Tài chính

Chủ tịch QCG Nguyễn Thị Như Loan nói về dự án Bắc Phước Kiển: ‘Tôi sợ dự án này lắm rồi!’

(VNF) - “Nếu xong dự án Phước Kiển, Quốc Cường Gia Lai sẽ không bao giờ làm dự án lớn và quỹ đất như thế này nữa”. Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 của của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (HoSE:QCG).

Chủ tịch QCG Nguyễn Thị Như Loan nói về dự án Bắc Phước Kiển: ‘Tôi sợ dự án này lắm rồi!’

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển được khởi động năm 2007, đến nay vẫn "tắc" ở khâu giải phóng mặt bằng

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của QCG “nóng” vì những chất vấn của cổ đông xung quanh dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển.

Nguyễn Thị Như Loan nói nhiều tháng nay bà đã “mất ăn mất ngủ” vì dự án này, nhất là việc đền bù giải tỏa. Đến nay, QCG đã đền bù được hơn 90% nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc.

Bà Loan thông tin, dù dự án Bắc Phước Kiển hoàn toàn là đất nông nghiệp, nhưng có 88 hộ dân không có giấy tờ đã lấn chiếm cất nhà trên trục đường hạ tầng chính của dự án.

“QCG đã xin đầu tư hạ tầng kỹ thuật để Nhà nước hỗ trợ thu hồi, nhưng báo cáo QCG vướng mắc 10 điều thì 2-3 tháng chỉ giải quyết được 1 điều”, bà Loan cho biết.

Liên quan đến 88 hộ dân không có giấy tờ mà lấn chiếm cất nhà, bà Loan nói: “88 căn nhà lấn chiếm này QCG đã đền bù 50%, còn hơn 40 căn. QCG đã đi mua đất ở để cất nhà. Nhưng việc xin giấy phép trong 55 căn thì chỉ có 35 căn đã được cấp phép, còn lại 19 căn lại vướng thủ tục”.

“QCG cũng đã tăng giá đền bù 3-400% so với trước đây, nhưng bà con vẫn đòi tiền cao hơn. Theo như bà con thì phải đền gần 2.000 tỷ đồng nữa mới đủ. QCG tiếp tục làm đơn kêu cứu tiếp với các ban ngành liên quan”, chủ tịch HĐQT Nguyễn Như Loan phân trần.

Cũng chính tại ĐHĐCĐ QCG, bà Loan đã phải thốt lên: “Tôi sợ dự án này lắm rồi! Cũng may gặp đối tác ứng 50% khoảng 2.882 tỷ đồng để trả nợ, giúp QCG thoát được lãi vay, nhưng hiện đối tác không cho ứng nữa bởi những vướng mắc xảy ra

Đối tác của QCG được nhắc đến ở trên chính là công ty Sunny Island. Tuy nhiên, bà Loan cũng cho biết Sunny Island sẽ không rót vốn vào QCG nữa do đền bù quá chậm, tương lai của dự án vẫn mịt mờ.

Theo bà Loan, QCG vẫn đang dồn 50% nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ dự án Bắc Phước Kiển này do đến 2020 là thời hạn đầu tư hết hiệu lực. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chia sẻ 50% nguồn lực còn lại để phát triển các dự án khác nhằm duy trì hoạt động doanh nghiệp.

Trước những khó khăn kể trên, năm 2018, QCG đặt mục tiêu lợi nhuận  giảm 37% so với năm 2017, đạt mức 320 tỷ đồng, chia cổ phiếu thưởng 10%.

QCG  cho biết trong năm 2018 sẽ chỉ giao nhà cho khách tại 2 dự án Marina và Da Capella, đồng thời lợi nhuận năm nay ghi nhận từ các dự án đã bán 2-3 năm trước với giá bán không tốt.

Trong năm 2017, QCG ghi nhận 1.290 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế đạt 508,7 tỷ đồng; lần lượt thực hiện 52% và 71% kế hoạch năm. Với kết quả này, QCG  có kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% . Trong đó, công ty đã thanh toán 6,4% vào ngày 27/6 và sẽ thanh toán 8,6% còn lại vào ngày 31/7.

Năm 2007, Quốc Cường Gia Lai bắt đầu lên kế hoạch cho một dự án bất động sản lớn nhất của công ty – dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển – Nhà Bè.

Với quy mô 91,6 ha, dự án Bắc Phước Kiển từng được kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ đồng cho QCG trong giai đoạn 2011-2016. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 6/2018, dự án này vẫn đang bế tắc.

Tin mới lên