Tài chính quốc tế

Chính sách của ông Trump sẽ càng làm thâm hụt thương mại với Trung Quốc tồi tệ hơn?

(VNF) - Credit Suisse cho biết, các chính sách khuyến khích doanh nghiệp của ông Donald Trump như cắt giảm thuế, sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm thâm hụt thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai của Hoa Kỳ.

Chính sách của ông Trump sẽ càng làm thâm hụt thương mại với Trung Quốc tồi tệ hơn?

Chính sách của Tổng thống Trump sẽ càng làm cho thâm hụt với Trung Quốc tồi tệ hơn?

Các doanh nghiệp Mỹ, được hỗ trợ bởi một số chính sách của Tổng thống Trump, đã bắt đầu tăng đầu tư và chi tiêu. Theo James Sweeney, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Credit Suisse, phần lớn nguồn tiền này sẽ đổ vào châu Á do Trung Quốc vẫn là "nhà máy" của thế giới.

"Ở Mỹ, khi các doanh nghiệp gia tăng các hoạt động mở rộng kinh doanh, sẽ có một sự sụt giảm mạnh về cán cân thương mại", Sweeney cho biết trong một cuộc thảo luận tại Hội nghị Đầu tư Châu Á của Credit Suisse tại Hồng Kông.

Ông nói thêm: "Cải cách thuế làm tăng thâm hụt lớn hơn bởi vì tư liệu sản xuất mà các công ty Mỹ đang sử dụng hầu hết là ở Châu Á".

Nhà kinh tế này cho biết, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 30% năng lực sản xuất toàn cầu và vẫn sẽ như vậy trong nhiều năm tới. Điều này có nghĩa là căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục còn đó.

Tổng thống Trump thường xuyên đổ lỗi cho người khổng lồ châu Á vì thâm hụt thương mại khổng lồ, mà ông nói là làm hại đến các doanh nghiệp và công nhân Mỹ.

Thâm hụt thương mại của Mỹ và Trung Quốc đạt mức cao nhất là 275,81 tỷ USD vào năm ngoái.

Vì vậy, Tổng thống Trump đã yêu cầu Trung Quốc đưa ra kế hoạch cắt giảm 1 tỷ USD cán cân thương mại giữa hai nước. Gần đây, vị tổng thống này cũng đã ký lệnh đánh thuế thép và nhôm nhập khẩu để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Thâm hụt thương mại và thâm hụt tài khoản vãng lai của Hoa Kỳ đang trở nên tồi tệ hơn là một trong những lý do tại sao Credit Suisse có quan điểm tiêu cực về đồng bạc xanh, Sweeney cho biết.

Việc nền kinh tế Mỹ đang trở nên mạnh mẽ hơn có khả năng sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất bốn lần vào năm 2018, ông nói thêm.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, sự tăng trưởng toàn cầu tốt sẽ thay đổi quan điểm về lãi suất ở châu Âu và phần còn lại của thế giới vào thời điểm mà tình trạng tài khoản vãng lai và cán cân thương mại đang xấu đi ở Mỹ.

"Nợ ở Mỹ đang khá cao. Đồng USD đang giảm giá so với đồng Euro, đồng Yên và so với một số ngoại tệ của các thị trường mới nổi", ông Sweeney cho biết.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên