CEO Lương Ngọc Đức: ‘Thiên nhiên nên được xem là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp’
Lê Anh -
21/02/2021 09:28 (GMT+7)
(VNF) - Luôn tâm niệm “thiên nhiên chính là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp”, Lương Ngọc Đức đã sáng lập ra “Gieo - Nghệ thuật trao hạt may mắn” nhằm truyền cảm hứng yêu thiên nhiên, sống xanh đến cộng đồng.
Lương Ngọc Đức, đồng sáng lập Gieo - Nghệ thuật trao hạt may mắn.
Ra đời vào tháng 8/2016 ở Thành phố biển Đà Nẵng, Gieo đã giới thiệu “Lì xì hạt giống” và “Gieo hạt đầu xuân” như là một lựa chọn khác cho truyền thống lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân.
Gieo đã tổ chức nhiều cuộc thi khuyến khích mọi người cùng tiết kiệm hạt giống sau mỗi lần ăn trái cây, viết lời chúc và tự tay làm những phong bao đựng hạt giống rồi gửi tặng cho người thân vào dịp đầu năm mới.
Một cách nhẹ nhàng và tự nhiên, Gieo đóng góp tạo ra một thế hệ những người thích gieo trồng và yêu thiên nhiên.
Trong những ngày đầu xuân, VietnamFinance đã có buổi trò chuyện với anh Lương Ngọc Đức, đồng sáng lập của Gieo - Nghệ thuật trao hạt may mắn, để cùng trao đổi về “văn hóa gieo trồng may mắn”.
- Anh chắc hẳn là người thích trồng cây và yêu thiên nhiên? Cơ duyên nào để anh sáng lập Gieo, ý tưởng từ đâu?
Tôi không phải là người trồng cây, nhưng tôi cảm thấy mình là người có nhiều kết nối với thiên nhiên. Chúng tôi sáng lập Gieo khi đang quan sát thiên nhiên. Thiên nhiên làm việc không có deadline (thời hạn), không có vội vàng, không có thúc ép nhưng mọi việc đều được hoàn thành một cách hoàn hảo. Như là cứ đến mùa xuân thì hoa sẽ nở rồi quả sẽ ra. Động vật ăn quả rồi lại đi gieo hạt cho cây.
Quan sát thiên nhiên giúp chúng ta học được nhiều điều. Chúng tôi nhận ra hạt giống là khởi nguồn của mọi thứ trong thiên nhiên, kể cả con người cũng đã từng là những hạt giống. Từ đó, chúng tôi nghĩ rằng tại sao chúng ta không tặng nhau những hạt giống vào dịp đầu xuân như là một lựa chọn khác thay cho lì xì bằng tiền, và gieo hạt đầu xuân sẽ là một lựa chọn khác cho hái lộc đầu xuân?
Và thế là Gieo ra đời, và chúng tôi nghĩ rằng có thể phát triển để Gieo trở thành một nghệ thuật trao hạt may mắn như cách người Nhật đã làm với nghệ thuật bọc khăn Furoshiki hoặc nghệ thuật cắm hoa Ikebana.
- Anh có thể chia sẻ những thách thức và trở ngại trong quá trình kinh doanh? Dịch Covid-19 có khiến Gieo bị ảnh hưởng gì không?
Trong quá trình phát triển, Gieo đã gặp phải nhiều trở ngại như là làm thế nào có thể tìm được người vừa có tâm có tài để đi cùng dự án. Rồi sản phẩm của Gieo cũng rất mới mẻ với thị trường và sẽ cần đầu tư rất nhiều tâm sức truyền thông để mọi người có thể hiểu được câu chuyện hay thông điệp của sản phẩm.
Dịch Covid-19 cũng làm nhiều hoạt động của Gieo bị đình trệ, ví dụ như là chúng tôi chưa thể tổ chức Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống lần 3 - Tết 2021 trong năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xem đó là cơ hội để có thể trau dồi và đào tạo đội ngũ để có thể chuẩn bị cho những kế hoạch phát triển mới trong năm 2021.
- Anh có chia sẻ rằng “thiên nhiên phải được xem là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp”, anh có thể nói sâu hơn về quan điểm này không?
