Tài chính quốc tế

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói Thông điệp Liên bang của ông Trump ‘đầy thông tin sai lệch’

(VNF) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump “đầy thông tin sai lệch” và khẳng định hành động xé bản in của bài phát biểu này là “điều lịch sự nhất có thể làm”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói Thông điệp Liên bang của ông Trump ‘đầy thông tin sai lệch’

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé bản in bài thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 4/2 theo giờ địa phương (sáng 5/2 theo giờ Việt Nam) đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 và cũng là lần cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của mình với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại” tại Tòa nhà Quốc hội.

Đây là một hoạt động thường niên và quan trọng của người đứng đầu Nhà Trắng trong việc đưa ra tầm nhìn, phương hướng và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ trong năm tiếp theo.

Theo CNN, bầu không khí khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang vô cùng căng thẳng bởi trong khi Tổng thống Trump khen ngợi về những thành tựu kinh tế mà nước Mỹ đã đạt được, các thành viên đảng Dân chủ không những không vỗ tay mà còn lầm bầm chỉ trích những tuyên bố này.

Ngay sau khi ông Trump đọc xong thông điệp liên bang và nhận được những tràng pháo tay hưởng ứng của các nghị sĩ thì Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đứng dậy và xé đôi bản in của bài thông điệp với khuôn mặt không mấy vui vẻ.

Lý giải về hành động này,  bà Pelosi cho biết “đó là điều lịch sự nhất có thể làm trong số các lựa chọn khác”.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân tối 4/2 (theo giờ địa phương), bà Pelosi cho rằng bài phát biểu đầy thông tin sai lệch hết trang này tới trang khác của ông Trump chính là lời cảnh báo cho tất cả những ai mong đợi sự trung thực từ tổng thống và các chính sách.

“Người Mỹ mong đợi và xứng đáng một vị tổng thống liêm chính và tôn trọng những khao khát mà họ dành cho con cái mình”, bà Pelosi khẳng định.

Ông Trump từ chối bắt tay với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Một lần nữa, Tổng thống Trump không trung thực về các nỗ lực kiện tụng nhằm phá vỡ các quy định bảo vệ những người có sẵn chứng bệnh. Một lần nữa, Tổng thống Trump không giữ lời hứa đấu tranh nhằm giảm giá thuốc”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh.

Trước đó hành động xé bản in Thông điệp Liên bang của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhận được những chỉ trích gay gắt từ Nhà Trắng.

“Chủ tịch Hạ viện Pelosi vừa xé toạc: một trong những người lính sống sót cuối cùng trong phi đội Mỹ-Phi Tuskegee Airmen. Em bé sống sót khi sinh ra mới chỉ có 21 tuần tuổi. Gia đình của Rocky Jones và Kayla Mueller, một cuộc đoàn tụ gia đình một người lính. Đó là di sản của bà ấy”, tài khoản chính thức của Nhà Trắng trên mạng xã hội Twitter chia sẻ dòng trạng thái vào tối 4/2.

Nội dung tweet ám chỉ tới một vài vị khách đặc biệt được vinh danh trong buổi đọc Thông điệp Liên bang diễn ra vài tiếng trước đó của Tổng thống Donald Trump.

Trong bài diễn văn của mình, đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe, Tổng thống Trump cho biết phí bảo hiểm đã tăng gấp đôi trong 5 năm trước khi ông nhậm chức.

Ông tiết lộ đang lên kế hoạch đưa ra các lựa chọn thay thế khiến chi phí bảo hiểm tiết kiệm hơn 60% và tốt hơn. Ông cũng trích dẫn sắc lệnh của mình trước đó yêu cầu về minh bạch giá cả. Ông cũng cam kết bảo vệ An sinh xã hội và Chương trình Bảo hiêm y tế.

Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố chính quyền sẽ luôn bảo vệ vấn đề chăm sóc sức khỏe của người dân, trong đó có chương trình Medicare, và năm tới sẽ có nhiều cải cách để vấn đề chi trả phí chăm sóc sức khỏe trở nên minh bạch hơn.

Xem thêm >> Chủ tịch Hạ Viện Mỹ xé bản in Thông điệp Liên bang của ông Trump

Tin mới lên