Chủ tịch HĐQT chết, bị tạm giam ai có quyền triệu tập cuộc họp?
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng hợp các vướng mắc, bất cập cần sửa đổi của luật Doanh nghiệp, trong đó có quy định cụ thể về trường hợp Chủ tịch HĐQT chết, bị tạm giam...
- Vosco đồng loạt miễn nhiệm chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc 02/08/2024 06:51
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng hợp các vướng mắc, bất cập cần sửa đổi của luật Doanh nghiệp. Theo VCCI, trong thời gian qua, trong quá trình áp dụng, một số quy định tại luật Doanh nghiệp 2020 đã phát sinh một số bất cập, vướng mắc, cần được xem xét sửa đổi. Theo đó, có quy định liên quan đến trường hợp Chủ tịch HĐQT bị mất tích, chết, tạm giam...

Cụ thể, khoản 4 Điều 156 luật Doanh nghiệp 2020 quy định, trường hợp Chủ tịch HĐQT chết, mất tích, bị tạm giam,… thì các thành viên còn lại bầu một người trong số các thành viên giữ chức Chủ tịch HĐQT theo nguyên tắc đa số thành viên còn lại tán thành cho đến khi có quyết định mới của HĐQT. Tuy nhiên, luật không có quy định rõ về việc ai có quyền triệu tập cuộc họp này, việc tổ chức cuộc họp bầu lại được tiến hành thế nào (có yêu cầu số lượng thành viên tối thiểu dự họp như quy định tại Khoản 8 Điều 157).
Do đó, VCCI kiến nghị bổ sung quy định cụ thể về vấn đề thẩm quyền triệu tập cuộc họp HĐQT, việc tổ chức cuộc họp bầu lại Chủ tịch HĐQT trong các trường hợp nêu trên. Theo VCCI, có thể áp dụng cơ chế một trong số các thành viên HĐQT được triệu tập họp các thành viên còn lại để bầu Chủ tịch (như trường hợp Công ty TNHH tại Khoản 4 Điều 56 luật Doanh nghiệp 2020).
Bên cạnh đó, VCCI cũng đề xuất sửa đổi một số quy định tại luật Doanh nghiệp 2022 như liên quan đến người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là tổ chức; Thời điểm có hiệu lực của những thay đổi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Định giá tài sản góp vốn; Biên bản họp Hội đồng thành viên; Góp vốn bằng tài sản; Nghị quyết, quyết định của Hội đồng thành viên; Tính chịu trách nhiệm của chủ sở hữu công ty TNHH MTV khi không góp đủ vốn; Rút vốn và giảm vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV; Quy định rõ về thời điểm hoàn thành việc sáp nhập doanh nghiệp và thời điểm công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp và chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ…
NewstarLand: 'Chiến thần' bán BĐS Vinhomes, chỉ đăng ký 5 lao động?
- Liên tục bị ‘thổi bay’ lợi nhuận sau kiểm toán, TTF ngụp lặn dưới mệnh giá 06/09/2024 12:30
- Công ty Ngọc Thơ: Tập trung vào 'sân nhà', trúng loạt gói thầu trăm tỷ ở Bắc Giang 06/09/2024 11:00
- Golf Long Thành: Sáu tháng năm 2024 báo lãi 15 tỷ đồng 06/09/2024 10:30
Ông lớn điện gió - điện mặt trời: ‘Tái tạo’ niềm tin để tái tạo năng lượng
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay của ngành năng lượng tái tạo không rộn ràng như kỳ vọng, khi đa phần doanh nghiệp đều đưa ra những kế hoạch kinh doanh khá thận trọng. Có lẽ, trước khi “tái tạo năng lượng”, đây là thời điểm để DN “tái tạo niềm tin” từ cổ đông, thị trường, và quan trọng nhất, từ chính nội lực của mình.
ROX Key dồn lực khai phá 'mỏ vàng' dữ liệu, bứt phá doanh thu
(VNF) - Tại Đại hội đồng cổ đông ngày 17/4/2025, ROX Key đã thông qua chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng, lấy dữ liệu làm động lực đột phá doanh thu trong giai đoạn 2025-2027.
Popplife và Focus Media hợp tác chiến lược
(VNF) - Sự kiện này không chỉ mở ra cơ hội hợp tác giữa hai doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành truyền thông và tiếp thị tại Việt Nam.
Pacific Airlines: Từ cuộc vật lộn sinh tồn đến khoản lãi bất ngờ 2.500 tỷ
(VNF) - Năm 2024, doanh thu của Pacific Airlines ước đạt 5.381 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lên tới 2.506 tỷ đồng. Đây là cú "lội ngược dòng" ấn tượng sau nhiều năm chìm trong thua lỗ của hãng bay này.