Góc nhìn này bắt đầu từ một quan sát rằng thiên nhiên đã luôn vô cùng màu nhiệm trong chính cơ thể mỗi chúng ta. Hoạt động “duy trì sự sống” cho con người đã luôn được thực hiện bởi thiên nhiên. Trái tim sẽ vẫn đập cho dù con người có muốn hay không. Phổi sẽ vẫn hô hấp dù chúng ta đang ngủ. Các hệ thống được vận hành một cách hoàn hảo để con người có thể nhìn thấy, cảm thấy và chạm vào sự kì diệu ở thế giới xung quanh.
Ngay ở trong một cơ thể mà thiên nhiên đã có vai trò quan trọng như vậy thì điều tương tự cũng sẽ xảy ra với một doanh nghiệp. Một điều chắc chắn là chúng ta sẽ không thể tìm được một doanh nghiệp nào có thể tồn tại hay phát triển một cách độc lập với tự nhiên. Và 100% các doanh nghiệp đều đang sử dụng tài nguyên thiên nhiên để tạo ra lợi nhuận, có thể nói thiên nhiên chính là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.
Các em bé Trường Mầm non Thiện Nhân (Ninh Bình) hào hứng làm lì xì hạt giống dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Nếu như thế thì phương trình bảng cân đối kế toán cần phải được thay đổi để chúng ta có thể tạo nên một nền kinh tế học bền vững:
Tài sản doanh nghiệp = Vốn của thiên nhiên + Vốn chủ sở hữu + Nợ
Khi phương trình này được áp dụng trong thực tiễn thì các doanh nghiệp sẽ không bao giờ cần phải làm những hoạt động thể hiện trách nhiệm với xã hội (CSR) nữa. Bởi vì khi đó thiên nhiên sẽ được trả đủ các quyền lợi như một cổ đông và bản thân sự tồn tại của doanh nghiệp đã trở thành một món quà với thiên nhiên, con người và vạn vật.
Áp dụng phương trình trên vào trường hợp của Gieo thì chúng tôi thấy rằng nếu công việc kinh doanh của Gieo càng phát triển thì sẽ có càng nhiều hạt giống được gieo, càng nhiều cây được trồng và càng nhiều người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên. Đó cũng là một trong những cách để chúng tôi trả cổ tức cho cổ đông thiên nhiên. Và chắc chắn một ngày khi Gieo không còn trên trái đất này nữa thì những ý tưởng, những ước mơ của Gieo sẽ vẫn tiếp tục được duy trì và trao đi.
- Hiện Gieo đã hợp tác với bao nhiêu đối tác, trường học thưa anh?
Hiện tại, hàng chục tập đoàn, doanh nghiệp và thương hiệu nổi tiếng cũng đã lựa chọn hợp tác với Gieo cho các chương trình chăm sóc khách hàng và truyền thông. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, hàng năm Gieo cũng tổ chức Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống cho các trường học và trẻ em. Cuộc thi lần 2 được tổ chức tết 2020 đã thu hút được 102 trường học trên 20 tỉnh thành tham gia với 167 sự kiện làm lì xì đã được thực hiện.
- Anh có thể chia sẻ về những thành tựu của anh trong thập kỷ qua và những kế hoạch trong thập kỷ tới?
Trong thập kỷ qua, thành tựu đáng kể của chúng tôi là đã giúp Gieo ra đời và bước đầu nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới truyền thông và doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong thập kỷ tới, chúng tôi hy vọng sẽ sớm có thể giới thiệu Gieo tới các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hài Quốc hay Đài Loan.
Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có những sự chuẩn bị để đầu tư vào việc viết sách và xuất bản những câu truyện cổ tích Việt Nam với màu sắc hiện đại, có tính hàn gắn và nhân văn hơn.
- Anh muốn gửi lời chúc gì tới độc giả của VietnamFinance trong những ngày đầu năm mới?
Nếu thành công đối với một cái cây là được ra hoa một lần nữa, nếu thành công đối với trái đất là đi tiếp một vòng quay nữa quanh mặt trời, thì tôi xin chúc các bạn độc giả của VietnamFinance một năm mới nhiều thành công trong việc được tiếp nối hạnh phúc, được nở hoa trong từng khoảnh khắc và hòa mình vào một lễ hội lớn hơn của sự sống.
- Xin cảm ơn Lương Ngọc Đức và chúc anh thành công hơn nữa trong thập kỷ tới.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế là một bước đi chiến lược trong tiến trình phát triển thị trường tài chính quốc gia, mở ra không gian thể chế mới để Việt Nam tham gia sâu hơn vào dòng chảy tài chính - công nghệ toàn cầu.
