Tiêu điểm

Chủ tịch Quốc hội: Thị trường chứng khoán 'sáng nắng chiều mưa', nhiều bất thường

(VNF) - Đánh giá thị trường chứng quá bất thường, Chủ tịch Quốc hội cho rằng thị trường "sáng nắng chiều mưa", ví dụ trong phiên sáng 10/5, giảm hơn 30 điểm, nhưng đến chiều lại đảo chiều tăng.

Chủ tịch Quốc hội: Thị trường chứng khoán 'sáng nắng chiều mưa', nhiều bất thường

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ngày 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 11. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là phiên họp xem xét, cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV (dự kiến ngày 23/5).

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ lo lắng với sự bất thường của thị trường chứng khoán thời gian vừa qua. Ông lấy ví dụ trong phiên sáng 10/5, giảm hơn 30 điểm, nhưng đến chiều lại đảo chiều tăng. Còn ngày 9/10, thị trường giảm gần 60 điểm (hơn 4,4%).

"Thị trường chứng khoán sáng nắng chiều mưa, không ngày nào ổn định thì các đồng chí thấy có yên tâm không?", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt vấn đề.

Với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng thị trường trái phiếu đang quá nóng. Ông yêu cầu làm rõ các doanh nghiệp đã phát hành bao nhiêu trái phiếu, trong đó dành bao nhiêu cho bất động sản.

Bên cạnh đó, cần làm rõ số nợ đến hạn bao nhiêu, trong đó nợ đến hạn mà không thanh toán được là bao nhiêu; vì sao để thị trường trái phiếu doanh nghiệp quá nóng như vậy? Nếu nghị định về lĩnh vực này không chặt chẽ thì ai chịu trách nhiệm?

"Nghị định vừa ban hành đã nói không chặt chẽ, sơ hở thì ai chịu trách nhiệm chỗ này. Đừng có đổ thừa cho khách quan. Lỗi chủ quan thì phải quy trách nhiệm chỗ này. Cơ quan nào, ai chịu trách nhiệm chuyện này chứ không nói chung chung được", Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Liên quan đến nội dung trình Quốc hội hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội, dự án đường Vành đai 3 TP. HCM; chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1) (nếu đủ điều kiện), Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là 5 dự án quan trọng quốc gia. Các dự án có sử dụng đa dạng các nguồn vốn của ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, vốn đầu tư thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn và vốn đầu tư thuộc gói kích thích kinh tế cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết, cấp bách, việc phân kỳ đầu tư cũng như sự phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch chiến lược. Ngoài ra cần chú ý đến hình thức đầu tư, cơ cấu các nguồn vốn đầu tư nhất là tính khả thi của việc bố trí cơ cấu vốn, tránh việc Quốc hội phê chuẩn chủ trương đầu tư nhưng không triển khai được.  Bên cạnh đó, cũng cần có sự so sánh với các Danh mục dự án đầu tư trong kế hoạch đầu tư công, các gói kích thích kinh tế Chính phủ đã trình.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý tập trung cho những công trình dự án trọng điểm, có tính chiến lược, nhất là dự án liên kết vùng nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ; yêu cầu Kiểm toán Nhà nước sớm có báo cáo về 5 dự án quan trọng quốc gia này…

Tin mới lên