Tài chính quốc tế

CEO Jeff Bezos chuẩn bị từ chức, Amazon sửa đổi giá trị doanh nghiệp

(VNF) - Gần tới ngày lãnh đạo Jeff Bezos từ chức giám đốc điều hành, Amazon thêm hai mục mới vào bộ 14 nguyên tắc lãnh đạo của công ty.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Amazon ngày 26/5, tỷ phú Jeff Bezos đã thông báo sẽ chính thức từ chức giám đốc điều hành vào ngày 5/7, sau gần ba thập kỷ đứng đầu "gã khổng lồ" Amazon, vị trí đưa ông lên hàng tỷ phú giàu nhất thế giới.

Theo đó, quyền điều hành sẽ được chuyển giao cho ông Andy Jassy, người đang phụ trách Amazon Web Services. Sau khi từ chức CEO, ông Jeff Bezos sẽ "lui về hậu trường" với cương vị là chủ tịch điều hành Amazon.

Quyền điều hành Amazon sẽ được chuyển giao cho ông Andy Jassy.

Sau công bố trên, Amazon không chỉ đưa ra thông báo sẽ hỗ trợ vị CEO mới trong việc điều hành công ty mà còn đưa thêm 2 mục mới vào bộ 14 nguyên tắc cho các nhà lãnh đạo của mình, nhằm định hướng doanh nghiệp theo giá trị mới. 

Cụ thể, điều tiên được công bố là "Phấn đấu trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất Trái đất", với mục đích kêu gọi các nhà lãnh đạo làm gương mỗi ngày để tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn, năng suất hơn, hiệu suất cao hơn, đa dạng hơn và công bằng hơn.

Được biết, trong lá thư cuối cùng trên cương vị CEO mà ông Jeff Bezos gửi tới các cổ đông, ông thừa nhận Amazon chưa phải là một môi trường hoàn hảo cho nhân viên khi vẫn tồn tại nhiều áp lực, căng thẳng và một văn hóa công sở chưa đủ lý tưởng.

Điều thứ hai được Amazon bổ sung là "Thành công và quy mô cần có trách nhiệm rộng rãi". Theo đó, câu nói này nêu bật vị thế của Amazon với tư cách là nhà bán lẻ trực tuyến và công ty điện toán đám mây hàng đầu thế giới, đòi hỏi trách nhiệm lớn từ phía lãnh đạo và các nhân viên của mình.

Đây cũng là hai nguyên tắc mới được phê duyệt lần cuối cùng bởi ông Jeff Bezos trên cương vị giám đốc điều hành. Bộ nguyên tắc của nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới được đánh giá như một bản mã hoá tư duy của nhà sáng lập Jeff Bezos, giúp định hướng và thúc đẩy nhân viên làm việc, phát triển doanh nghiệp và ngăn chặn sự tự mãn.

Theo CNBC, bộ quy tắc của công ty được bổ sung và một lần nữa truyền đạt tới nhân viên trong bối cảnh Amazon phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ các cơ quan quản lý và các nhà lập pháp trên toàn thế giới về tính công bằng trong cạnh tranh với các đối thủ của mình.

Xem thêm >> Cạnh tranh với Jeff Bezos, Richard Branson tuyên bố bay vào không gian ngày 11/7

Tin mới lên