(VNF) - VPBankS vừa công bố bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ chức Tổng Giám đốc kể từ ngày 15/12. Trước đó, ông Hải đã từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Chứng khoán An Bình (ABS).
(VNF) - Trong khi nhiều gia đình tìm cách bảo vệ con khỏi va đập, những nhân vật đứng ở đỉnh cao quyền lực và tài chính như John Roberts, Rockefeller hay Warren Buffett lại chủ động chuẩn bị cho con khả năng chịu đựng bất công, xui rủi, hiểu lầm và bất hạnh. Với họ, đây là chiến lược giáo dục nhằm xây dựng nội lực cho thế hệ sau khi không còn được che chở.
(VNF) - Bà Hương Trần Kiều Dung, người từng giữ chức Phó Chủ tịch thường trực FLC vừa xuất hiện trở tại buổi làm việc giữa Tập đoàn FLC và Hội đồng Doanh nhân Ả Rập.
(VNF) - CEO Brandall Trần Mạnh Tùng khẳng định thiết kế không chỉ là mỹ thuật mà là công cụ chiến lược, giúp doanh nghiệp Việt kết nối khách hàng và gia tăng giá trị thương hiệu.
(VNF) - Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel cho rằng, Việt Nam đang hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh mẽ thị trường đầu tư tác động, từ tốc độ tăng trưởng kinh tế, cam kết chính sách về phát triển bền vững đến hệ sinh thái doanh nghiệp tạo tác động ngày càng trưởng thành.
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu 2 doanh nghiệp trên sàn HoSE có vốn hóa vượt 10 tỷ USD là Vingroup và Vinhomes, đưa tổng tài sản cá nhân lên 28,6 tỷ USD, củng cố vị trí người giàu nhất Việt Nam và lọt top 80 thế giới.
(VNF) - Sự xuất hiện ngày càng nhiều lãnh đạo người Việt tại các ngân hàng nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cho thấy xu hướng nội địa hóa nhân sự cấp cao và khẳng định năng lực của đội ngũ banker Việt trong môi trường tài chính quốc tế.
(VNF) - Citi Việt Nam vừa thông báo bổ nhiệm bà Ngô Thị Hồng Minh giữ chức Tổng giám đốc Citibank N.A., chi nhánh TP HCM, đánh dấu lần đầu tiên một người Việt đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất kể từ khi ngân hàng này hoạt động tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Nguyễn Hoàng Giang trở thành người Việt Nam đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc tại pháp nhân sản xuất của Samsung tại Việt Nam.
(VNF) - Tin vui và đầy tự hào từ Hoa Kỳ khi 1 giáo sư người Việt làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Sáng tạo quốc gia Hoa Kỳ (US National Academy of Inventors – NAI).
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup - nhà đầu tư của VinSpeed, khẳng định VinSpeed sẵn sàng triển khai Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam với tinh thần phụng sự và cống hiến nhưng nguồn lực của doanh nghiệp không phải là vô hạn nếu phải gồng gánh thêm nhiều chi phí khác.
(VNF) - Nhờ cổ phiếu Vingroup và hệ sinh thái VinFast tăng giá mạnh, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng đạt 21,1 tỷ USD, đưa ông vươn lên vị trí 111 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.
(VNF) - Hà Siêu Hân, cô giáo tiểu học tại Bắc Kinh và cũng là ái nữ của tỷ phú Macau Hà Hồng Sân, gây chú ý với công chúng không chỉ bởi sự tận tâm trong giảng dạy mà còn bởi khối tài sản lên tới hơn 700 triệu HKD (hơn 2.000 tỷ đồng)
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG), nói về 3 vị ân nhân, trong đó có một vị từng là tỷ phú USD của Việt Nam.
(VNF) - Với những chiêu trò tinh vi, nữ CEO Bất động sản Nhật Nam, bà Vũ Thị Thúy, đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư sập bẫy, ký 43.314 hợp đồng hợp tác đầu tư.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế là một bước đi chiến lược trong tiến trình phát triển thị trường tài chính quốc gia, mở ra không gian thể chế mới để Việt Nam tham gia sâu hơn vào dòng chảy tài chính - công nghệ toàn cầu.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.