Tài chính quốc tế

Kho chứa khí đốt đang dần lấp đầy, Đức tự tin dễ dàng vượt qua mùa đông

(VNF) - Đức tự tin rằng nước này dễ dàng vượt qua mùa đông trong bối cảnh các kho dự trữ khí đốt đang trên đà đạt mục tiêu 95% công suất vào tháng 11 tới, bất chấp việc Nga siết nguồn cung.

Kho chứa khí đốt đang dần lấp đầy, Đức tự tin dễ dàng vượt qua mùa đông

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Nhằm giúp Đức tránh được cuộc khủng hoảng khí đốt vào mùa đông sắp tới, chính phủ Đức trước đó đặt mục tiêu dự trữ khí đốt đạt 75% công suất vào ngày 1/9, 85% công suất vào ngày 1/10 và 95% công suất vào ngày 1/11. Con số này tính tới ngày 20/9 đã ở mức 90%, theo số liệu của Cơ quan Kiểm kê Kho trữ Khí đốt châu Âu (AGSI).

Chính phủ Đức hiện đang tiếp tục lên kế hoạch lấp đầy tới 95% công suất các kho chứa vào tháng 11, đủ để Đức vượt qua mùa đông mà không cần nhập khẩu khí đốt của Nga.

"Nếu mọi thứ suôn sẻ, cộng hưởng với chính sách tiết kiệm năng lượng và gặp may với thời tiết, chúng ta có cơ hội thoải mái vượt qua mùa đông", Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhấn mạnh sau chuyến tham quan địa điểm của trạm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tương lai ở miền bắc nước Đức ngày 20/9. Được biết, chính phủ Đức đã đầu tư 2,94 tỷ USD cho các dự án này.

Ở động thái liên quan, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier ngày cùng ngày cho biết người đồng cấp Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã đề nghị tăng cường hợp tác về LNG với Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng dự kiến sẽ ký các hợp đồng LNG trong chuyến thăm của ông tới Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất vào ngày 25/9 tới đây.

Cơ quan quản lý năng lượng CRE của Pháp thì cho biết xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Đức có thể bắt đầu vào tháng 10 tới sau khi giải quyết xong các vấn đề về tổ chức và kỹ thuật.

Trước đó, hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho hay hầu hết khối lượng khí đốt nhập khẩu qua đường ống của Nga đã được bù đắp thông qua các kênh khác, nước này đang tích trữ khí đốt nhanh hơn kế hoạch đề ra.

Để đáp ứng mục tiêu dự trữ khí đốt, Đức tập trung cao hơn vào nhập khẩu LNG, đồng thời triển khai các biện pháp tiết kiệm khí đốt như hạ nhiệt độ sưởi ấm trong các văn phòng và các tòa nhà công cộng, ngắt điện hoặc hạn chế sử dụng thang cuốn trong các trung tâm thương mại lớn….

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch ICE London, trong phiên giao dịch ngày 19/9, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên giảm xuống dưới 1.800 USD/1.000m3, ghi nhận mức thấp nhất trong gần hai tháng.

Thị trường khí đốt hạ nhiệt trong bối cảnh Đức, Anh và các nước châu Âu khác có kế hoạch chi hàng tỷ USD để giảm bớt sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Nga, giải cứu các công ty năng lượng địa phương và áp giá trần để giảm bớt áp lực lên các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Xem thêm >> Indonesia tuyên bố sẵn sàng mua dầu giá rẻ từ các nguồn, bao gồm Nga

Tin mới lên