Tài chính quốc tế

Châu Âu chi tới 500 tỷ euro ứng phó khủng hoảng năng lượng

(VNF) - Châu Âu đã chi số tiền “khủng” lên tới gần 500 tỷ euro (496 tỷ USD) trong năm 2021 để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp, theo số liệu được cung cấp bởi Viện Nghiên cứu Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ).

Châu Âu chi tới 500 tỷ euro ứng phó khủng hoảng năng lượng

Châu Âu chi tới 500 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng.

Cụ thể, số liệu ước tính của Bruegel cho thấy 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã dành 314 tỷ euro để triển khai các biện pháp trợ giá năng lượng cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, là nước chi nhiều nhất với 100 tỷ Euro. Trong khi Anh đã phân bổ 178 tỷ euro nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng năng lượng ở nước này.

Các nước như Italia, Croatia, Hy Lạp, và Latvia cũng đã chi hơn 3% GDP của mỗi quốc gia để tung ra các biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Tuy nhiên, theo Bruegel, nếu tính cả việc các chính phủ có dư địa tài chính lớn hơn đã tiến hành quốc hữu hóa, cứu trợ, cung cấp các khoản vay thì riêng các nước EU đã có thể đã chi đến gần 450 tỷ euro.

Ông Simone Tagliapietra, nhà nghiên cứu của Bruegel cho hay: “Con số này sẽ tăng lên khi giá năng lượng vẫn tăng. Điều này rõ ràng là không bền vững từ góc độ tài chính công”.

Cũng theo ông Tagliapietra, mức độ can thiệp của các nước cũng dẫn đến nguy cơ phân mảnh khắp châu Âu. Cụ thể, các chính phủ có tài chính mạnh hơn chắc chắn sẽ quản lý tốt hơn cuộc khủng hoảng năng lượng bằng cách cạnh tranh với các nước láng giềng về nguồn năng lượng hạn chế trong những tháng mùa đông.

“Do đó, điều quan trọng là phải thiết kế các chính sách có thể đảm bảo tính bền vững về tài khóa và phối hợp chúng, đặc biệt là giữa các nước EU”, nhà nghiên cứu này chia sẻ.

Các quốc gia châu Âu hiện đang vật lộn với lạm phát tăng nhanh và triển vọng kinh tế ảm đạm. CH Czech, nước Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU), mới đây thông báo sẽ triệu tập hội nghị bất thường của các bộ trưởng năng lượng toàn khối vào ngày 30/9 để bàn về cuộc khủng hoảng năng lượng mà liên minh này đang đối mặt.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 14/9 đã đề xuất một loạt các biện pháp khẩn cấp để giải quyết vấn đề năng lượng. Theo đó, các thành viên EU được khuyến khích cắt giảm 10% tổng mức sử dụng điện và bắt buộc cắt giảm 5% lượng điện sử dụng trong giờ cao điểm.

Kế hoạch cũng đề xuất áp thuế lên các công ty năng lượng hóa thạch để có thêm nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp, gia đình dễ bị tổn thương.

EU đồng thời muốn áp trần lợi nhuận đối với các nhà sản xuất điện hạt nhân và năng lượng tái tạo, đồng thời áp 140 tỷ euro thuế "windfall tax" (loại thuế đánh trên mức lợi nhuận lớn, bất ngờ) đối với các công ty dầu khí.

Xem thêm >> Ông Putin huy động thêm 300.000 quân: Giá vàng, dầu, đồng USD bật tăng

Tin mới lên