Tài chính

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông vì để xảy ra mâu thuẫn nội bộ

(VNF) - Thời gian qua, nội bộ Coteccons (HoSE: CTD) xảy ra nhiều sóng gió khi các cổ đông lớn như Kusto, The8th... liên tục đòi bãi miễn các lãnh đạo đương nhiệm. Tại đại hội cổ đông 2020, chủ tịch CTD Nguyễn Bá Dương đã xin lỗi cổ đông vì để xảy ra tình trạng nội bộ mâu thuẫn này.

Chủ tịch Nguyễn Bá Dương xin lỗi cổ đông vì để xảy ra mâu thuẫn nội bộ

Ông Nguyễn Bá Dương (ảnh: VnExpress)

Nói tại đại hội cổ đông, ông Nguyễn Bá Dương cho rằng chu kỳ phát triển của CTD phụ thuộc vào chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản. Sau giai đoạn phát triển từ 2013 đến 2017, doanh thu của CTD bắt đầu đi xuống, thậm chí năm 2019 công ty không hoàn thành kế hoạch. Việc làm ăn không thuận lợi cũng là nguyên nhân dẫn đến những bất đồng trong nội bộ.

"Sự bất đồng có thể do khoảng cách địa lý, văn hoá, ngôn ngữ dẫn đến không hiểu nhau. Nhưng dù lý do gì, tôi nghĩ đây cũng là lỗi của hội đồng quản trị. Với tư cách chủ tịch, tôi xin nhận lỗi với các cổ đông đã để xảy ra bất đồng”, ông Dương nói.

Nói về tương lai, ông Dương cho rằng CTD không thể chỉ làm xây lắp mãi "vì nếu chỉ làm xây lắp sẽ không phát triển mạnh như trước được, khi mà dự án có hạn, trong khi đối thủ ngày càng nhiều". Ông nhấn mạnh tương lai của CTD là 50% doanh thu từ xây lắp, 50% còn lại sẽ từ đầu tư, phát triển sản phẩm.

Về chuyện nhân sự, ông Dương cho hay sau khi thảo luận với nhau, các cổ đông lớn đã nhất trí về việc bầu mới 2 thành viên hội đồng quản trị mới. Đại hội sau đó đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT mới là ông Bolat Duisenov – tổng giám đốc Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H. Van Hove – giám đốc điều hành The8th.

Giải thích với cổ đông về những động thái trong thời gian qua của Kusto, ông Bolat Duisenov khẳng định: "Chúng tôi không có ý đồ gì khác ngoài việc muốn công ty phát triển hơn nữa. Ở đây, chúng tôi mong muốn mang lại những thông lệ quốc tế về quản trị doanh nghiệp, từ quản lý nội bộ đến quản trị rủi ro cho Coteccons. Chúng tôi không nhảy vào đây để can thiệp sâu vào Coteccons".

Tại phần thảo luận, cổ đông đã đặt câu hỏi về ý định sáp nhập Ricons vào Coteccons. Đáp lại, ông Nguyễn Bá Dương nói việc sáp nhập hay không do quyết định của hội đồng quản trị mới.

"Cá nhân tôi thì mong muốn sáp nhập. Việc này còn phụ thuộc vào việc cổ đông biểu quyết".

Đề cập đến thị giá cổ phiếu CTD, ông Dương cho rằng thị giá đang thấp hơn giá trị sổ sách. "Chúng tôi đã phải ngồi lại với nhau để đạt đến sự thống nhất. Tôi sẵn sàng làm mọi cách để cải thiện hơn vấn đề nội bộ. Có khả năng, sau cuộc họp HĐQT, cá nhân tôi sẽ mua thêm cổ phiếu, việc này là tốt hơn cho công ty và tăng tính trách nhiệm", ông nói.

Đại hội cổ đông CTD đã thông qua kế hoạch hợp nhất năm 2020 với doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 600 tỷ đồng, lần lượt giảm 33% và 16% so với thực hiện năm trước.

Cổ tức năm 2019 và 2020 đều 30% bằng tiền. Tong quý III, công ty sẽ chi khoảng 229 tỷ đồng để trả cổ tức 2019.

Về nhân sự, đại hội thống nhất bỏ tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên ban kiểm soát là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Việc này thực hiện theo đề xuất của ông Nguyễn Bá Dương. Lý do ông Dương đưa ra là chưa tìm kiếm được nhân sự phù hợp để thay thế.

 

Tin mới lên