Chính phủ Mỹ đóng cửa: TT Trump xem ‘cơ quan Dân chủ’ là mục tiêu cắt giảm
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Russell Vought vào ngày 2/10 để xác định “các cơ quan Dân chủ” nào sẽ bị cắt giảm, dấu hiệu cho thấy ông có thể tận dụng ngày thứ hai của tình trạng chính phủ đóng cửa nhằm gây sức ép lên các đối thủ chính trị.
“Tôi không thể tin rằng phe Dân chủ cực tả lại trao cho tôi cơ hội chưa từng có này”, Tổng thống Trump viết trên mạng xã hội.
Ngay từ ngày đầu chính phủ đóng cửa, ông Trump đã đóng băng nguồn tài trợ liên bang cho giao thông và năng lượng xanh – những lĩnh vực chủ yếu phục vụ các bang có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ – đồng thời đe dọa sẽ sa thải thêm nhiều nhân viên liên bang. Ông cũng đang trên đà cắt giảm tới 300.000 việc làm trong khu vực công vào cuối năm nay.

Trong bài đăng, ông Trump nhắc tới sự tham gia của ông Vought trong Dự án 2025, một kế hoạch của Quỹ Di sản (Heritage Foundation) kêu gọi tinh giản mạnh mẽ bộ máy liên bang. Nhiều hạng mục trong dự án này đã được chính quyền ông Trump thúc đẩy, bao gồm giải thể Bộ Giáo dục và thu hẹp quyền lực của chính phủ liên bang trong lĩnh vực chống ô nhiễm.
Tình trạng chính phủ đóng cửa (lần thứ 15 kể từ năm 1981) đã khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, từ nghiên cứu khoa học, công bố số liệu kinh tế cho đến các dịch vụ công cộng khác. Khoảng 750.000 nhân viên liên bang được yêu cầu nghỉ việc không lương, trong khi các lực lượng thiết yếu như quân đội và biên phòng vẫn phải làm việc không lương.
Theo đánh giá của các nhà kinh tế, nếu việc đóng cửa chính phủ kéo dài, việc này có thể gây gián đoạn hoạt động hàng không và đe dọa nguồn viện trợ lương thực cho 7 triệu người dân Mỹ. Các chương trình an sinh lớn như An sinh Xã hội vẫn tiếp tục chi trả.

Khủng hoảng ngân sách bùng phát từ nửa đêm 1/10, khi đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về dự luật chi tiêu cho năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1/10. Đảng Dân chủ khẳng định bất kỳ dự luật nào cũng phải bao gồm việc gia hạn các khoản trợ cấp y tế sắp hết hạn vào cuối năm, trong khi đảng Cộng hòa cho rằng hai vấn đề này cần được giải quyết tách biệt.
Tình trạng đóng cửa dự kiến kéo dài ít nhất cho đến ngày 3/10, khi Thượng viện nhóm họp để tìm giải pháp.
Trong một bài đăng khác trên nền tảng Truth Social, ông Trump cho biết ông muốn ông Vought đề xuất những cơ quan nào nên bị cắt giảm ngân sách, và liệu các khoản cắt giảm đó sẽ là tạm thời hay vĩnh viễn.
Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo rằng chính phủ có thể tiến hành những thay đổi “không thể đảo ngược” đối với lực lượng lao động liên bang, đặc biệt là thông qua một làn sóng sa thải mới. Ông nhấn mạnh bản thân và các đồng minh không mong muốn chính phủ đóng cửa, nhưng xem đây là cơ hội để thực hiện những điều “tốt đẹp”.

Phó Tổng thống JD Vance ngày 1/10 cáo buộc phe Dân chủ đã đẩy đất nước vào tình trạng này vì muốn cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp – do người nộp thuế chi trả – cho người nhập cư không có giấy tờ. Ông cũng cho rằng Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (bang New York) e ngại bị thách thức bởi thành viên cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez trong nội bộ đảng, nên đã để khủng hoảng kéo dài.
“Thực tế, Chuck Schumer lo sợ ông ấy sẽ đối mặt với một cuộc thách thức trong bầu cử sơ bộ từ Alexandria Ocasio-Cortez. Và chính vì nghe theo phe cực tả trong đảng mà ông ấy khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa”, ông Vance tuyên bố.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cũng cáo buộc đảng Dân chủ đã “dàn dựng” việc đóng cửa để ép người nộp thuế tài trợ y tế cho người nhập cư trái phép, trong bối cảnh nợ công của Mỹ đã lên tới 37 nghìn tỷ USD.
“Để thấy rõ hơn, Đảng Dân chủ đã từ chối giữ cho chính phủ hoạt động chỉ vì vấn đề chăm sóc sức khỏe cho người nhập cư bất hợp pháp, và qua đó đặt các chương trình y tế thiết yếu cho công dân Mỹ vào thế nguy hiểm”, bà Leavitt nhấn mạnh.
