Tài chính quốc tế

Đài Loan nói Kim Jong-un 'bị bệnh'

Lãnh đạo tình báo Đài Loan cho biết Kim Jong-un bị bệnh, khi nhiều đồn đoán về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên đang lan truyền.

Đài Loan nói Kim Jong-un 'bị bệnh'

Kim Jong-un giám sát cuộc tập trận tại Triều Tiên ngày 13/3.

Khi được các nhà lập pháp chất vấn về tình hình Triều Tiên, Chiu Kuo-cheng, lãnh đạo cơ quan tình báo Đài Loan, ngày 30/4 nói tại Đài Bắc rằng họ nắm được thông tin nhưng chỉ có thể thảo luận sau hậu trường, vì nếu công khai, nguồn tin có thể gặp vấn đề.

Nhà lập pháp Tsai Shih-ying hỏi ông Chiu về tình hình sức khỏe của Kim Jong-un, ông chỉ trả lời đơn giản rằng ông Kim "bị bệnh" và không cho biết chi tiết cụ thể.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng ông không nắm thông tin về sức khỏe Kim Jong-un trong cuộc họp báo trực tuyến tại Geneva.

Nhiều tin đồn về sức khoẻ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dấy lên từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Lần xuất hiện gần nhất của Kim Jong-un trên truyền thông là khi ông chủ trì một cuộc họp hôm 11/4.

Trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim trải qua ca phẫu thuật tim hôm 12/4 tại khu nghỉ dưỡng Hyangsan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. CNN đầu tuần trước dẫn lời một quan chức Mỹ nói Washington đang xác minh tin Kim Jong-un "trong tình trạng nghiêm trọng sau phẫu thuật".

Trong khi đó, Hàn Quốc nói rằng ông "vẫn sống và khỏe mạnh". Truyền thông Triều Tiên đưa tin Kim Jong-un đã gửi thư cho một số lãnh đạo nước ngoài để chúc mừng các ngày lễ quan trọng và gửi lời động viên đến công nhân xây dựng thành phố Samjiyon.

Ảnh vệ tinh cho thấy đoàn tàu và du thuyền chuyên dụng của Kim Jong-un xuất hiện tại khu nghỉ dưỡng Wonsan. Một số chuyên gia đánh giá Covid-19 có thể là lý do khiến Kim Jong-un hạn chế xuất hiện trước công chúng.   

Xem thêm: Sức khỏe của ông Kim Jong-un vẫn là ẩn số

Tin mới lên