Tài chính quốc tế

Bà Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng cầm quyền Đài Loan, Trung Quốc ‘mừng ra mặt’

(VNF) - Bà Thái Anh Văn ngày 24/11 đã tuyên bố từ chức chủ tịch Đảng cầm quyền Dân Tiến (DPP) sau thất bại nặng nề trong các cuộc bầu cử địa phương, Trung Quốc tỏ ra ‘ưng ý’ với kết quả này.

Bà Thái Anh Văn từ chức chủ tịch đảng cầm quyền Đài Loan, Trung Quốc ‘mừng ra mặt’

Bà Thái Anh Văn.

Theo SCMP, đảng DPP chỉ giành chiến thắng bầu cử ở 6 thành phố, tỉnh thành; còn phe đối lập Quốc Dân đảng (KMT) thắng cử tại 7 thành phố, tỉnh thành trong các cuộc bỏ phiếu ngày 24/11.

Lần đầu tiên trong vòng 20 năm, DPP thất bại tại thành phố Cao Hùng, vốn là địa bàn truyền thống của đảng này.

Thắng lợi cho phép đảng KMT gia tăng ảnh hưởng tại ít nhất 3 trong số 6 khu đô thị đặc biệt và một số thành phố, huyện khác.

Sự thắng lợi của đảng đối lập thân Trung Quốc ở cả Cao Hùng và Đài Trung được cho là đã phản ảnh một sự thay đổi không nhỏ trong ảnh hưởng chính trị ở hòn đảo này trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng gia tăng sức ép đối với Đài Loan.

"Tôi xin tuyên bố từ chức chủ tịch và chịu trách nhiệm. Chúng tôi đã học được bài học và phải khiển trách chính bản thân mình khi cử tri rõ ràng kỳ vọng cao hơn đối với chúng tôi", lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu trong cuộc họp báo ở Đài Bắc ngày 24/11.

Bà Thái và DPP đã đối mặt với nhiều chỉ trích xoay quanh các chính sách cải cách bao gồm cắt giảm lương hưu, cũng như những quan ngại về mối quan hệ đang xấu đi với Trung Quốc, vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ sớm muộn sẽ thu hồi.

Việc bà Thái từ chức chủ tịch đảng cầm quyền cũng gây ảnh hưởng đến triển vọng tái đắc cử ghế lãnh đạo Đài Loan năm 2020 của bà.

"Kết quả này phản ánh ý chí mạnh mẽ của công chúng Đài Loan với hy vọng tiếp tục chia sẻ lợi ích của các mối quan hệ hòa bình trên eo biển Đài Loan. Đồng thời nó cũng thể hiện mong muốn mạnh mẽ của họ với hy vọng cải thiện nền kinh tế của hòn đảo và phúc lợi của người dân", SCMP trích tuyên bố của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và đang đẩy mạnh chiến dịch chống lại tuyên bố độc lập của hòn đảo này. Bắc Kinh đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài chú thích Đài Loan thuộc Trung Quốc trên trang điện tử chính thức, đồng thời ngăn chặn Đài Loan tham gia nhiều diễn đàn quốc tế.

Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh chiếc dịch cô lập vùng lãnh thổ này. Hiện Đài Loan chỉ có 17 đồng minh, so với con số 22 đồng minh hồi năm 2017.

Xem thêm >> Nga: IS chỉ là ‘cái cớ’ để Mỹ hiện diện tại Syrria

Tin mới lên