Chính phủ đóng cửa, nông dân Mỹ 'khó chồng khó'
- TT Trump sẽ ‘đối chất’ Chủ tịch Tập Cận Bình về việc ngừng mua đậu nành 02/10/2025 10:44
- Từ 24 tỷ lên 500 tỷ USD: Hành trình ngoạn mục của Elon Musk trong 5 năm 02/10/2025 07:35
- 1% của 1%: Khi giới siêu giàu cũng có khoảng cách giàu - nghèo 01/10/2025 02:00
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
Tung 3,7 tỷ USD, Thủ tướng Thái Lan xuống đường kích thích dân mua sắm
(VNF) - Giữa lúc niềm tin tiêu dùng lao dốc vì giá năng lượng tăng cao và kinh tế suy yếu, Thái Lan đang đặt cược 3,7 tỷ USD vào một chương trình trợ giá mua sắm quy mô lớn với hy vọng vực dậy sức mua nội địa.
Mỹ tái khởi động chiến dịch thuế quan, thương mại toàn cầu dậy sóng
(VNF) - Tuần này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất áp đặt các mức thuế quan mới trên diện rộng đối với hàng chục quốc gia, bao gồm cả những đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ như Canada và Trung Quốc.
Phía sau những sân bóng World Cup: Một ngành kinh tế cỏ hàng triệu USD
(VNF) - Để tạo ra mặt sân hoàn hảo cho World Cup 2026, ngành công nghiệp sân cỏ toàn cầu đang bước vào một trong những dự án phức tạp và tốn kém nhất từ trước đến nay. Phía sau 90 phút bóng đá là chuỗi đầu tư kéo dài hàng thập kỷ.
Sau khủng hoảng, vì sao BĐS Thượng Hải phục hồi nhanh hơn thị trường khác?
(VNF) - Sau nhiều năm chìm trong cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài, thị trường nhà ở Trung Quốc đang xuất hiện những tín hiệu phân hóa ngày càng rõ rệt.
Mỹ dựng hàng rào thuế quan mới: Vững chắc hơn, bền bỉ hơn
(VNF) - Sau những thách thức pháp lý liên quan đến chính sách thuế quan, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xây dựng nền tảng pháp lý vững chắc hơn cho các biện pháp thương mại của mình.
Singapore: Đắt đỏ bậc nhất thế giới nhưng vẫn có nhà cho thuê 500 nghìn đồng/tháng
(VNF) - Dù thường xuyên nằm trong nhóm những đô thị có chi phí sinh hoạt cao nhất thế giới, Singapore vẫn duy trì được một hệ thống nhà ở mà ở đó người thu nhập thấp vẫn có cơ hội tiếp cận chỗ ở với mức thuê rất thấp, chỉ từ khoảng 26-33 đô la Singapore (SGD) mỗi tháng, tương đương khoảng hơn 500.000 đồng.
Bất chấp rủi ro, công ty bảo hiểm Nhật đặt cược 9,4 tỷ USD vào tín dụng tư nhân
(VNF) - Khoản đầu tư 9,4 tỷ USD của Nippon Life vào tín dụng tư nhân cho thấy các công ty bảo hiểm Nhật Bản đang đẩy mạnh tìm kiếm lợi suất ở nước ngoài, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về rủi ro của lĩnh vực này.
Vì sao Bitcoin liên tục bị bán tháo?
(VNF) - Ngay cả những nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin lâu dài và có niềm tin mạnh mẽ nhất cũng đã tham gia vào làn sóng bán tháo gần đây. Theo Compass Point, diễn biến này có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường giá xuống của Bitcoin đang bước vào giai đoạn cuối.
Quốc gia phát hiện mỏ vàng hơn 1 tỷ USD, trữ lượng vượt 1,13 triệu ounce
(VNF) - Zimbabwe đang tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm khai thác vàng hàng đầu châu Phi khi Dự án Vàng Dokwe – có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD – được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành khai khoáng của quốc gia này.
Cuộc đổi ngôi nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán
(VNF) - Lần đầu tiên, các nhà sản xuất chip nhớ được định giá cao hơn những tập đoàn dầu khí hàng đầu, phản ánh sự dịch chuyển quyền lực từ năng lượng sang dữ liệu.
Mỹ mở mặt trận mới chống Iran
(VNF) - Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran khi trừng phạt sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước này và tuyên bố đã tịch thu khoảng 1 tỷ USD tài sản số liên quan đến Tehran. Động thái mới cho thấy tiền điện tử đã trở thành mặt trận mới trong cuộc chiến trừng phạt giữa hai nước.
Cuộc soán ngôi lịch sử của vàng
(VNF) - Vàng đã vượt qua trái phiếu chính phủ Mỹ để trở thành tài sản dự trữ lớn nhất thế giới, sau nhiều năm được các ngân hàng trung ương liên tục mua vào cùng với đợt tăng giá mạnh mẽ khiến giá kim loại quý này gần như tăng gấp đôi trong vòng hai năm qua.
