD 

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, sau 4 năm không chào được nhà đầu tư cho dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm Thủ Thiêm, vào tháng 3/2016, TP. HCM đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cơ chế ủy quyền cho UBND Thành phố được quyết định và chịu trách nhiệm về phương án lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Tại thời điểm đó, Tân Hiệp Phát và Liên danh Gaw Capital Partners - Pico Investment đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án này, nhất là Gaw Capital Partners đã có những động thái xúc tiến tích cực.

Được biết, Công ty Saigon Bund Capital Partners – một trong 2 thành viên của Liên danh chủ đầu tư được TP. HCM đề xuất – chính là đơn vị do Gaw Capital Partners lập ra (liên danh với NP Capital Partners).

Lãnh đạo TP. HCM cho biết, sở dĩ đề xuất Liên danh Công ty Intertrade Singapore Pte Ltd và Công ty Saigon Bund Capital Partners làm chủ đầu tư vì đơn vị này đáp ứng được yêu cầu của Thành phố về phát triển một trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế với quy mô lớn.

Theo công bố của Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án Trung tâm Hội nghị triển lãm có diện tích khoảng 16,8 ha, trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 83.183 m2, công viên cây xanh khoảng 76.000 m2 và phần còn lại là đường giao thông. Khu phức hợp sẽ gồm các tòa nhà cao từ 6 - 20 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 300.000 m2.

Phương án thiết kế được phê duyệt của  dự án mang hình tượng "cánh hoa sen", điểm nhấn chính là mái vòm của khu trung tâm hội nghị triển lãm được thiết kế đặc biệt, được nhìn thấy từ xa (bên phía bờ Tây sông Sài Gòn từ khu trung tâm hiện hữu hoặc trên cầu Thủ Thiêm 1 và 2), đồng thời tạo điểm nhấn kiến trúc tại khu vực trung tâm của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự kiến, tổng mức đầu tư của dự án vào khoảng 200 triệu USD, tương đương khoảng 4.500 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn 20 năm.

Tin mới lên