Nhân vật

Chân dung ‘nữ tướng’ VinFast Lê Thị Thu Thủy

(VNF) - Trước khi gia nhập Vingroup, bà Lê Thị Thu Thủy từng có 8 năm giữ ghế Phó chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers và là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) vinh danh lãnh đạo trẻ toàn cầu.

Chân dung ‘nữ tướng’ VinFast Lê Thị Thu Thủy

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast

Như VietnamFinance đã thông tin, ngày 2/10, thương hiệu ô tô Việt Nam VinFast đã chính thức trình làng 2 mẫu xe đầu tiên của mình mang tên LUX A2.0 cho dòng Sedan và LUX SA2.0 cho dòng SUV tại sự kiện Paris Motor Show 2018.

Đáng chú ý, người bước ra sân khấu mở màn cho buổi ra mắt 2 dòng xe của VinFast là bà Lê Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch HĐQT Vingroup kiêm Chủ tịch VinFast.

Phát biểu tại sự kiện, bà Lê Thị Thu Thuỷ chia sẻ: “Mục tiêu của Vingroup là xây dựng thương hiệu Việt Nam tầm cỡ quốc tế. Và hôm nay, tập đoàn đã tự hào đưa chiếc ô tô đầu tiên của Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế, để Việt Nam chính thức có tên trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo ô tô thế giới”.

VinFast chính thức ra mắt hai mẫu xe tại Paris Motor Show 2018.

Bà Lê Thị Thu Thủy được biết đến là một trong những "chiến tướng" gắn bó với VinFast từ những ngày đầu thương hiệu này ra đời.

"Nữ tướng" VinFast sinh ngày 22/07/1974, quê quán Bình Định. Bà Thủy có trình độ cử nhân kinh tế của Đại học Ngoại Thương Hà Nội, thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) của Đại học Quốc tế Nhật Bản và chứng chỉ chuyên gia phân tích đầu tư tài chính (CFA).

Năm 1996 – 1998, bà Thủy làm việc tại chương trình tín dụng của Ủy ban châu Âu tại Việt Nam, rồi giữ chức Phó chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers tại thị trường Nhật Bản, Thái Lan và Singapore từ năm 2000 đến năm 2008.

Tháng 11/2008, nữ doanh nhân 7x bắt đầu gia nhập Vingroup với tư cách là Trưởng ban Đầu tư của Tập đoàn. Năm 2011 – 2012, bà Thủy lần lượt được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, rồi Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Trong quá trình tham gia vào Vingroup, bà Thủy đã có nhiều đóng góp lớn khi trực tiếp thực hiện thành công nhiều thương vụ quan trọng với đối tác nước ngoài cho Tập đoàn như: Phát hành 100 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Vingroup vào năm 2012.

Đáng chú ý, vào năm 2013, bà Lê Thị Thu Thủy là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) bình chọn là một trong 199 “Lãnh đạo trẻ toàn cầu 2013" - Young Global Leaders (YGL) Class of 2013 về những đóng góp của mình trong điều hành.

Với danh hiệu này, bà Lê Thị Thu Thủy đã được công nhận là thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu thuộc WEF.

Trong bài báo viết về VinFast, trang Autonews cho biết, tháng 6/2017, Vingroup quyết định gia nhập thị trường ô tô. Vào thời điểm đó, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng gọi cho bà Lê Thị Thu Thủy, khi ấy còn giữ chức vụ Phó chủ tịch Vingroup, và yêu cầu bà mở nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên của Việt Nam.

“Nữ tướng” VinFast cho biết: “Tháng 9/2017, tôi bắt đầu đi khắp thế giới để nói với mọi người trong ngành ô tô và cung ứng. Họ nghĩ rằng chúng tôi điên rồi nhưng sau đó bắt đầu tin vào kế hoạch của chúng tôi. Chúng tôi có quan hệ tốt đẹp với BMW ngay từ lúc bắt đầu cũng như tương tác khá tốt với GM”.

>>> Xem thêm: Chân dung ông David Lyon - Giám đốc thiết kế của hãng xe VinFast

Tin mới lên