Tài chính quốc tế

Căng thẳng Biển Đen: Nga bắt ba tàu Ukraine gần Crimea

(VNF) - Biển Đen lại trở nên căng thẳng sau cuộc đụng độ của các tàu tuần tra biên giới Nga và ba tàu hải quân Ukraine vào sáng 26/11 (theo giờ địa phương).

Căng thẳng Biển Đen: Nga bắt ba tàu Ukraine gần Crimea

Hai máy bay chiến đấu của quân đội Nga được điều đến khu vực xảy ra va chạm vào sáng ngày 26/11.

"Hai chiến hạm và một tàu kéo của hải quân Ukraine ngày 26/11 đã xâm phạm biên giới Nga, tìm cách thực hiện các hành động trái phép và nguy hiểm, đồng thời phớt lờ cảnh báo. Vũ khí đã được sử dụng để ngăn chặn các tàu chiến này. Kết quả là cả ba tàu của hải quân Ukraine đã bị bắt trong lãnh hải Nga ở Biển Đen", Reuters dẫn tuyên bố của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Theo RT, sự việc xảy ra vào khoảng 7h sáng (theo giờ địa phương), hai tàu pháo binh của hải quân Ukraine là Berdyansk và Nikopol, cùng tàu kéo Yana Kapa bắt đầu kế hoạch di chuyển từ thành phố cảng Odessa ở biển Đen tới cảng Mariupol.

FBS cho rằng ba tàu này đã vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, phân định quyền của quốc gia ven biển về đảm bảo an ninh trong hải phận … để vào vùng lãnh hải của Nga

Phía Nga cũng nhấn mạnh những con tàu này tiến hành các hành động nguy hiểm và không tuân theo những hướng dẫn hợp pháp từ phía Nga. Ở eo biển Kerch, việc di chuyển và neo đậu của tàu thuyền phải tương ứng với lịch trình cho phép được chỉ huy cảng biển Nga duyệt.

Các hình ảnh được đăng tải trên truyền thông Nga cho thấy, hải quân nước này đã triển khai các tàu hải quân, tàu hàng, cường kích Su-25 và nhiều trực thăng vũ trang để đảm bảo an ninh ở eo biển Kerch sau vụ việc.

Cũng theo FSB, ba thủy thủ Ukraine bị thương trong vụ việc trên và đã được chăm sóc y tế, tuy nhiên đây chỉ là những thương tổn nhẹ, không nguy hại đến tính mạng.

Về phía Ukraine, giới chức nước này phủ nhận các tàu của họ vi phạm lãnh hải Nga và có hành động khiêu khích quân sự như cáo buộc của Moscow.

Ukraine khẳng định rằng họ đã thông báo về kế hoạch di chuyển của các tàu từ trước. Khi chuẩn bị đi vào biển Azov, hải quân Ukraine cho lực lượng tuần duyên Nga đã cố gắng chặn họ lại bằng cách đâm vào chiếc tàu kéo. Hai tàu pháo binh tiếp tục đi tới eo Kerch nhưng bị chặn lại bởi một tàu hàng cỡ lớn được đặt ở đây.

Các tàu Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở Crimea.

Hải quân Ukraine cho biết không phải 3 mà là 6 thủy thủ nước này bị thương trong sự cố, đồng thời cáo buộc tàu chiến Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút ra khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phản ứng về vụ việc, Liên minh châu Âu EU đã ra một thông cáo nói rằng, liên minh này hy vọng Nga sẽ khôi phục quyền tự do đi lại ở eo biển Kerch, kêu gọi hai bên kiềm chế để tránh làm leo thang căng thẳng. NATO cũng ra thông cáo tương tự kêu gọi các bên kiềm chế.

Azov là vùng biển nằm giữa lãnh thổ Nga và Ukraine. Mới đây, chính quyền Ukraine, với sự hậu thuẫn của Mỹ, đã lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới trên vùng biển này.

Vị trí xảy ra vụ việc.

Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk đề nghị triển khai các hoạt động quân sự tại vùng Biển Azov. Theo ông, việc thiết lập "hàng rào chất nổ và không thể cắt đứt" dọc theo Biển Azov là vô cùng cấp thiết, nhằm chặn đứng thiệt hại do hoạt động của tàu chiến Nga gây ra cho quốc gia này, đồng thời tránh khỏi nguy cơ quân đội Nga đổ bộ tấn công.

Căn cứ mới này, theo Trung tướng hải quân Ukraine Vasily Bogdan, sẽ trở thành quân bài đối trọng, buộc Moscow phải "nhượng bộ và ngồi vào bàn đàm phán" với Kiev.

Xem thêm >> Bà Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng cầm quyền Đài Loan, Trung Quốc ‘mừng ra mặt’

Tin mới lên