Diễn đàn VNF

'Chây ỳ cổ phần hóa là do tổ chức thực hiện, không phải do cơ chế'

Lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp nói sự chây ỳ trong quá trình cổ phần hóa là do quá trình tổ chức thực hiện chứ không phải là do cơ chế.

'Chây ỳ cổ phần hóa là do tổ chức thực hiện, không phải do cơ chế'

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính).

Tiến độ triển khai cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp còn chậm so với kế hoạch và gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Đến nay, mới hoàn thành cổ phần hóa 35/127 doanh nghiệp, đạt 27,5% danh mục doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2017-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 991; hoàn thành bán vốn nhà nước tại 88/403 doanh nghiệp, đạt 21,8% danh mục doanh nghiệp hoàn thành thoái vốn giai đoạn 2017-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg.

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho rằng khó khăn nhất trong cổ phần hóa hiện nay là khâu tổ chức thực hiện vì mỗi doanh nghiệp đều vướng vào những thứ rất đặc thù.

"Có những doanh nghiệp sẽ nói rằng "đặc thù của tôi nó khác", có những doanh nghiệp vướng về lĩnh vực đất đai. Cơ chế nói là phải tính đúng, tính đủ, đúng pháp luật, công khai minh bạch nhưng doanh nghiệp đã đúng hết chưa? Có những doanh nghiệp nói "cho phép chúng tôi bán doanh nghiệp mà khi đất đai chúng tôi chưa được xác lập đầy đủ về pháp lý, chưa đứng tên của mình, chưa hoàn thiện hồ sơ"... thì như vậy có làm đúng không? Đây cũng là điều mà chúng ta cần phải lưu ý và rút ra", ông Tiến nói.

Quan chức này cũng cho hay sự chây ỳ trong quá trình cổ phần hóa là do quá trình tổ chức thực hiện chứ không phải là do cơ chế. Theo đó, doanh nghiệp phải hiểu rõ trách nhiệm của mình là tuân thủ quy định về pháp luật, hãy làm đúng pháp luật đi. Nếu doanh nghiệp làm đúng pháp luật nhưng vẫn không phù hợp với thực tiễn thì sẽ kiến nghị để sửa.

"Tôi cho rằng, giải pháp đưa ra nằm ở hai góc độ, đó là quan điểm nhận thức và doanh nghiệp có quyết tâm thực hiện tái cơ cấu hay không? Nếu đi đăng ký đất đai thì thủ tục hành chính theo quy định đất đai đã rõ rồi, trách nhiệm của UBND, trách nhiệm của cơ quan đại diện sở hữu, của doanh nghiệp phải như thế nào cũng rõ rồi. Không thể nói "anh đừng cho làm đất đai nữa, cho bán vốn đi rồi đất đai để tính năm sau" bởi năm sau rồi lại sẽ rơi vào bài toán như trước đó là một khi đất đai chưa rõ ràng thì bán ra sẽ bị thất thoát", ông nói.

Để đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu DNNN, theo ông Tiến, các cơ quan quản lý phải chủ động lắng nghe để sửa cơ chế sao cho phù hợp với thực tiễn. Một khi cơ chế đã phù hợp với thực tiễn rồi thì phải có nhiệm vụ đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp thực hiện sao cho đúng, và phải chỉ ra được trách nhiệm thuộc về ai.

"Trên thực tế, thời gian qua, vai trò, nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, đơn vị còn chưa cao trong việc đổi mới hoạt động của doanh nghiệp, công khai minh bạch, đúng quy định pháp luật, đảm bảo nguyên tắc thị trường…", ông nhận xét

Tin mới lên