Đào bán 1 loại khoáng: DN đạt lợi nhuận 85%, cổ phiếu tăng 600%
(VNF) - Chỉ trong quý I/2025, HGM đã thu về hơn 100 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế – mức cao nhất trong lịch sử hoạt động. Doanh thu tăng vọt nhờ xuất khẩu antimon, trong khi giá vốn được kiểm soát chặt đã giúp biên lãi gộp đạt gần 85%.
Y tế Việt: Doanh thu 770 tỷ, lãi mỏng chưa đến 77 triệu đồng
(VNF) - Trong hai năm 2023, 2024, Thiết bị công nghệ Y tế Việt ghi nhận tổng doanh thu tới 774,2 tỷ đồng, báo lãi chưa đến 77 triệu đồng. Hai năm qua công ty đóng thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ 45 triệu đồng.
Đại hội cổ đông Taseco Land năm 2025: Đặt nền móng cho chu kỳ tăng trưởng mới
(VNF) - Ngày 21/4/2025 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Taseco Land (UPCoM: TAL) đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên. Trong khuôn khổ sự kiện, doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh năm 2024 với những con số ấn tượng. Đồng thời, Taseco Land cũng thể hiện tầm nhìn chiến lược rõ ràng trong việc tái cơ cấu danh mục dự án, mở rộng quỹ đất và duy trì kỷ luật tài chính - yếu tố được giới đầu tư đánh giá cao trong chu kỳ mới của bất động sản.
Xây dựng Vĩnh Hưng: Nhà thầu nghìn tỷ 'gánh' nợ phải trả gấp 5,7 lần vốn
(VNF) - Công ty Thương mại, tư vấn và xây dựng Vĩnh Hưng vừa bị cục thuế xử phạt thuế 1,7 tỷ đồng. Bức tranh tài chính của công ty này cũng không mấy “sáng sủa” khi nợ phải trả gấp 5,7 lần vốn chủ sở hữu.
TTC AgriS và Sungai Budi thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
(VNF) - TTC AgriS (HoSE: SBT) mới đây đã ký kết cùng Tập đoàn Sungai Budi về việc triển khai các thỏa thuận hợp tác theo MOU trước đó vào tháng 3/2025 tại Indonesia dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và các quan chức cấp cao Việt Nam - Indonesia về hợp tác chiến lược nhằm nâng cao ứng dụng khoa học – công nghệ và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp tại hai nước.
Nhựa Tiền Phong động thổ dự án giáo dục hơn 1.100 tỷ
(VNF) - Ngày 21/4/2025, Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã tổ chức Lễ động thổ khởi động Dự án Tổ hợp giáo dục Tiền Phong tại số 2 An Đà, Hải Phòng.
Thách thức kép, doanh nghiệp xuất khẩu 'ngồi trên lửa'
(VNF) - Doanh nghiệp xuất khẩu đang đối mặt với thách thức kép do biến động thuế quan từ Hoa Kỳ và chi phí logistics gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và thị trường tiêu thụ.
Dịch vụ Điện lực Hà Nội bị ‘bêu tên’ chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty Dịch vụ Điện lực Hà Nội, thuộc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội vừa bị bêu tên vì chậm đóng BHXH với số tiền hơn 1,07 tỷ đồng.
Công ty của Chu Thanh Huyền làm ăn ra sao trước khi dính lùm xùm
(VNF) - Chu Thanh Huyền - vợ cầu thủ Quang Hải đang vướng lùm xùm bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Công ty do cô góp vốn kinh doanh trong lĩnh vực bán buôn thực phẩm.
Loạt DN tặng quà 'khủng' mùa đại hội: Cổ đông trúng vàng, nhận nửa tỷ đồng
(VNF) - Từ ngồi nhà họp trực tuyến vẫn nhận hàng chục triệu đồng, đến bốc thăm trúng thưởng nửa tỷ đồng ngay tại hội trường, mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2025 đang ghi nhận một làn sóng “tri ân cổ đông” chưa từng có.
Helio Energy tổ chức thành công ĐHĐCĐ, chốt mục tiêu doanh thu trăm tỷ
(VNF) - Công ty Cổ phần Helio Energy cho biết lợi nhuận sau thuế năm 2024 của công ty tăng 109,25% so với năm 2023, vượt 6,39% so với kế hoạch đã được phê duyệt.
Bất động sản Lanmak: Nợ tăng cao, ‘chây ỳ’ đóng BHXH
(VNF) - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Lanmak là doanh nghiệp ghi nhận doanh thu đạt hơn 617 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đang bị BHXH Hà Nội “bêu tên” vì... nợ BHXH.
