Nhân vật

Chân dung cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt đầu quân cho VinaCapital Ventures

(VNF) - Cựu Phó thủ tướng Đức Philipp Rosler sinh năm 1973, vừa nhận lời mời làm việc tại VinaCapital với vai trò Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures.

Chân dung cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt đầu quân cho VinaCapital Ventures

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt đầu quân cho VinaCapital Ventures

Ngày 15/3, tại lễ công bố đầu tư vào 2 doanh nghiệp startup công nghệ diễn ra ở TP. HCM là Wee Digital (công ty về dịch vụ ngân hàng số trực tuyến) và Urbox (nền tản giải pháp quà tặng điện tử), Quỹ đầu tư VinaCaptial chính thức thông báo ông Philipp Rosler sẽ là Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures (Quỹ đầu tư mạo hiểm của VinaCapital chuyên đầu tư vào công nghệ).

Ông Philipp Rosler sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ khi 9 tháng tuổi.

Ông cũng là bộ trưởng trẻ nhất trong chính quyền Liên bang Đức và là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu vào năm 2009. Hai năm sau đó, ông được bầu làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và công nghệ Đức.

Thời điểm đó, ông đã tích cực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức. Ông cũng tham vấn cho Founder’s Fun, quỹ đầu tư công nghệ tại Hoa Kỳ được biết đến qua việc tham gia đầu tư vào các công ty như Space X, Uber, Paypal…

Năm 2014, ông Philipp Rosler tham gia ban điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới và sau đó trở thành tổng giám đốc Quỹ từ thiện HCCF tại New York.

Tiến sĩ Philipp cho biết các startup của Việt Nam có nguồn năng lượng và đam mê rất lớn trong lĩnh vực khởi nghiệp của mình. Ông tin rằng Việt Nam có rất nhiều startup đầy tiềm năng, cộng thêm sự ủng hộ của Chính phủ thì đây là thời điểm để các startup Việt vươn ra thế giới.

Trong một diễn biến mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có buổi tiếp chuyên gia kinh tế Philipp Rosler. Nhấn mạnh ông Philipp Rosler là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế thế giới, Thủ tướng đề nghị ông tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhất là phát triển cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất quan tâm đến khởi nghiệp, do đó mong muốn ông Philipp Rosler chia sẻ nhiều hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực này để các chương trình, dự án thúc đẩy khởi nghiệp ở Việt Nam ngày càng hiệu quả và thiết thực hơn hơn trong thời gian tới.

Ông Philipp Rosler cũng đánh giá cao chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư quốc tế đến với Việt Nam triển khai các dự án sản xuất kinh doanh.

Ông Philipp Rosler chia sẻ thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh những hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình, dự án của mô hình “Ngôi nhà Đức” (German House) tại Hà Nội và TP. HCM.

Tin mới lên