Chứng khoán tăng 96,7%, Hàn Quốc tạo ra 'quốc gia' của những nhà đầu tư
(VNF) - Thị trường chứng khoán Kospi của nước này đã tăng tới 96,7% trong năm nay. Số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán đang hoạt động đã tăng thêm khoảng 1,25 triệu tài khoản mỗi tháng trong năm qua, nâng tổng số lên 106 triệu tài khoản.
Ai hưởng lợi nhiều nhất từ 'cỗ máy kiếm tiền' World Cup?
(VNF) - World Cup luôn được quảng bá như một cơ hội vàng để thúc đẩy kinh tế, nâng tầm vị thế quốc gia và thu hút hàng triệu du khách. Nhưng phía sau ánh hào quang của giải đấu thể thao lớn nhất hành tinh là một thực tế ít được nhắc đến: Ai mới thực sự kiếm được nhiều tiền nhất từ World Cup?
Dell Technologies: Lợi nhuận tăng 250%, cổ phiếu lên giá gấp đôi
(VNF) - Dell Technologies ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng với lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh nhờ nhu cầu máy chủ AI bùng nổ
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
37 quốc gia lập kỷ lục doanh số xe điện, điều gì đang diễn ra?
(VNF) - Doanh số xe điện tại 37 quốc gia đã lập kỷ lục theo tháng trong tháng 3 và 4, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc chiến tại Trung Đông khiến người tiêu dùng chuyển hướng sang các phương tiện có chi phí sử dụng thấp hơn.
Hàng loạt kỳ lân đổ gục trong cuộc 'đại thanh lọc' của giới đầu tư mạo hiểm
(VNF) - Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo không chỉ hút dòng vốn về các doanh nghiệp AI mà còn làm lung lay nền tảng định giá của thế hệ startup tiền ChatGPT, mở ra một cuộc đại thanh lọc trong giới đầu tư mạo hiểm.
Lộ vụ quan chức chiếm đoạt 303 thỏi vàng, TT Mỹ yêu cầu kiểm toán kho vàng hơn 4.500 tấn
(VNF) - Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục thúc đẩy yêu cầu kiểm toán kho vàng Fort Knox, sau khi một cựu quan chức bị phát hiện chiếm đoạt số lượng vàng thỏi trị giá khoảng 40 triệu USD.
Trở thành 'két sắt' an toàn cho giới siêu giàu: Singapore hụt hơi trước Dubai và Hồng Kông
(VNF) - Thành phố quốc gia này đang chạy đua để loại bỏ những rào cản thủ tục khi cuộc cạnh tranh thu hút giới siêu giàu giữa các trung tâm quản lý tài sản hàng đầu thế giới ngày càng gay gắt.
Bệ phóng mới đưa nhân dân tệ vươn ra toàn cầu
(VNF) - Chính phủ, ngân hàng và các tập đoàn sản xuất trên khắp thế giới đang đổ xô đến thị trường trái phiếu Trung Quốc, phát hành các khoản nợ bằng đồng nhân dân tệ để tận dụng môi trường lãi suất thấp trong bối cảnh chi phí vay vốn tại nhiều nền kinh tế lớn vẫn ở mức cao.
Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ
(VNF) - Nguồn cung nhà ở xã hội tại Đức đang giảm nhanh trong khi giá nhà, giá thuê và chi phí xây dựng tiếp tục leo thang, khiến khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ ngày càng khó khăn. Các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ cần khoảng 2 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 và chỉ xây mới sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro
(VNF) - Kinh tế Canada bước vào giai đoạn thử thách khi các động lực tăng trưởng truyền thống bị suy yếu, trong khi thị trường lao động và lạm phát tiếp tục tạo áp lực
World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD
(VNF) - World Cup 2026 được kỳ vọng tạo ra hàng chục tỷ USD giá trị kinh tế, hàng trăm nghìn việc làm và làn sóng du lịch toàn cầu chưa từng có. Tuy nhiên, phía sau những dự báo đầy tham vọng là bài toán chi phí khổng lồ, áp lực hạ tầng và câu hỏi liệu lợi ích thực tế có tương xứng với khoản đầu tư bỏ ra.
Khủng hoảng dầu mỏ trở lại; 365 triệu người đối mặt nguy cơ đói nghèo
(VNF) - Nguy cơ gián đoạn nguồn cung chưa hạ nhiệt và giá năng lượng duy trì ở mức cao, các áp lực mới đang xuất hiện đối với tăng trưởng kinh tế, lạm phát và an ninh lương thực toàn cầu.
Khảo sát tiến độ các dự án nhà ở thương mại sắp tung ra 10.500 căn hộ ở Đà Nẵng
(VNF) - Nhiều dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, bổ sung gần 10.500 căn hộ và nhà liền kề cho thị trường bất động sản Đà Nẵng.


































































