Tài chính quốc tế

Trung Quốc quyết giữ ổn định tỷ giá bất chấp chính sách thuế mới của Mỹ

(VNF) – Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã tăng lên trong ngày thứ Hai đầu tuần, khi mối quan ngại về một cuộc chiến thương mại đã khiến đồng USD giảm giá. Các nhà đầu tư vẫn mong đợi đồng tiền của Trung Quốc tiếp tục giữ vững sự ổn định sau các phiên họp thường niên của Quốc hội nước này.

Trung Quốc quyết giữ ổn định tỷ giá bất chấp chính sách thuế mới của Mỹ

Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ ổn định giá trị đồng nhân dân tệ

Đề xuất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc áp thuế mạnh đối với nhập khẩu thép và nhôm đã làm tăng khả năng trả đũa của Trung Quốc và các nước khác từ đó gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Cuộc họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc, bắt đầu vào thứ Hai ngày 5 tháng 3 và sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 3, trong đó các nhà lãnh đạo nước này sẽ phác thảo các mục tiêu kinh tế chính và các ưu tiên chính sách trong năm tới.

Thông tin về việc Bắc Kinh sẽ tiếp tục giữ đồng nhân dân tệ (CNY) về cơ bản là ổn định đã được nhắc lại trong phiên họp.

Các nhà đầu tư và các chuyên gia cho rằng điều này có nghĩa là vấn đề về tỷ giá sẽ không phải là một ưu tiên chính sách cho năm 2018.

Zhou Hao, nhà phân tích của Commerzbank ở Singapore cho biết: "Dường như phương hướng quản lý tỷ giá sẽ vẫn không thay đổi tại thời điểm này, Trung Quốc khả năng cao sẽ tập trung vào những vấn đề liên quan đến thị trường tài chính trong nước".

Trước khi thị trường mở, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC) đặt tỷ giá trung tâm cho đồng CNY ở mức 6,3431 trên 1 USD, thấp hơn 0,15% so với mức 6,3334 trên 1 USD vào thứ Sáu.

Trên thị trường giao ngay, tỷ giá đồng CNY mở cửa ở mức 6,3284 trên 1 USD và giao dịch ở mức 6,3327 vào giữa trưa, cao hơn 0,16% so với tỷ giá trung tâm.

Các chuyên gia cho biết báo cáo của chính phủ Trung Quốc dù không cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cải cách ngoại hối, đồng CNY có thể sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định trong suốt hai phiên họp Quốc hội thường niên của nước này.

Theo truyền thống, chính quyền Trung Quốc sẽ cố gắng thúc đẩy sự ổn định vì bất kỳ sự biến động lớn nào trong nền kinh tế sẽ không được hoan nghênh trong các sự kiện chính trị lớn.

Một số chuyên gia và nhà đầu tư tin rằng các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ là trọng tâm, như Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết trong báo cáo công việc rằng Trung Quốc phản đối chủ nghĩa bảo hộ và đồng ý giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đàm phán, nhưng sẽ "kiên quyết bảo vệ" các quyền hợp pháp của mình.

>>> Xem thêm: Tin forex mới nhất 2018

Tin mới lên