Chủ tịch Coteccons 'trải lòng' ngày đầu năm về những tin đồn
Lê Nguyễn -
02/02/2022 11:05 (GMT+7)
(VNF) - "Cách sống tốt trong vô số tin đồn chính là sự minh bạch – đây là một từ khóa rất quyền lực", ông Bolat Duisenov, chủ tịch Coteccons (HoSE: CTD), chia sẻ về một năm "chìm" trong những lời đồn của công ty này.
Chủ tịch Coteccons 'trải lòng' ngày đầu năm về những tin đồn
Khi nhìn lại năm 2021, ông Bolat Duisenov cho biết có một từ xuất hiện trong dòng suy nghĩ rất nhiều lần, đó là tin đồn.
"Tôi được nghe trực tiếp và gián tiếp rất nhiều lời đồn về cá nhân và về công ty chúng ta, về tình hình nhân sự, về tình hình kinh doanh. Sau khi phân tích thì tôi hiểu đa phần do đối thủ tung tin, do thị trường tạo 'sóng', do chúng ta có được sự quan tâm quá mức, và trong đó cũng có những lời đồn do chính từ bên trong vô tình loan tin. Ai đó nói rằng chúng ta không có người làm, không thể hoàn thiện dự án, dù thực tế là chúng ta bàn giao 100% dự án đúng tiến độ và 100% an toàn", ông cho biết.
Theo ông Bolat, khi nghe thấy các thị phi, đa phần mọi người thường hay chép miệng “thôi kệ đi”, nhưng những lời đồn, dù đến từ đâu, từ ai và mang bất cứ mục đích gì đều mang đến sự tổn hại cho Coteccons. Dù cho công ty có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, thông tin có rộng rãi và đầy đủ đến đâu thì những lời đồn vẫn xuất hiện đầy rẫy như trong lời bài hát của Rapper Đen Vâu: "Ở trong rừng an toàn hơn ở trên mạng".
"Ở trong rừng thì an toàn, nhưng chúng ta đang kinh doanh, chúng ta không thể trốn chạy vào rừng để né tránh những tin đồn. Chúng ta càng không thể giải thích hay đối đáp với những lời đồn đó", ông nói và khẳng định để sống tốt giữa tin đồn, "Hãy mạnh mẽ từ bên trong”.
Mạnh mẽ từ bên trong là kiến thức, thông tin đúng, là nền tảng tư duy logic, có phản biện, là cởi mở và minh bạch để tránh suy diễn, để ngay lập tức nghi ngờ những lời thêu dệt vô căn cứ và niềm tin kiên định vào các giá trị mà mọi người đã chọn lựa và đeo đuổi. Chúng ta biết rõ những gì chúng ta đang làm và sẽ làm, rất rõ ràng và chắc chắn với đích đến đề ra.
"Thực chất, vấn đề của chúng ta không phụ thuộc vào chúng ta to hay nhỏ, mạnh hay yếu, vấn đề lớn nhất là chúng ta không tin vào sức mạnh nội lực của chính mình. Nội lực chính là chìa khóa của thành công trên các mục tiêu đề ra, sẽ đến. Nếu chúng ta may mắn, thành công sẽ đến sớm còn nếu không có lẽ sẽ đến muộn màng hơn một chút, điều đó không sao cả. Nhưng tôi chắc chắn rằng, sự phát triển bền vững sẽ đến khi chúng ta kiên định với những gì đã đề ra là luôn đặt trọng tâm vào khách hàng và rất rõ ràng về mục tiêu, đó là những gì tốt cho công ty và cho khách hàng.
"Khi cần đưa ra quyết định, chỉ cần đặt một câu hỏi: 'Điều này có tốt cho khách hàng, cho nhân viên, cho công ty và cho cổ đông hay không?' Hãy cố gắng đơn giản hóa các vấn đề, luôn sẵn sàng và cởi mở", ông Bolat Duisenov bình luận.
Theo ông, cách sống tốt trong vô số tin đồn chính là sự minh bạch – đây là một từ khóa rất quyền lực. Khi công ty cam kết với từ khóa này, có thể công ty sẽ không vượt trội so với các đối thủ Việt Nam trong một vài khía cạnh ngắn hạn, nhưng công ty khẳng định được tính công bằng, và cởi mở. Điều đó chắc chắn sẽ mang lại lợi ích lâu dài.
"Khi chúng ta tiếp tục cam kết với giá trị đó, những khách hàng chiến lược, những đơn vị tư vấn sẽ có một góc nhìn về chúng ta rất khác, khác với phần còn lại. Chúng ta gọi đó là giá trị thương hiệu. Coteccons – cởi mở và minh bạch, phát triển bền vững, chất lượng hàng đầu được đánh giá bằng những yếu tố xác thực chứ không phải những lời nói suông. Hãy vững tin vào nội tại vì chắc chắn sẽ còn rất nhiều những lời đồn!", chủ tịch CTD kêu gọi.
