Ocean Hospital, chủ hãng kem Tràng Tiền đã công bố kế hoạch kinh doanh mới năm 2021 với lợi nhuận ròng giảm gần một nửa so với kế hoạch ban đầu và thấp hơn 80% so với năm 2020.
Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ OCH - Ocean Hospital (HNX: OCH) đã có nghị quyết về việc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2021, trong đó giảm mạnh cả mục tiêu doanh thu và lợi nhuận so với ban đầu.
Cụ thể, trong kế hoạch mới, chủ hãng kem Tràng Tiền và bánh Givral đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất cả năm nay chỉ đạt 956 tỷ đồng, giảm gần 7% so với kế hoạch ban đầu. Mức doanh thu kể trên cũng thấp hơn 18% so với doanh thu đạt được năm 2020 trước đó.
Cùng với kế hoạch doanh thu giảm, lãi trước và sau thuế của Ocean Hospital cũng bị điều chỉnh giảm mạnh so với kế hoạch ban đầu và cùng kỳ.
Trong đó, lãi trước thuế của công ty dự kiến cả năm nay là 88 tỷ, giảm 37% so với kế hoạch trước và thấp hơn gần 70% so với năm 2020.
Tương tự, lãi ròng sau thuế của Ocean Hospital bị điều chỉnh giảm từ 98 tỷ đồng xuống 50,5 tỷ đồng. Mức lãi ròng kể trên chỉ tương đương 1/5 so với số thực thu trong năm liền trước.
Nguyên nhân chính khiến chủ hãng kèm Tràng Tiền phải giảm mạnh kế hoạch kinh doanh là do ban lãnh đạo đánh giá tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới và tử vong tăng.
Trong nước, dịch bệnh cũng đã bùng phát trở lại từ cuối tháng 1 và lây lan nhanh ra 13 tỉnh, thành phố, trong đó có các địa phương lớn như Hải Dương, Quảng Ninh, TP. HCM, Hà Nội…
Diễn biến kể trên của dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh tới hoạt động kinh doanh của các đơn vị thành viên trong công ty, đặc biệt là hệ thống khách sạn.
Ocean Hospital cho biết dù đã cùng các công ty thành viên giảm bớt chi phí trong thời kỳ khó khăn này nhưng do sự suy giảm nghiêm trọng của doanh thu từ các đơn vị kinh doanh dịch vụ khách sạn nên công ty buộc phải thay đổi kế hoạch kinh doanh năm nay.
Ngoài điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hợp nhất nói trên, Ocean Hospital cũng giảm mạnh các chỉ tiêu tại công ty mẹ, lần lượt đạt 165 tỷ doanh thu thuần và chưa tới 1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.
So với kế hoạch ban đầu, chỉ tiêu doanh thu của công ty mẹ - Ocean Hospital không thay đổi nhưng lãi ròng đã giảm 2,5 lần. Mức lãi ròng kể trên của công ty mẹ cũng chỉ tương đương 1/60 số thu năm 2020.
Ocean Hospital hiện vẫn là công ty con thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) với tỷ lệ sở hữu 59,85%.
Doanh nghiệp này hiện là chủ sở hữu thương hiệu bánh Givral nổi tiếng hơn 70 năm tuổi tại TP. HCM và hãng kem Tràng Tiền tại Hà Nội, cùng với đó chuỗi khách sạn Sunrise tại khu vực miền Trung.
Các resort, khách sạn lớn thuộc sở hữu của OCH bao gồm Sunrise Nha Trang; Sunrise Premium Resort & Spa HoiAn; Star City Nha Trang...
Trong năm 2020, công ty này ghi nhận gần 889 tỷ đồng doanh thu, giảm 25% so với năm trước. Tuy nhiên, nhờ việc thoái vốn tại các công ty con và chuyển nhượng vốn tại các khách sạn mà doanh thu tài chính của Ocean Hospital đã tăng gần 10 lần. Qua đó đóng góp vào con số lợi nhuận sau thuế đạt 265 tỷ, tăng 755%.
Đây cũng là mức lợi nhuận ròng cao nhất từ trước đến nay mà ông chủ hãng kem Tràng Tiên ghi nhận được.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Sắc đỏ bao trùm toàn bộ các nhóm ngành trong phiên hôm nay (12/12), kéo VN-Index giảm sâu 52 điểm bất chấp thanh khoản có dấu hiệu cải thiện ở thời điểm mở cửa.
(VNF) - Đó là nhận định của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng ban Chính sách, chiến lược Trung ương, tại Diễn đàn Triển vọng thị trường vốn Việt Nam 2026 với chủ đề “Bứt phá trên nền tảng mới” do Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) và Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức.
(VNF) - Làn sóng niêm yết của các công ty chứng khoán trong nước đang tăng nhiệt, nhưng con đường lên sàn ấy lại thiếu vắng bóng dáng các công ty chứng khoán ngoại.
(VNF) - Năm 2025 được xem là giai đoạn bản lề đối với Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (EVF) khi công ty cùng lúc triển khai chiến lược tái định vị thương hiệu và đặt ra mục tiêu kinh doanh đầy thách thức với lợi nhuận trước thuế 960 tỷ đồng. Trước thềm kết thúc năm tài khóa 2025, các chỉ số tài chính tích cực cho thấy EVF đang củng cố vững chắc nền tảng tài chính, qua đó tạo đà tăng tốc cho những tháng cuối năm.
(VNF) - Công ty cổ phần Công nghệ tài chính Encapital (Encapital Fintech) mới công bố thông tin về việc phát hành thành công lô trái phiếu ECF12502 trị giá 280 tỷ đồng.
(VNF) - Thu nhập từ chuyển nhượng tài sản số như Bitcoin, Ethereum... sẽ chịu mức thuế 0,1%, theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026.
(VNF) - Nhựa Bình Thuận phát hành 260 tỷ đồng trái phiếu xanh kỳ hạn 7 năm, được GuarantCo bảo lãnh thanh toán, tài trợ dự án nhà máy nhựa Hưng Yên và pallet tái chế.
(VNF) - Chuyên gia cho rằng, ngưỡng doanh thu miễn thuế 500 triệu được Quốc hội thông qua ngày 10/12 sẽ giúp khoảng 90% hộ kinh doanh không bắt buộc sử dụng hoá đơn và sổ sách kế toán.
(VNF) - Đứng giữa giá chung cư Hà Nội và áp lực an cư, nhiều gia đình rơi vào vòng tranh luận giữa tối ưu vốn và nhu cầu ổn định cuộc sống. Trao đổi với VietnamFinance, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Trần Đức Trung cho rằng, để giải bài toán này không phải chọn bên nào thắng, mà cần một chiến lược dung hòa – vừa đảm bảo tăng trưởng tài sản, vừa tạo sự yên tâm cho gia đình.
(VNF) - Luật Viên chức (sửa đổi) được thông qua chuyển cơ chế quản lý và trả lương sang vị trí việc làm từ 1/7/2026, kèm theo các quy định khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.