Mỹ hoãn thuế đối ứng 90 ngày: Doanh nghiệp FDI 'nín thở' chờ quyết định cuối
(VNF) - Việc Mỹ tạm hoãn áp dụng mức thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam trong 90 ngày giúp giảm nhiệt căng thẳng thương mại và mang lại “khoảng lặng” quý giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp FDI vẫn thận trọng, tạm hoãn kế hoạch mở rộng đầu tư và chờ đợi kết quả đàm phán giữa Việt Nam và Mỹ.
TTC Hospitality lãi trước thuế 38,8 tỷ đồng, vượt 69% kế hoạch năm 2024
(VNF) - Ngày 17/4, Công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality, HoSE: VNG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm tài chính 2024, khẳng định chiến lược mở rộng và nâng cấp toàn diện nhằm đáp ứng sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch.
Thép Nam Kim tái khởi động nhà máy 150 tỷ ở Chu Lai
(VNF) - Dự án từng bị chấm dứt hoạt động ở thời điểm cuối năm 2023, sau khi NKG công bố thông tin về việc mở rộng sang phân khúc thép mạ cao cấp hơn thông qua dự án mới nhà máy Tôn Nam Kim Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ngừng sử dụng hoá đơn Chi nhánh Hãng Kiểm toán và định giá ASCO
(VNF) - Ngừng sử dụng hóa đơn đơn đối với Chi nhánh BTN của Công ty TNHH Hãng Kiểm toán và Định giá ASCO do nợ thuế 114 triệu đồng.
Lễ động thổ nhà máy VINACS Long Thành: Bước tiến chiến lược hướng tới chuẩn quốc tế
(VNF) - Sáng 17/4, Công ty Cổ phần dịch vụ Suất ăn Hàng không Việt Nam (VINACS) đã tổ chức Lễ động thổ Nhà máy chế biến suất ăn Hàng không VINACS Long Thành – dấu mốc quan trọng trong hành trình xây dựng hệ sinh thái dịch vụ suất ăn hàng không đạt chuẩn quốc tế, đồng hành cùng sân bay Long Thành – cảng hàng không hiện đại bậc nhất khu vực Đông Nam Á.
Tỷ phú Trần Đình Long: Hòa Phát sở hữu mỏ ở Úc, thêm nguồn quặng từ Châu Phi
(VNF) - Liên quan tới câu chuyện tối ưu hoá lợi nhuận qua việc mua lại các mỏ quặng nguyên liệu, Tỷ phú Trần Đình Long, Chủ tịch HPG khẳng định thời sản xuất thép phải có mỏ đã qua rồi. Hiện nay, Hoà Phát vẫn nhập khẩu quặng là chính.
'Cha đẻ' Highlands Coffee: 'Chúng tôi là doanh nghiệp Việt Nam'
(VNF) - Cho biết đối tác Philippines không can thiệp vào việc quản lý, nhà sáng lập kiêm CEO Highlands Coffee David Thái khẳng định họ vẫn là doanh nghiệp Việt Nam.
Y tế Việt: Nhà thầu thiết bị y tế nghìn tỷ bị gọi tên chậm đóng BHXH
(VNF) - Công ty cổ phần Thiết bị công nghệ Y tế Việt trúng nhiều gói thầu cung cấp vật tư, thiết bị y tế với tổng giá trị trúng thầu lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh nghiệp này hiện đang bị bêu tên chậm đóng BHXH, BHYT,… hơn 1 tỷ đồng.
Năm nút thắt khiến DN Việt 'chưa thể lớn' trên sân chơi FTA tỷ USD
(VNF) - Việt Nam đã tham gia 20 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), trong đó có 16 FTA đã đi vào hiệu lực. Các Hiệp định này đã và đang đem lại nhiều cơ hội và kết quả tích cực cho nền kinh tế Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, các doanh nghiệp chưa tận dụng hết dư địa mà các FTA này mang lại.
Ông lớn điện gió - điện mặt trời: ‘Tái tạo’ niềm tin để tái tạo năng lượng
(VNF) - Mùa ĐHĐCĐ năm nay của ngành năng lượng tái tạo không rộn ràng như kỳ vọng, khi đa phần doanh nghiệp đều đưa ra những kế hoạch kinh doanh khá thận trọng. Có lẽ, trước khi “tái tạo năng lượng”, đây là thời điểm để DN “tái tạo niềm tin” từ cổ đông, thị trường, và quan trọng nhất, từ chính nội lực của mình.
Trải nghiệm 70km cao tốc Vân Phong – Nha Trang vừa đưa vào khai thác
(VNF) - Cao tốc Vân Phong – Nha Trang dài hơn 83km, vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, trong đó hơn 70km vừa được đưa vào khai thác để phục vụ người dân dịp lễ 30/4-1/5.