Đô thị

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Trường đua ngựa Sóc Sơn sẽ đóng góp 1.000 tỷ đồng mỗi năm’

(VNF) - Liên quan đến việc thu hồi hơn 100 ha ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, được dự tính làm trường đua ngựa và tổ hợp giải trí, Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án đã có trong quy hoạch chung Thủ đô và dự kiến triển khai trong năm 2019. Sau khi hoàn thành, mỗi năm, trường đua ngựa Sóc Sơn sẽ đóng góp hơn 1.000 tỷ đồng cho thành phố.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: ‘Trường đua ngựa Sóc Sơn sẽ đóng góp 1.000 tỷ đồng mỗi năm’

Năm 2019 sẽ xây dựng trường đua ngựa tại Sóc Sơn

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, trước đó, HĐND Hà Nội đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong quy hoạch có dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa), dự kiến xây dựng tại huyện Sóc Sơn. 

Theo đó, trường đua nằm phần lớn trên cánh đồng thuộc xã Tân Minh và một phần nhỏ diện tích thuộc xã Phù Ninh, kéo dài tới chân núi Đôi. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng). 

Trường đua sẽ nằm phía sau UBND xã Tân Minh, trường tiểu học Tân Minh A và nằm trên trục đường tỉnh lộ 296, gần quốc lộ 3, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Tuy nhiên, hiện tỉnh lộ 296 nối vào khu trường đua khá hẹp, chỉ đủ hai ô tô nhỏ tránh nhau.

Ông Nguyễn Duy Thiêm, Phó chủ tịch UBND xã Tân Minh, cho biết dự án xây trường đua ngựa đã manh nha từ nhiều năm. Đến nay, xã vẫn chưa nhận được kế hoạch cụ thể về phương án thu hồi đất và xây dựng.

"Vào tháng 3/2018, xã đã tiếp đón đoàn cán bộ thành phố cùng đại diện một công ty của Hàn Quốc về đo đạc, khảo sát khu đất song không nắm rõ công việc thế nào", ông Thiêm nói.

Theo ông Thiêm, hiện xã Tân Minh có 3.600 hộ dân, 70% làm nông nghiệp. Nếu dự án được thực hiện sớm sẽ giúp tạo việc làm tại chỗ và giúp kinh tế dịch vụ của xã thay đổi.

Theo quan sát của phóng viên VietnamFinance, hiện nay, cánh đồng rộng ở xã Tân Minh và Phù Ninh, nơi dự kiến làm trường đua ngựa, chủ yếu là ruộng canh tác hai vụ lúa; chỉ số ít trồng rau, củ quả.

Liên quan đến việc xem xét sử dụng những vùng đất không khả năng sản xuất nông nghiệp để quy hoạch phát triển đầu tư những dịch vụ tại khu trường đua ngựa, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm, ngoài việc xây dựng trường đua ngựa, khu vực này còn có công viên, trung tâm giải trí, dịch vụ phục vụ du lịch.

Tuy nhiên, để thực hiện đúng Luật quy hoạch có hiệu lực năm 2017 và nghị định  của Chính phủ về cá cược nên trong trong thời gian qua, TP. Hà Nội đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, và Thủ tướng đã đồng ý cho Hà Nội bổ sung quy hoạch và hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục đầu tư.

“Dự án này được Nhà đầu tư xây dựng khoảng 420 triệu USD; dự kiến tạo công ăn việc làm cho 600 đến 1.000 lao động và 2.000 lao động và 2.500 lao động gián tiếp. Dự kiến mỗi năm dự án này sẽ đóng góp cho ngân sách thành phố 1.000-1.500 tỷ đồng”, ông Chung chia sẻ. 

Tin mới lên