Nhân vật

CEO biến khách sạn thành nơi cách ly: 'Ai cũng bảo tôi quá liều'

(VNF) - “Khi lãnh đạo huyện Nghi Xuân đặt vấn đề việc cần khu cách ly cho những người đi từ vùng dịch trở về, tôi đề xuất với tổng công ty và được đồng ý ngay. Lúc đó tôi không suy nghĩ gì nhiều nhưng ai cũng bảo tôi liều quá”, anh Nguyễn Xuân Phúc – CEO của khách sạn Hanvet Xuân Thành chia sẻ với VietnamFinance.

CEO biến khách sạn thành nơi cách ly: 'Ai cũng bảo tôi quá liều'

Anh Nguyễn Xuân Phúc - Giám đốc khách sạn Hanvet Xuân Thành.

Trong câu chuyện chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Xuân Phúc cho biết quyết định lúc đó đã kéo theo rất nhiều áp lực, từ gia đình, nhân viên và cả những người dân xung quanh.

Được biết, ngày 27/2, UBND huyện Nghi Xuân – tỉnh Hà Tĩnh đề xuất cần hỗ trợ địa điểm làm khu cách ly tập trung cho 16 người dân địa phương đi từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc trở về nước. Anh Phúc đã xin ý kiến từ tổng công ty cho phép dùng khách sạn 40 phòng làm nơi cách ly tập trung.

Khi biết được thông tin những người từ vùng dịch trở về cách ly tại khách sạn Hanvet, những người dân xung quanh ban đầu tỏ ra e dè và phản đối việc làm của ông chủ 8X này. Họ dùng những lời lẽ miệt thị anh và lực lượng chức năng, hơn nữa, nhiều người còn ném cả đá vào bên trong khách sạn. Sau khi được chính quyền địa phương vận động, tuyền truyền, người dân dần ý thức được trách nhiệm chung của cộng đồng trong việc chống dịch Covid-19.

“Khi biết tin khách sạn sẽ là nơi cách ly tập trung cho người từ vùng dịch về, tôi chịu áp lực rất lớn từ những người xung quanh, từ chính nhân viên và phía gia đình của họ nữa. Bởi, dịch Covid-19 có tốc độ lây lan quá nhanh nên ai cũng hoang mang và lo sợ”, anh Phúc chia sẻ.

Khi quyết định làm để khách sạn làm nơi cách ly, lúc đó còn một số khách đang thuê phòng lâu dài ở đây. Nhận được thông báo, họ liền hủy hợp đồng và chuyển đi ngay trong đêm.

“Là người “đứng mũi chịu sào” cho quyết định này, lúc đó tôi cũng lo lắng lắm, bởi nếu có một ca dương tính trong số những người về từ vùng dịch, khách sạn sẽ phải đóng cửa lâu dài. Thế nhưng khi đã quyết định rồi thì mình phải có trách nhiệm và giải quyết tất cả những vấn đề phát sinh”, anh Phúc nói.

Trong hai tuần cách ly, nhiều khách du lịch đến thuê phòng nghỉ ngơi nhưng vì đảm bảo an toàn cho cộng đồng, anh Phúc đã từ chối nhận.

Khách sạn Hanvet Xuân Thành - Nghi Xuân - Hà Tĩnh

16 người cách ly được bố trí ăn ở tại 12 phòng trong khách sạn Hanvet để thực hiện việc cách ly trong vòng 14 ngày. Tại đây, các phòng cách ly được bố trí từ 1 đến 3 giường ngủ, có khu vệ sinh khép kín. Phòng được dọn dẹp sạch sẽ, tươm tất, có đầy đủ tiện nghi như tivi, tủ đồ, bàn ghế và wifi.

Để thực hiện việc cách ly đúng theo quy định, anh Phúc cho nhiều nhân viên nghỉ việc, chỉ giữ lại khoảng 4 người cùng ở lại hỗ trợ lực lượng công an, y tế giám sát, kiểm tra sức khỏe khi cần.

“Trong thời gian cách ly, tôi cũng không ra khỏi khách sạn vì cũng để đảm bảo an toàn cho gia đình và để vợ con bớt lo lắng về quyết định này của tôi”, anh Phúc nói.

Ngày 12/3, việc cách ly kết thúc, 16 người trong diện theo dõi có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV và đã trở về nhà.

“Hoàn thành việc cách ly 14 ngày, không có ai nhiễm bệnh tôi cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn nhiều. Lúc quyết định biến khách sạn làm nơi cách ly tôi không suy nhiều nhưng ai cũng bảo tôi liều quá. Hiện tại 16 người đã về nhà, nếu tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và cần đến khu cách ly thì tôi sẽ tiếp tục sẵn sàng. Đây không phải việc cá nhân mà đây là việc chung của xã hội”, anh Phúc nói.

Bí thư Huyện ủy Nghi Xuân Phan Tấn Linh cho hay mặc dù khách sạn Hanvet đang chuẩn bị đón khách trong mùa du lịch biển sắp tới nhưng anh Phúc vẫn tự nguyện nhường lại toàn bộ cơ sở vật chất cho người dân địa phương trở về từ vùng dịch có nơi ăn, chốn ở để cách ly. Việc làm của anh Nguyễn Xuân Phúc rất ý nghĩa vì đã giúp chính quyền địa phương trong việc thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tin mới lên