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, ông Nguyễn Duy Chính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tân Á Đại Thành, Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội cho rằng trong vai trò doanh nhân, ông sẽ có điều kiện đóng góp tốt hơn cho công tác xây dựng chính sách của Hội đồng nhân dân thành phố.
Giữa bối cảnh các “ông lớn” Việt Nam đang hợp tác để tạo ra chuỗi giá trị, mối quan hệ giữa tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát và tỷ phú Trần Bá Dương – người đứng đầu THACO đang thu hút sự chú ý.
(VNF) - Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP. HCM, vừa được bầu vào HĐND TP. HCM. Trả lời VietnamFinance, ông cho rằng vai trò doanh nhân và đại biểu HĐND có thể bổ trợ cho nhau, qua đó bổ sung góc nhìn thực tiễn, giúp quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách sát hơn với yêu cầu phát triển chung.
(VNF) - Định nghĩa về một “ngày bình thường” vốn dĩ luôn mang tính cá nhân. Nhưng nếu nhìn vào số tiền mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng kiếm được trong ngày hôm nay, hay suốt hành trình một năm vừa qua, có lẽ sự “bình thường” ấy lại nằm ngoài khả năng hình dung của số đông.
(VNF) - Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Hòa Phát đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhà máy sản xuất thép ray, hướng tới mục tiêu cho ra sản phẩm đầu tiên vào quý II/2027, sẵn sàng tham gia các dự án đường sắt quy mô lớn trong nước.
(VNF) - John Ternus vừa chính thức giữ vị trí CEO Apple. Một “người nhà Apple” lâu năm tiếp quản quyền lực, báo hiệu sự tiếp nối chiến lược mang lại lợi nhuận kỷ lục.
(VNF) - Sau gần một thập kỷ gần như 'mất tích' khỏi truyền thông, ông Bùi Cao Nhật Quân, chính thức ngồi vào ghế Chủ tịch HĐQT NovaGroup thay thế nhà sáng lập Bùi Thành Nhơn, mở ra một chương mới trong quá trình chuyển giao quyền lực.
(VNF) - Nói về việc chuyển giao thế hệ, ông Đỗ Quang Vinh - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc SHB cho rằng, kế thừa không đơn thuần là việc giao lại một vị trí điều hành, mà là trao lại cả một di sản.
(VNF) - Được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), HĐQT Ngân hàng TMCP Nam A (Nam A Bank) đã bổ nhiệm ông Trần Khải Hoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Nam A Bank kể từ ngày 10/4.
(VNF) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm nhà báo Nguyễn Phong Cầm làm Tổng biên tập Tạp chí Tài chính Bảo hiểm.
(VNF) - Ông Nguyễn Hữu Nghĩa từng giữ chức Bí thư Hưng Yên trước khi được bầu làm Tổng Kiểm toán Nhà nước. Ông Nghĩa là Tiến sĩ Tài chính - Ngân hàng, từng có thời gian dài công tác tại Ngân hàng Nhà nước.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định quyết tâm hành động mạnh mẽ ngay trong bài phát biểu nhậm chức khi nhấn mạnh yêu cầu không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển; đồng thời đề ra nhiều định hướng chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân trong giai đoạn mới.
(VNF) - Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa giữ chức Tổng Kiểm toán Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, với sự tán thành của 100% đại biểu có mặt.
(VNF) - Tại kỳ họp thứ thứ nhất khai mạc ngày 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(VNF) - Stewart Brand là một huyền thoại công nghệ. Ông từng nói về Elon Musk và Jeff Bezos rằng: “Chúng ta không cần phải thụ động chấp nhận số phận của mình.”
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (HoSE: GEX) đã bổ nhiệm ông Lê Tuấn Anh giữ chức tổng giám đốc, sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn – tổng giám đốc đương nhiệm, được bầu vào hội đồng quản trị và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị.
(VNF) - Tại phiên họp đầu tiên của HĐQT GELEX Group (HoSE: GEX) nhiệm kỳ mới diễn ra chiều 1/4, ông Nguyễn Văn Tuấn được tín nhiệm bầu giữ cương vị chủ tịch HĐQT.
(VNF) - Ở tuổi 31, ông Đỗ Vinh Quang (Phó chủ tịch HĐQT T&T Group) trở thành một trong những đại biểu trẻ nhất của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời là một trong số ít đại diện đến từ khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Sân vận động PVF được khởi công vào tháng 10/2025, với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi, nằm trong quần thể tổ hợp thể thao - dịch vụ rộng khoảng 92ha tại Hưng Yên.